Loài gián phương Đông và cách tiêu diệt chúng hiệu quả

Trên thế giới có hơn 3000 loại gián. Tại Việt Nam thì gián Phương Đông khá phổ. Đây là loại gián gì? Hình dáng như thế nào? Cách tiêu diệt ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây để có trâu trả lời nhé!

Tại Việt Nam thì gián Phương Đông khá phổ.
Tại Việt Nam thì gián Phương Đông khá phổ.

Đặc tính

Gián Phương Đông hay loài gián có tên khoa học là Blatta orientalis. Ngoài ra chúng còn được mọi người biết đến với các tên khác như rệp nước, loài gián bóng đêm hoặc bọ cánh cứng đen. Loài côn trùng này có được cho mình đa dạng về tên gọi. Bởi vì chúng ưu tiên sinh sống tại các vùng tối, ẩm ướt và mát mẻ. Loài gián cái lẫn gián đực đều không như các loài gián khác là có cho mình khả năng bay.

Nhận dạng

Kiểm tra kích thước con gián.

Gián Phương Đông trưởng thành thường chiều dài khoảng 2,5 cm, chúng chỉ lớn hơn đồng 1 xu Mỹ một chút. Cấu tạo thân hình chúng thường có dạng ống.

Gián Phương Đông trưởng thành thường chiều dài khoảng 2,5 cm
Gián Phương Đông trưởng thành thường chiều dài khoảng 2,5 cm

Nhìn màu sắc con gián

Gián Phương Đông thường có thân màu nâu đậm. Khi  chúng ở dưới ánh sáng mặt trời, loài gián này có thể sẽ trông như màu đen. Ngoài yếu tố màu sắc đặc biệt,thì loài  gián Phương Đông cũng không có dấu hiệu nào nổi bật.

Cánh

Gián Phương Đông cái sẽ không có cánh như gián đực. Đôi cánh của gián đực ngắn và mập che phủ mất khoảng ba phần tư cơ thể. Tuy nhiên, có đôi cánh thì chúng vẫn không bay được.
Khu vực mà bạn nhìn thấy con gián sinh sống.

Gián Phương Đông rất đặc biệt, chúng có thể sống sót được qua mùa đông dài giá lạnh ở ngoài trời. Chúng sẽ chui xuống những đám rêu hoặc chui xuống những vật liệu che phủ khác. Khi ở trong nhà, loài gián này sẽ trú ngụ ở những nơi tối và ẩm ướt. Đặc biệt, chúng sẽ thường sinh sống trong ống nước hoặc tại tầng hầm tối và mát.

Gián Phương Đông rất đặc biệt, chúng có thể sống sót được qua mùa đông
Gián Phương Đông rất đặc biệt, chúng có thể sống sót được qua mùa đông

Sinh sản

Gián Phương Đông nào cũng sẽ trải ba giai đoạn phát triển đó là trứng, nhộng và rồi trưởng thành. Gián cái của loài này cũng như các loài gián cái khác trong cùng bộ Blattodea của mình, với hình thức sinh sản của chúng là thông qua việc đẻ các bọc trứng lớn, hay thường được gọi là túi bào tử. Ở một túi bào tử có chứa rất nhiều trứng và được bao bọc bởi một chất protein. Mà loại chất này sẽ từ từ cứng lại thành một lớp vỏ rắn chắc, kiên cố giúp bảo vệ tối ưu bọc trứng.

Tác hại 

Loài gián Phương Đông có thể sẽ trở thành tác nhân làm truyền nhiễm vi khuẩn vào thức ăn bao gồm các loại khuẩn E. coli, Salmonella,… các mầm bệnh nguy hiểm khác. Do tập tính thường bới móc thức ăn ở các bãi rác và các chất hữu cơ đã bị phân hủy. Loài gián này có thể mang theo các vi khuẩn ở trên chân hoặc cơ thể của chúng.

Những cách sử dụng để tiêu diệt gián Phương Đông

Bạn có thể sẽ được chia sẻ với rất nhiều cách để diệt gián đặc biệt là gián Phương Đông bằng phương pháp sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, rất dễ tìm và có giá vô cùng rẻ. Bên cạnh đó còn rất an toàn tại nhà như sử dụng các loại tinh dầu, bột baking soda,… Tuy nhiên, với những cách đó hầu như chỉ mang lại những kết quả tức thời.Mà  nó khó có thể giúp diệt tận gốc những hang ổ của gián trong nhà. Nếu muốn xử lý chúng nhanh chóng, hiệu quả tận gốc, bạn có thể sử dụng các loại thuốc xịt côn trùng. Hiện nay, trên thị trường có vô vàn các loại thuốc xịt diệt gián, côn trùng giúp việc lựa chọn của chúng ta trở nên đa dạng nhưng cũng hoàn toàn khó khăn.

Diệt gián đặc biệt là gián Phương Đông bằng phương pháp sử dụng các nguyên liệu tự nhiên
Diệt gián đặc biệt là gián Phương Đông bằng phương pháp sử dụng các nguyên liệu tự nhiên

Có nhiều loại thuốc xịt không tốt, chúng sẽ làm giảm hiệu quả diệt gián. Hoặc nếu mua thuốc tự xịt tại nhà, chưa có kinh nghiệm, hoặc làm không đúng quy trình cũng sẽ không thể đạt kết quả cao nhất. Hơn nữa, khi chúng ta mua thuốc tự xịt tại nhà mà không có bảo hộ đầy đủ thì cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe và môi trường xung quanh. Vì vậy, có sự xuất hiện của các công ty dịch vụ diệt côn trùng sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc tiêu diệt chúng.

Ưu điểm của các công ty diệt côn trùng

  • Quy trình diệt gián sẽ được các công ty đảm bảo đầy đủ từ A-Z mang lại hiệu quả cao nhất cho bạn và gia đình
  • Diệt gián Phương Đông bằng phương pháp mới giúp an toàn với môi trường và sức khỏe con người
  • Có rất nhiều gói dịch vụ có thể để khách hàng lựa chọn
  • Dịch vụ này giúp diệt nhiều loại côn trùng cùng một lúc
  • Với thời gian duy trì hiệu quả lên tới 1 năm

Một trong những công ty diệt côn trùng được nhắc tới nhiều nhất là Pest247. PEST247 chuyên cung cấp các dịch vụ kiểm soát Côn trùng. Đặc biệt là diệt gián trên 63 tỉnh thành tại Việt Nam. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực diệt côn trùng cùng đội ngũ kỹ thuật viên chuyên nghiệp, được đào tạo bài bản.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp bạn và gia đình hiểu hơn về loài Gián nói chung cũng như Gián Phương Đông nói riêng. Đặc biệt, bạn sẽ có cho mình sự lựa chọn tốt nhất để đánh bay sự xâm nhập của loài gián ra khỏi cuộc sống.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *