Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)

Gián Mỹ là loài gián xuất hiện nhiều nhất, phổ biến nhất trong nhà. Hãy cùng tìm hiểu về các đặc điểm nhận dạng, tập tính, sinh sản và phát triển của loài gián Mỹ này nhé!

Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)
Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)

Đặc điểm sinh học

Nhận dạng

Gián Mỹ là có kích thước lớn nhất so với các loài gián phổ biến tại Việt Nam. Khi trưởng thành, chúng có thể đạt tới chiều dài 50mm. Cơ thể gián Mỹ màu nâu đỏ. Chúng có cánh dài bằng chiều dài cơ thể và bay được.

Tập tính

Loài gián Mỹ sống theo đàn. Chúng hoạt động cả ngày và đêm chủ yếu là trốn trong các nơi nhỏ hẹp như khe nứt, kẽ hở. Môi trường sống yêu thích của là nơi ẩm ướt và ấm, ẩm. Tuy nhiên chúng vẫn tồn tại trong điều kiện khô ráo. Loài gián Mỹ có khả năng phản ứng cực kỳ nhanh nhạy.

Nơi trú ẩn chính của gián Mỹ là ở bên ngoài các công trình nhà cửa của con người. Chúng thường tìm thức ăn tại khu dân cư dọc theo đường ống dẫn, dây điện và kẻ hở. Gián Mỹ ăn tạp nên đặc biệt phát triển mạnh tại nơi tập trung nhiều thức ăn thừa.

Loài gián này xuất phát từ châu Phi khu vực nhiệt đới, giờ đã sinh sống trên toàn thế giới.

Sinh sản và phát triển

Gián Mỹ đẻ trứng và bảo vệ trứng của mình bằng một cái túi. Sau khi đủ thời gian phát triển gián con phá vỡ lớp túi bảo vệ chui ra ngoài. Thời gian để gián Mỹ phát triển từ trứng đến con trưởng thành khá lâu khoảng hơn 5 tháng.

Quá trình sinh trưởng của gián trải qua 3 giai đoạn: trứng, thiếu trùng, gián trưởng thành. Gián con mới nở có màu trắng, không có cánh và khá nhỏ. Mất vài giờ sau khi nở để gián con có màu đen. Chỉ đến khi trưởng thành gián Mỹ mới có cánh và bay được.

Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)
Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)

Tác hại của loài gián Mỹ

Những nguyên nhân gián Mỹ xuất hiện trong nhà

  • Tìm kiếm thức ăn, nguồn nước
  • Tìm nơi ẩm thấp, ẩm ướt và ấm để trú ngụ do nhiệt độ môi trường bên ngoài trở nên lạnh

Tác hại của loài gián Mỹ với sức khỏe con người

  • Gián Mỹ bẩn thỉu, chúng gây hại cho sức khỏe con người
  • Gây dị ứng cho con người
  • Gây ô nhiễm thực phẩm và lây lan bệnh tật
  • Lây lan mầm bệnh, vi khuẩn các loại bệnh nguy hiểm cho con người: bệnh tiêu chảy, dịch hạch, thương hàn, bại liệt…

Dấu hiệu nhận biết gián Mỹ đã xâm nhập nhà bạn

  • Thấy sự xuất hiện của các con gián Mỹ chạy hoặc bay trong nhà
  • Phân của gián Mỹ xuất hiện tại các khu vực tầng hầm, nhà kho, kẽ hở, nhà bếp…
  • Túi trứng có màu nâu sậm của gián tại những nơi thiếu sáng, ẩm thấp
  • Khi số lượng gián trong nhà nhiều, mùi của gián sẽ là dấu hiệu nhận biết dễ dàng
Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)
Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)

Phòng chống gián Mỹ

Để phòng chống loài gián Mỹ, cần loại bỏ các yếu tố giúp chúng duy trì sự sống. Không để gián được tiếp xúc với nguồn nước hay thức ăn thừa. Sau đây là một số cách phòng chống gián khá hiệu quả.

Đuổi gián bằng hành tây

Mùi hăng của hành tây làm gián khó chịu và phải “xách dép bỏ đi”. Sử dụng hành tây là một cách vừa an toàn mà hữu hiệu được sử dụng phổ biến để đuổi gián. Cách thực hiện đơn giản: cắt hành tây thành các lát mỏng đặt tại nơi gián hay trú ngụ như nhà bếp, góc tủ. Chẳng bao lâu bạn sẽ chẳng còn thấy bóng dáng lũ gián đâu nữa.

Đuổi gián bằng tinh dầu

Các loại tinh dầu giúp cho ngôi nhà của bạn có mùi thơm dễ chịu, thơm tho. Không chỉ thế, tinh dầu còn là “vũ khí” giúp bạn loại bỏ bầy gián đáng ghét rất hiệu quả. Tinh dầu chiết xuất từ các nguyên liệu thiên nhiên như cam, sả, bạc hà… hòa tan cùng với giấm ăn cho vào bình xịt. Lựa nơi lũ gián hay lui đến như tủ bếp, phòng ngủ, tủ quần áo để xịt vào. Lũ gián sẽ nhanh chóng rời xa vì không thể chịu được mùi tinh dầu.

Đuổi gián bằng các loại lá

Loài gián Mỹ dù cứng đầu thì vẫn khó mà chống lại phương pháp từ thiên nhiên này. Các loại lá có mùi thơm như bạc hà, tía tô hay quế đều có thể dùng để diệt gián rất hiệu quả. Chỉ cần một nắm lá vò nát hoặc được xay nguyễn để tỏa tinh dầu để ngay chỗ gián trú ngụ. Khi ngửi thấy những con gián không chịu được mà phải bỏ trốn thật nhanh.

Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)
Tìm hiểu về loài gián Mỹ (gián nhà)

Đuổi gián bằng công ty diệt gián chuyên nghiệp

Dịch vụ diệt gián là giải pháp tối ưu cho những gia chủ đã bị loài gián Mỹ quấy rầy trong thời gian dài. Bằng nghiệp vụ cũng như hiểu biết và kinh nghiệm, công ty diệt gián sẽ đuổi bè lũ gián ra khỏi nhà bạn. Đây là cách đảm bảo hiệu quả diệt gián tối ưu, không tốn chút thời gian, công sức của bạn. Bạn chỉ cần tìm cho mình những công ty uy tín cung cấp dịch vụ này mà thôi.

Gián Mỹ là loại gián nhà phổ biến nhất có thể tìm thấy tại Việt Nam. Hợp khí hậu cũng như môi trường khiến chúng sinh sôi nảy nở nhanh chóng. Việc tìm hiểu chúng không chỉ giúp nhanh chóng có được phương pháp hữu hiệu đuổi chúng đi. Chúng cũng còn có thể làm phiền và gây hại cho bạn thêm giờ phút nào nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *