Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam

Việt Nam là một đất nước nhiệt đới với sự cư trú của rất nhiều loài rắn. Chúng có ngoại hình khá đáng sợ và có thể gây nguy hiểm cho con người bằng nọc độc cực mạnh. Không phải loài rắn nào cũng có độc. Sau đây là thông tin về các loài rắn phổ biến tại Việt Nam cũng như khả năng sử dụng nọc độc của chúng nhé.

Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam
Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam

Một số thông tin về loài Rắn

Đặc điểm chung của các loài rắn

Rắn là loài các động vật bò sát có các đặc điểm: ăn thịt, không có chân, không có mí mắt và tai ngoài. Thân hình của chúng tròn dài và là động vật có xương sống. Bao bọc cơ thể là các lớp vảy xếp chồng lên nhau.

So với các động vật dạng thằn lằn khác, sọ rắn có nhiều khớp nối hơn và quai hàm có độ linh động cao. Điều này làm cho chúng có khả năng nuốt những con mồi kích thước rất lớn, to hơn nhiều so với đầu.

Tập tính của loài rắn

Từng loài rắn có thời gian hoạt động khác nhau. Có loài ban ngày, có loài ban đêm và cũng có các loài rắn hoạt động cả ngày lẫn đêm

Đa số loài rắn có nơi trú ngụ ở vùng rừng núi. Các yếu tố môi trường đất, nước, không khí và sinh vật ở những khu vực này thuận lợi cho rắn sinh sống và phát triển.

Rắn có thể nuốt trôi những động vật với kích thước to lớn hơn nhiều lần so với kích thước cơ thể chúng.

Khi đẻ trứng, các loài rắn thường chọn những nơi yên tĩnh ngoài tự nhiên. Hang đất, hốc cây, gò đất… là những nơi khá an toàn mà chúng chọn làm nơi đẻ trứng.

Các loại rắn lục độc phổ biến tại Việt Nam

1. Rắn lục sừng

Dài chỉ khoảng nửa mét nhưng loài rắn này có ngoại hình khá đáng sợ. Trên đầu chúng có phủ vảy nhỏ, trên mắt có vảy biến thành sừng. Phần đầu rắn lục sừng có hình tam giác và trông phân biệt hẳn so với cổ. Đây là một trong những loài rắn độc nhất ở Việt Nam, được biết tới với biệt danh “rắn quỷ”. Nơi sinh sống chủ yếu của chúng là vùng đồi núi cao.

Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam
Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam

2. Rắn lục đuôi đỏ

Rắn lục đuôi đỏ có nọc độc cực mạnh trong số các loại rắn lục. Chúng có màu xanh, phần đuôi đỏ, đầu tam giác và đồng tử mắt dọc. Quanh mép có 2 sọc trắng nên còn được gọi là rắn lục mép trắng. Con cái có chiều dài khoảng 800mm, lớn hơn con đực chỉ dài khoảng 600mm. Khu vực sống của loài rắn này phân bố ở vùng núi cao thuộc dãy Trường Sơn, Tây Bắc Việt Nam và một ít ở Cần Thơ. Rắn lục đuôi đỏ cực độc gây hoại tử và chống đông máu.

3. Rắn lục đầu bạc

Rắn lục đầu bạc là một trong những loài rắn độc nguyên thủy nhất tại Việt Nam. Chúng có kích thước khoảng 80cm tới 1m, đầu hơi dẹp và phân biệt rõ so với cổ. Ngoài tự nhiên loài này vẫn còn với số lượng rất ít. Chúng chủ yếu sống tại vùng núi cao tại Cao bằng, Vĩnh Phú, Lạng Sơn

Các loài rắn hổ mang phổ biến ở Việt Nam

Rắn hổ mang ở Việt Nam có cả loài có độc và không có độc. Chúng thường sống ẩn trong hang ở những nơi rất dễ bắt gặp. bạn có thể thấy chúng tại đồng ruộc, gốc cây, bụi tre…

1. Rắn hổ mang đất

Đây là loại rắn có độc tố khá mạnh và săn mồi rất lợi hại. Chúng có khả năng giết người chỉ với một lượng nọc độc cực nhỏ. Rắn hổ mang đất phổ biến dễ gặp tại Việt Nam. Hình dáng khá kỳ lạ nên chúng còn được gọi là hổ mắt kính.

2. Rắn hổ mang chúa

Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam
Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam

Rắn hổ mang chúa nổi tiếng với sự nguy hiểm và đáng sợ của chúng với con người. Ngoại hình của chúng khá dễ nhận biết: đầu, mang có màu đen xám, bụng có màu trắng vàng nổi bật. Trên đầu có vảy lớn với đôi mắt to nhô ra. So với các loài rắn hổ mang khác chúng có khả năng di chuyển và săn mồi lợi hại nhất. Rắn hổ mang chúa thường cư trú tại các rừng nhiệt đới, nơi hoang dã. Tuy nhiên, có nhiều người đã phát hiện chúng trong vườn nhà. Rắn hổ mang chúa không chủ động tấn công con người tuy nhiên vẫn cần tránh xa cẩn thận nguy hiểm.

Các loài rắn không có độc phổ biến tại Việt Nam

1. Rắn hổ trâu

Rắn hổ trâu là loài rắn không độc và thường được nuôi vì lợi ích kinh tế cao. Chúng được nuôi phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là Nam Á và Đông Nam Á. Rắn Hổ Trâu còn có tên gọi khác là rắn hổ hèo. Chúng có chiều dài khoảng 1,5m đến gần 2m. Loài rắn này thường ăn cóc, rắn và hoạt động cả ngày lẫn đêm.

2. Rắn ráo

Rắn ráo là một trong các loài rắn phổ biến dễ bắt gặp tại Việt Nam. Không chỉ thế, chúng còn rất thường thấy ở cả khu vực Đông Nam Á. Rắn ráo thon dài, phần bụng mà vàng và sáng hơn phần thân trên. Chúng có đôi mắt to. Rắn ráo cư trú tại các khu vực ruộng, bụi cỏ, vách đá và ven rừng.

Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam
Các loài rắn thường gặp ở Việt Nam

Bài viết này đã điểm qua một trong các loài rắn thường gặp tại Việt Nam. Nhờ vào việc phân biệt các đặc điểm về ngoại hình, hành vi có thể biết được chúng có độc không. Tuy nhiên hãy luôn cảnh giác và cẩn thận khi gặp rắn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *