Nên dùng thuốc diệt mối sinh học hay hóa học để đảm bảo an toàn?

Nên sử dụng thuốc diệt mối sinh học hay hóa học có lẽ là vấn đề được nhiều người quan tâm. Trên thực tế, mỗi loại thuốc đều có những ưu, nhược điểm khác nhau. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn giải đáp nỗi băn khoăn trên.

Nên dùng thuốc diệt mối sinh học hay hóa học để đảm bảo an toàn?
Nên dùng thuốc diệt mối sinh học hay hóa học để đảm bảo an toàn?

Giới thiệu về thuốc diệt mối sinh học và thuốc diệt mối hóa học

Hiện nay trên thị trường đang bày bán rất nhiều loại thuốc diệt mối khác nhau. Nhìn chung, chúng có hai dạng chính là diệt mối sinh học và diệt mối hóa học. Cả hai loại này đều chứa những độc tố nhất định có khả năng diệt mối. Do vậy, tính an toàn của thuốc đối với người dùng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Sau đây, hãy cùng tìm hiểu sơ qua về hai loại thuốc này nhé.

Thuốc diệt mối hóa học

Theo các chuyên gia đánh giá, các thuốc diệt mối hóa học trên thị trường chủ yếu là đời cũ. Do vậy, hiệu quả của chúng đem lại không cao và không còn phù hợp với đặc tính sinh học của loài mối hiện tại. Bên cạnh đó, các chất hóa học trong thành phần của thuốc gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người cũng như môi trường xung quanh.

Do yếu tố lợi nhuận nên thực tế không khó để tìm ra những nơi bày bán mặt hàng này. Thậm chí, họ còn tự chế ra những thuốc diệt mối hóa học không rõ nguồn gốc và thành phần. Điều này gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe người mua và môi trường. Chính vì thế, người tiêu dùng cần phải thật thông minh và tỉnh táo. Hãy tìm đến những địa chỉ uy tín để tránh phải “tiền mất tật mang”.

Nên dùng thuốc diệt mối sinh học hay hóa học để đảm bảo an toàn
Người tiêu dùng cần phải thật thông minh và tỉnh táo trong việc lựa chọn loại thuốc phù hợp để tránh phải “tiền mất tật mang”.

Thuốc diệt mối sinh học

Thuốc diệt mối sinh học còn có tên gọi khác là diệt mối hóa sinh. Với thành phần đơn giản, an toàn và lành tính, loại thuốc này còn giúp tiết kiệm được nhiều chi phí khi không phải tốn công để đào bới hay đục lỗ để tìm tổ mối trong quá trình sử dụng.

Cơ chế chính của loại thuốc này là dựa vào quá trình lây nhiễm sinh học. Trên cơ sở nghiên cứu các đặc điểm của loài mối, họ sẽ chọn mối thợ là đối tượng bị phun thuốc. Mối thợ sau đó mang bệnh về lây nhiễm cho cả tổ mối. Do đó, cách diệt mối này được nhiều người đánh giá cao nhờ tính hiệu quả cũng như an toàn đối với con người, vật nuôi và môi trường.

Nên sử dụng thuốc diệt mối sinh học hay hóa học để đảm bảo an toàn?

Qua tìm hiểu tổng quan về hai loại thuốc diệt mối nêu trên, rõ là chúng ta đã có riêng cho mình câu trả lời về việc nên sử dụng diệt mối sinh học hay hóa học. Thuốc diệt sinh học tiêu diệt tận gốc mối theo cơ chế hoạt động như sau:

 • Ức chế quá trình tổng hợp ki tan Diflubensuron, Hexaflumuron,…Nhờ đó, mối có thể bị chết ngay bên trong tổ.
 • Làm rối loạn quá trình trao đổi chất Sulfluramid, Borate, Hydramethylnon

Bên cạnh đó, diệt mối sinh học còn có những ưu điểm nổi trội như:

 • Tiết kiệm chi phí: Một chai thuốc diệt mối sinh học hiện nay trên thị trường được bán với giá khoảng hơn trăm nghìn. Đây là mức giá khá là phải chăng đối với một loại thuốc hiệu quả cao như thế này.
 • Tiết kiệm thời gian: Thuốc tác dụng ngay chỉ trong vài tuần. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm và không cần phải áp dụng lại phương pháp này nhiều lần.
 • Đơn giản, dễ thực hiện: Dụng cụ bạn cần chỉ đơn giản là một chiếc hộp nhử mối. Tuy nhiên, hãy nhờ đến chuyên gia tư vấn để phương pháp được thực hiện với hiệu quả cao hơn.
 • Diệt mối tận gốc: loại thuốc này có thể diệt được mối chúa. Đây là nhân tố quan trọng việc duy trì nòi giống của tổ mối.
 • An toàn: Phương pháp này đặc biệt an toàn cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Sau khi diệt mối nên dọn dẹp sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh.

Công nghệ diệt mối sinh học hiện nay được các chuyên gia đánh giá cao nhờ tính hiệu quả cũng như không gây ô nhiễm môi trường. Vì vậy, chúng được đưa vào thực tiễn và sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia phát triển trên thế giới.

Nên dùng thuốc diệt mối sinh học hay hóa học để đảm bảo an toàn
Công nghệ diệt mối sinh học hiện nay được các chuyên gia đánh giá cao

Quy trình diệt mối bằng phương pháp sinh học

Lợi dụng tập tính đi ra ngoài kiếm ăn của mối thợ, diệt mối sinh học được thực hiện theo quy trình gồm 5 bước:

 • Bước 1: Đặt hộp nhử. Bên trong hộp nhử có chứa gỗ và chất hấp dẫn mối. Đặt ở hộp này ở nơi mối làm tổ.
 • Bước 2: Theo dõi thời điểm đặt thuốc diệt mối. Quan sát và xác định lượng mối trong hộp nhử
 • Bước 3: Đặt thuốc diệt mối vào hộp nhử nếu kiểm tra thấy mối đã tập trung nhiều trong hộp.
 • Bước 4: Kiểm tra hiệu quả diệt mối trong 2 tuần. Bổ sung thêm thuốc nếu thuốc đã được mối ăn hết. Tiếp tục kiểm tra, bổ sung thuốc cho tới khi không còn thấy mối kiếm ăn trong các hộp nhử.
 • Bước 5: Thu dọn các hộp nhử sau khi kiểm tra không còn thấy mối hoạt động tại vị trí đặt hộp nhử.
Nên dùng thuốc diệt mối sinh học hay hóa học để đảm bảo an toàn
Quy trình diệt mối sinh học lợi dụng tập tính đi ra ngoài kiếm ăn của mối thợ

Bài viết trên đây đã giải đáp cho bạn thắc mắc rằng nên sử dụng loại thuốc nào là an toàn giữa thuốc diệt mối sinh học và hóa học. Hy vọng những thông tin này có thể giúp bạn nhiều trong việc lựa chọn được phương pháp phù hợp với tình huống của mình.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *