TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn

Trên thế giới có hàng triệu loài côn trùng phổ biến bao gồm gây hại và vô hại. Tại Việt Nam số lượng loài côn trùng gây hại phổ biến rất nhiều và không thể thống kê hết được. Chúng không chỉ gây hại cho con vật mà còn làm ảnh hưởng trực tiếp đến con người. Tuy những loài côn trùng rất bé nhưng chúng lại mang mầm mống gây bệnh khá nguy hiểm. Hãy đọc bài viết dưới đây để tổng hợp các loài côn trùng gây hại tại Việt Nam.

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn

Muỗi

Đứng đầu bảng danh sách không thể thiếu được muỗi, đây là loài côn trùng gây hại phổ biến nhất. Đâu đâu cũng bắt gặp muỗi xuất hiện nên việc tiếp xúc là không thể tránh khỏi. Được xếp vào loại côn trùng nguy hiểm nhất thế giới, muỗi mang nhiều mầm bệnh như: sốt rét, sốt xuất huyết, bệnh viêm não,…

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
Đứng đầu bảng danh sách không thể thiếu được muỗi, đây là loài côn trùng gây hại phổ biến nhất

Theo thống kê hàng năm có khoảng hơn 700.000 người chết cho muỗi gây ra. Thực tế con số này còn lớn hơn cả việc con người bị cá mập cắn, hổ tấn công,…

Kiến ba khoang

Nếu nhắc đến loài côn trùng gây hại phổ hiến thì kiến ba khoang là cái tên không còn xa lạ. Chúng xuất hiện tại khắp mọi nơi bất kể thành thị hay nông thôn, vùng biển hay rừng núi. Chúng ưa ánh sáng nên chúng ta ban ngày rất dễ nhìn thấy chúng xuất hiện.

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
Chúng ưa ánh sáng nên chúng ta ban ngày rất dễ nhìn thấy chúng xuất hiện.

Pederin là chất gây độc có trong cơ thể của chúng, theo nghiên cứu cho thấy chất này có lượng độc gấp 15 lần nọc độc cả rắn hổ mang. Tuy nhiên vì kiến ba khoang này cắn ít nên chất độc không mấy nguy hiểm. Nhưng nếu để chúng cắn nhiều và cắn dài ngày thì thực sự rất nguy hại. Vì vậy khi bị cắn phải xử lý nhanh để tránh bị ảnh hưởng lâu dài gây vết sẹo.

Ruồi trâu

Loài côn trùng ruồi trâu cũng được xếp vào nhóm nguy hiểm này. Vì trên miệng chúng có 2 chiếc răng nên việc gặm nhấm và hút chích trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Vết cắn của ruồi trâu khá sâu nên sẽ làm cho bạn đau nhức, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nên nhiễm trùng.

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
Loài côn trùng ruồi trâu cũng được xếp vào nhóm nguy hiểm này

“Ma cà rồng” là tên gọi khi mọi người ví vết cắn của loài côn trùng gây hại phổ biến này. Vì vết thương sâu nên rất lâu lành lại. Ngoài ra kèm biểu hiện sốt nhẹ, co giật toàn thân.

Ruồi trâu có thể đẻ trứng trực tiếp lên người vật chủ của chúng đậu vào. Trứng ruồi trâu này sẽ nở ra thành ấu trùng và phát triển thành ruồi trâu trưởng thành chỉ trong một thời gian ngắn.

Kiến lửa

Nhắc đến kiến lửa là không ai không biết đến loài côn trùng này. Mặc dù vết đốt của chúng không quá nguy hiểm nhưng chúng ta cũng không nên quá chủ quan. Tính đến thời điểm này có rất nhiều ca tử vong do kiến lửa cắn.

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
 Tính đến thời điểm này có rất nhiều ca tử vong do kiến lửa cắn.

Khi bị đốt chỗ thương sẽ bị nhói đau rát kèm theo nhức nhức. Nọc độc tiết ra của kiến gây nhiều triệu chứng như: hoa mắt, sưng tấy vết cắn,… Nếu hệ miễn dịch tốt thì triệu chứng này ở cấp độ nhẹ, còn không thì gây chóng mặt có thể dẫn đến ngất xỉu.

Khi bị đốt phải xử lý đúng cách nếu không rất dễ bị nhiễm trùng vùng cắn. Trường hợp không biết sơ cứu thì phải đưa người bệnh đến cơ sở y tế để sơ cứu.

Ong vò vẽ

Tại Việt Nam mọi người nuôi ong để lấy mật tự nhiên nhưng nhiều người chưa phân biệt được ong lấy mật và ong vò vẽ. Ong vò vẽ được đánh là ong gây nguy hiểm nhất trong các loài ong vì chúng có nọc độc vô cùng nguy hiểm.

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
Chúng giúp con người tính tháng trong năm rất hiệu quả.

Khi cơ thể bị ong đốt, nọc độc nhanh chóng lan truyền vào khắp cơ thể. Tùy thuộc vào vết đốt nhiều hay ít nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Nếu ong vò vẽ đốt í thì chỉ gây nên triệu chứng nổi đỏ xưng tấy. Còn khi bị đốt nhiều sẽ gây nên nhiều bệnh nguy hiểm và cơ thể chúng ta có thể bị sốc phản vệ. nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây nên tử vong.

Ngoài nọc độc thì ong vò vẽ còn giúp con người ước lượng khoảng thời gian khá chính xác. Chúng giúp con người tính tháng trong năm rất hiệu quả.

Bọ chét

Bọ chét là một loài côn trùng gây hại phổ biến sống ký sinh trên da động vật hoặc người. Đây cũng được coi như loài gây hại bắt gặp nhiều nơi tại Việt Nam và chúng rất khó để tiêu diệt triệt để.

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
Bên cạnh đó, bọ chét còn là vật truyền bệnh trung gian cực kỳ nguy hiểm đến con người

Khi bị cắn vết thương sẽ bị mẩn đỏ và ngứa rát, gãy nhiều sẽ gây chảy máu. Bên cạnh đó, bọ chét còn là vật truyền bệnh trung gian cực kỳ nguy hiểm đến con người. Chúng có thể là nguyên nhân gây nên các bệnh như: dịch hạch, bệnh sán dây, sốt phát ban,…

Vì vậy khi thấy con này xuất hiện trong ngôi nhà của bạn hãy tiêu diệt chúng càng sớm càng tốt. Nếu không chúng sẽ gây nên nhiều hậu quả không lường ảnh hưởng đến vật nuôi và chính bạn.

Sâu róm

Số lượng người sợ sâu róm rất nhiều vì hình thù của cúng rất đáng sợ. Sâu róm chính là giai đoạn chuyển tiếp từ ấu trùng sang bươm bướm. Tuy chúng không trực tiếp đốt nhưng khi bạn chạm vào cơ thể thì lông chúng sẽ bắn vào bạn gây ngứa rát và dị ứng.

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
Sâu róm chính là giai đoạn chuyển tiếp từ ấu trùng sang bươm bướm

Sâu róm sinh sống trên cây xanh, vì vậy nếu trong nhà bạn có xây xanh nhiều thì hãy thường xuyên kiểm tra cây. Vì sâu róm ăn lá cây để nuôi sống bản thân, nếu thấy chúng thì hãy xử lý ngay lập tức tránh cho chúng sinh trưởng và phát triển.

Ong bắp cày Châu Á

Nếu bạn đã từng gặp ong bắp cày này rồi thì đó chắc hẳn là nỗi kinh hoàng của bạn. Chúng rất nổi tiếng vì sự hung giữ và rất hay tấn công công con người mọi lúc mọi nơi. Ong bắp cày đã phá vỡ nhiều tổ ong khác vì chúng rất hay đánh trộm mật.

Ong bắp cày đã phá vỡ nhiều tổ ong khác vì chúng rất hay đánh trộm mật. 

So với loài ong thường thì ong bắp cày có độc tố gấp 15 lần. Khi bị đốt nọc độc sẽ dần chuyển từ màu đỏ sang thâm đen, không xử lý kịp có thể gây nên suy đạng. Nặng còn nguy cơ dẫn đến tử vong vì vậy cúng rất nguy hại.

Bọ xít hút máu

Hè đến là lúc bọ xít có cơ hội phát triển, chúng sinh sống trên cây lâu năm như: nhãn, bưởi, roi,…Ban đêm là thời gian chúng hoạt động nhiều nhất vì lúc này con người đã chìm vào giấc ngủ. Bọ xít sẽ bò lên khu vực mặt của bạn đặc biệt là môi và mắt.

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
Ban đêm là thời gian chúng hoạt động nhiều nhất vì lúc này con người đã chìm vào giấc ngủ

Bệnh Chagas chính là do con bọ xít này gây nên, một căn bệnh rất nguy hiểm ảnh hưởng đến hệ miễn dịch. Người bị đốt xuất hiện triệu chứng cơ thể mệt mỏi, thường xuyên buồn nôn và chóng mặt. Nếu không chữa trị kịp thời sẽ gây nên tắc nghẽn mạch máu và nguy cơ tử vong rất cao.

Gián

Một loài côn trùng gây hại phổ biến không thể thiếu chính là gián. Mặc dù chúng không phải tác nhân gây bệnh trực tiếp mà chúng chính là vật truyền bệnh trung gian khá nguy hiểm. Một vài bệnh do gián gây ra như: kiết lỵ, tiêu chảy, nhiễm trùng,…

TOP 10 loài côn trùng gây hại phổ biến nhất cuộc sống của bạn
Một vài bệnh do gián gây ra như: kiết lỵ, tiêu chảy, nhiễm trùng,…

Vì chúng sinh sống ở nơi dơ bẩn nên mang trong mình nhiều mầm mống gây bệnh. Khi chúng xuất hiện trong nhà bạn hãy tiêu diệt càng sớm càng tốt để tránh gián có cơ hội sinh sôi nảy nở.

Trên đây là tổng hợp 10 loài côn trùng gây hại phổ biến thường xuyên xuất hiện quanh cuộc sống của bạn. Từ những thông tin hữu ích này hy vọng bạn sẽ nắm bắt được những yếu tố cơ bản. Từ đó sẽ có cách tiêu diệt triệt để các loại côn trùng gây hại phổ biến. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *