Tìm hiểu về kiến ba khoang và các bệnh do chúng gây ra

Kiến ba khoang là một loại côn trùng gây cho con người cảm giác khó chịu và muốn tiêu diệt. Đặc biệt là mùa mưa, đây chính là điều kiện cho kiến ba khoang phát triển. Vậy kiến ba khoang là gì, một số bệnh mà loài này gây ra? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc một số thông tin hữu ích.

Tìm hiểu về kiến ba khoang và các bệnh do chúng gây ra

Đặc điểm của kiến ba khoang

Đây là loài kiến có cánh,  xuất hiện nhiều ở vùng có khí hậu ẩm ướt.

Kiến ba khoang  là một trong những loài kiến khá nhỏ bé. Cơ thể dài khoảng 10-20mm, thân nó có nhiều màu sắc đan xen lẫn nhau có 2 màu chủ đạo : vàng – đen, cam- đen. Loài kiến này cũng có khá nhiều tên gọi khác nhau: kiến kim, kiến gạo, kiến nhốt,…

Loài kiến này có 3 cặp chân, kiến ba khoang di chuyển rất linh hoạt, nó vừa có thể đi cũng có thể bay.

Kiến ba khoang sống ở đâu?

Một số đặc điểm của kiến ba khoang

Loài côn trùng này thường xuất hiện ở rất nhiều địa điểm xung quanh con người chúng ta: các cánh đồng, ven ruộng, bãi cỏ, trong các khu vực đang xây dựng, trường học, ký túc xá, nhà ở tập thể,…

Đặc biệt loại kiến này thường xuất hiện ở các ruộng lúa. Loài kiến này cũng rất có ích cho bà con nhân  làm nông nghiệp.  Khi ở các ruộng lúa, thức ăn chủ yếu của nó sẽ là các loại rầy nâu, sâu cuốn lá, …

Nhưng đến khi các cánh đồng  đã được thu hoạch, chúng sẽ bay vào các khu nhà ở, chung cư nơi có ánh sáng để tiếp tục phát triển.

Kiến ba khoang gây ra một số bệnh

Một số bệnh loài kiến gây nên 

Trong loài kiến này có chất độc  giống như axit, rất nguy hiểm với con người chúng ta. Những loài kiến này cắn, hay con người tiếp xúc với nó thì nó chỉ truyền sang con người một vết rất nhỏ độc tố.  Nên nó chỉ gây ra cho chúng ta bị nổi bọng nước, ngứa rát,  khi chúng ta gãi sẽ khiến vết thương bị vỡ ra, gây ra tình trạng lở loét, dẫn tới hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị đúng cách sẽ gây ra những bệnh về da rất nguy hiểm.

Loài kiến này không gây ra nguy hiểm đến tính mạng con người, mà nó chỉ gây ra những bệnh về da, chủ yếu gây tổn thương ở các vùng đầu, mặt, cánh tay, cổ, hông và cũng có thể ở lưng. Vết thương sẽ  diễn biến nghiêm trọng, dễ lan rộng hơn ở các vùng da mềm. Biểu hiện rộp da, nổi bọng nước xuất hiện sau khi tiếp xúc với chất độc sau 12-36h.

Nếu không được chữa trị kịp thời, đúng cách thì sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng về da.

Tiến triển của bệnh sau khi bị kiến ba khoang cắn

Tiến triển của bệnh sau khi bị kiến cắn

Sau khi bị loại kiến này cắn,  người bệnh có cảm giác đau, rát,…

–        Sau Khi bị kiến cắn khoảng 6-8h sẽ có biểu hiện ban đỏ, rát.

–        Sau 12-24h xuất hiện những vết thương điển hình.

–        Sau 3 ngày vết thương bắt đầu nghiêm trọng, rát, nóng và bong vảy.

–        Nếu được chữa trị đúng cách sau 5-7 ngày gần như vết thương đã lành. Nhưng còn hiện tượng thâm.

Phòng tránh kiến ba khoang

Khi phát hiện hoặc chúng ta tiếp xúc với chúng , thì chúng ta cần chú ý:

–        Loài kiến này không chủ động tấn công con người chúng ta, mà chính con người chúng ta vô tình tiếp xúc với chất độc của nó gây ra một số vấn đề về da.

–        Vào buổi tối chúng ta nên đóng cửa hoặc làm lưới chống côn trùng tránh loài côn trùng này xuất hiện trong ngôi nhà của bạn.

–        Luôn luôn, thả rèm che ánh sáng để côn trùng này không bị ánh sáng thu hút và bay vào khu vực nhà của chúng ta.

–        Các khu vực chật hẹp như ký túc xá, khu công nghiệp, nơi có nhiều cỏ cây, bụi rậm,… cần vệ sinh môi trường cẩn thận.

–        Sử dụng các loại bẫy để bắt kiến, tránh kiến bay vào nhà.

–        Khi kiến vô tình bay hay bò lên da bạn không nên trực tiếp dùng tay giết mà nên thổi cho kiến bay tránh việc chúng ta tiếp xúc với chất độc trên người nó.

–        Nếu phát hiện chúng ta tiếp xúc với chất độc của kiến thì nên rửa sạch với nước. Khi vùng da có biểu hiện đau, rát,… chúng ta nên dùng các dung dịch làm dịu da, sát khuẩn. Sau đó đến gặp bác sĩ để  được điều trị đúng cách.

Một số cách phòng tránh kiến ba khoang

Một số cách tiêu diệt kiến ba khoang

        Phun thuốc diệt ổ kiến ba khoang tận gốc : Đây là phương pháp tiêu diệt kiến rất phổ biến và vô cùng hiệu quả.

        Tiêu diệt diệt kiến bằng cây xạ hương: Đây là mùi hương mà côn trùng này rất ghét. Nên đặt cây này trong nhà chắc chắn nó sẽ không dám xuất hiện trong nhà bạn.

        Xông tinh dầu sả: đây cũng là mùi mà các laoij côn trùng rất dị ứng và có cả kiến ba khoang.

        Làm lưới ngăn côn trùng:  Đây cũng là cách hạn chế kiến ba khoang xuất hiện trong nhà bạn.

        Làm bẫy đèn: Loài côn trùng này rất dễ bị thu hút bởi ánh sáng. Nên sử dụng cách này cũng đạt hiệu quả vô cùng cao.

Trên đây là toàn bộ thông tin mà chúng tôi muốn gửi đến quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết thêm một số thông tin hữu ích về loài kiến này.

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *