REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam

Loài ong sinh sống phổ biến khắp nơi trên Thế giới. Ngoại trừ khu vực Bắc Cực và Nam Cực. Chúng được biết đến là thiên địch có lợi cho cây trồng. Giúp ích trong quá trình thụ phấn của hoa. Sản sinh ra mật ong. Tuy nhiên, vẫn tồn tại các loài ong nguy hiểm. Sau đây Pest 247 xin giới thiệu đến mọi người các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam. 

REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam
REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam

Giới thiệu tổng quan về các loài ong gây hại phổ biến

Tổng quan về các loài ong gây hại phổ biến

Hầu hết các loài ong thường sinh sống ở nơi có khí hậu nóng ẩm. Chúng được tìm thấy ở nhiều nơi trên thế giới, đặc biệt là Châu Á, Trung và Nam Mỹ. 

Loài ong có tập tính xã hội, chúng sống thành bầy đàn. Ong xây tổ và sinh sống với số lượng lớn. Hàng ngàn cá thể cùng sinh hoạt và làm việc chung với nhau. Các loài ong gây hại phổ biến có sự phân chia giai cấp rõ rệt.

Phần đông các loài ong thường làm tổ trên các thân cây, bụi rậm, kẽ đá, trần nhà, vách hiên,… Ngoài ra, có loài ong còn làm tổ ở dưới lòng đất. Đối với các loài ong lấy mật, chúng sẽ được nuôi trong trang trại

Diện mạo

Loài ong có 4 cánh, 6 chân và 5 mắt, toàn thân chúng có rất nhiều sợi lông. Giống như các loài côn trùng khác, thân thể ong chia ra làm ba phần: đầu, ngực và bụng. Kích thước to nhất là Ong Chúa, sau đó là ong đực và ong thợ là nhỏ nhất. 

REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam
Loài ong có tập tính xã hội, chúng sống thành bầy đàn

Màu sắc

Đen, vàng nhạt và nâu nhạt là màu sắc chủ đạo của ong của loài ong. Ong là loài côn trùng đầu tiên được con người biết đến có thể phân biệt màu sắc. Chúng có thể phân biệt ánh sáng vàng, xanh và tím. Các loài ong gây hại phổ biến không thể phân biệt được màu đỏ, đối với chúng màu đỏ cũng giống như màu xanh lá cây.

Đặc tính

Những con ong có một cái dạ dày rất đặc biệt để chứa mật hoa, và những con ong cái có một cái ngòi để tấn công kẻ thù. Ong hút mật bằng lưỡi và đưa mật vào bụng qua miệng, khi quay trở lại tổ ong cũng nhả mật ngược lại và cho ong khác ăn. Một con ong tạo ra ít hơn một thìa cà phê mật ong. Để tạo ra khoảng nửa tạ mật ong, những con ong trong tổ phải bay khoảng 88.000 km và tìm kiếm mật trên gần 2 triệu bông hoa.

Thói quen

Không giống như các loài côn trùng khác, ong không ngủ vào mùa đông mà làm tổ với nhau dày đặc trong tổ. Ong thợ thường bay cách tổ khoảng 2 đến 3 km để tìm mật, trong quá trình này, chúng thường ở trước 50 – 100 nụ hoa rồi quay về tổ.

REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam
Được biết là loài thiên địch có lợi cho cây trồng, nhưng chúng cũng gây nguy hiểm cho con người

Bầy đàn

Mỗi tổ ong có nhiều nhất khoảng từ 50 tới nhiều chục ngàn con, nhưng cũng có tổ rất ít chỉ khoảng 10 con. Tổ ong là những sự liên kết các hình lục giác bằng sáp kế nha. Nơi đây chứa mật và nuôi dưỡng các ong nhỏ. Ong chúa là người lãnh đạo và chỉ huy. Ông thợ chiếm lực lượng đông đảo nhất. Ong thợ và ong đực là hai nhóm chuyên môn dưới sự dẫn dắt của ong chúa.

Các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam

Vốn được biết là loài thiên địch có lợi cho cây trồng. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng gây nguy hiểm cho con người. Sau đây là một số các loài ong gây hại phổ biến mà chúng ta cần tránh xa.

Ong vò vẽ

Ong vò vẽ là loài ong quen thuộc với mỗi người dân Việt Nam, đặc biệt là ở các khu vực đồng bằng, trung du, đồi núi. Thuộc họ bắp cày, có bụng tròn , đan xen các màu vàng đen trên cơ thể. Ngòi của chúng không có liên kết sâu vào cơ thể. Vì không có ngạnh nên các loài ong gây hại phổ biến này có thể đốt người nhiều lần mà không bị mất ngòi. 

REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam
Khi đốt người, nọc độc của chúng có thể gây sưng phù, đau buốt.

“Sát thủ” là tên gọi riêng của loài ong này. Vì cơ thể chúng có độc. Khi đốt người, nọc độc của chúng có thể gây sưng phù, đau buốt. Hoặc nặng hơn là sốc phản vệ. Gây tổn thương cơ quan thận, gan và nặng hơn có thể ảnh hưởng tới hô hấp. 

Bạn sẽ cảm thấy đau đớn khi bị đốt. Sẽ rất ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng nếu bị số lượng lớn ong đốt. 

Ong bắp cày

Phân bố rộng rãi và có số lượng đông đảo nhất trên thế giới đó chính là Ong bắp cày. 

Vàng, đen và nâu đan xen với các dải sọc khác nhau là đặc điểm đặc trưng của ong bắp cày. Đây là một trong các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam. Chúng rất độc, nọc độc của chúng có chứa Acetylcholine và một số chất độc khác làm phân hủy các mô ở người. 

Bạn có thể bị sốc, thần kinh tê liệt khi bị ong bắp cày đốt. Sẽ nguy hiểm đến tính mạng nếu không cứu chữa kịp thời. 

REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam
Ong bắp cày có màu vàng, đen và nâu đan xen với các dải sọc khác nhau

Ong mặt quỷ

Xuất xứ từ các nước Đông Nam Á và vùng miền Nam Trung Quốc. Ong mặt quỷ có khuôn ngực màu đen, nâu sẫm xen nhau.

Đầu của ong bắp cày có màu nâu vàng với hai chiếc râu chia đốt màu nâu đen. 

Phần đầu có màu vàng nâu với hai chiếc râu phân đốt màu nâu đen. Trên bụng có các dải xen kẽ với nhiều màu sắc khác nhau, dải đầu tiên gần ngực có màu nâu sẫm, cuối bụng tiếp tục xen kẽ giữa các dải màu vàng, nâu hoặc nâu đỏ.

REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam
Nếu không kịp thời sơ cứu có thể  gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Chúng là một trong những loài ong độc nhất trên thế giới, nếu không được chữa trị kịp thời, chúng không chỉ gây tổn thương ngoài da mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Ong mồ hôi

Loài ong mồ hôi được phát hiện lần đầu tiên ở Trung và Nam Mỹ. Không giống như nhiều loài ong khác, ong mồ hôi có mắt kép, giúp chúng dễ dàng thích nghi với cuộc sống, hoạt động và kiếm ăn vào ban đêm.

Dựa vào thói quen sống theo bầy đàn và tấn công “hội đồng”, ong mồ hôi đã được chứng minh là một trong những loài ong độc “đáng sợ” nhất trên thế giới. Nó có thể gây bỏng, đau, ngứa và hôn mê sâu.

REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam
Ong mồ hôi có nọc độc rất đáng sợ, gây bỏng, đau ngứa và hôn mê sâu

Ong đất

Ong đất là một loài ong có nọc độc thuộc họ Apidae. Nó nhỏ, dài khoảng 5 mm, được bao phủ bởi màu nâu vàng hoặc nâu xám, và kèm theo các sọc đen rõ ràng.

Được biết đến là một loài ong có nọc độc rất nguy hiểm, khi bị ong đốt, nó có thể gây đau dữ dội, sưng tấy, khó chịu và có thể có các triệu chứng đe dọa tính mạng, bao gồm sốt, sốc nhiệt, chuột rút, dị ứng và các triệu chứng khác. 

REVIEW tất tần tật các loài ong gây hại phổ biến ở Việt Nam
Dựa vào thói quen sống theo bầy đàn và tấn công “hội đồng” con người.

Trên đây là thông tin của tất cả các loài ong gây hại phổ biến và cách nhận diện chúng. Khi bị ong đốt hay nhanh chóng đến ngay cơ sở y tế gần nhất để sơ cứu kịp thời. Muốn mua các loại thuốc diệt ong và các loại côn trùng khác hãy liên hệ ngay với Pest 247. Chúng tôi cam kết sản phẩm chất lượng và uy tín.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *