Tất tần tật về “Họ hàng” loài chuột thường gặp nhất ở Việt Nam

Chuột được biết đến là loài gặm nhấm tồn tại khá nhiều nguy cơ truyền nhiễm dịch hạch. Nhìn chung trên toàn thế giới chuột có tất cả 834 loài. Tuy nhiên tại Việt Nam phổ biến nhất là 3 loài. Hãy cùng nhau tìm hiểu “tất tần tật” về các loài chuột thường gặp nhất tại Việt Nam qua bài viết này nhé!

Chuột được biết đến là loài gặm nhấm tồn tại khá nhiều nguy cơ truyền nhiễm dịch hạch

Tìm hiểu sơ lược về loài chuột

Ngoại hình của loài chuột

Phần lớn các giống chuột hiện nay đều có cơ thể tương đối nhỏ nhắn. Đôi chân ngắn, đuôi dài nhưng chúng lại rất khỏe mạnh. Sở hữu cho mình chiếc răng cửa vô cùng chuyên nghiện để thực hiện việc gặm nhấm, đào bới các hang ổ, thức ăn hay thậm chí là tự vệ. 

Hầu hết loài chuột đều sẽ di chuyển bằng gan bàn chân, lòng bàn tay và bàn chân. Chúng sẽ “chạy nhảy” bằng nhiều phương thức khác nhau như đi, chạy, đào hang hay leo trèo. Chúng tựa như một “vận động viên điền kinh” với hình dáng tuy là nhỏ nhắn nhưng lại vô cùng khỏe khoắn. 

Một trong những đặc điểm dễ nhận biết nhất của loài này chính là phần mồm nhọn. Răng cửa của chúng sẽ không ngừng quá trình phát triển. Từ đó khiến chúng sở hữu cho mình bộ mặt nhọn hoắt. Tuy nhiên cũng chính vì đặc điểm này mà chúng có thể tìm mồi. Gặm nhấm một cách nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Đặc biệt hơn cả là loài chuột sở hữu cho mình thính giác, thị giác và cả khứu giác cực kỳ nhạy bén. Chúng sẽ có xu hướng hoạt động vào ban đêm. Đôi mắt to bự và một số loài sẽ bị nhạy cảm với ánh sáng tử ngoại bên ngoài.

Phần lớn các giống chuột hiện nay đều có cơ thể tương đối nhỏ nhắn.

Môi trường sống và thức ăn của loài chuột

Đa số những chú chuột tinh ranh đều sẽ rất thích thú với môi trường có nhiều nguồn thức ăn. Chúng sẽ thường làm tổ ở những bức tường của ngôi nhà. Tuy nhiên chúng cũng có thể xuất hiện ở bất kỳ nơi đâu như mái nhà, hiên nhà, bãi rác, … Một số loài khác còn có mặt ở cống rãnh, đồng ruộng, …

Nhìn chung thì thức ăn của loài chuột sẽ khá đa dạng, không cụ thể là thực phẩm gì. Tuy nhiên sở thích lớn nhất của chúng sẽ được phân chia theo từng dòng chuột khác nhau. Chẳng hạn như chuột cống thì thường có khuynh hướng yêu thích các món ăn giàu protein. Như thịt hoặc thức ăn cho vật nuôi. Trong khi đó chuột mái nhà lại thích ăn trái cây.

Tập tính của loài chuột

Chúng ta cũng biết loài chuột sống theo quần thể lớn. Chúng thường sẽ bắt đầu phát triển trong chính hang ổ của mình. Những cá thể được đánh giá là mạnh mẽ sẽ thống trị những con chuột bé hơn. Thông thường chuột đực sẽ không bảo vệ chuột cái trực tiếp ở trong hang.

Mỗi khi chúng bị đe dọa thì loài chuột thường có xu hướng tự bảo vệ bản thân bằng cách rượt đuổi theo, đánh, cắn hoặc cào. Ngoài ra, chúng cũng có thể phòng thủ bằng cách đi lại nhẹ nhàng, sấp bụng. Loài chuột phát triển mạnh mẽ nhất trong cuộc sống của con người. Chính vì thế mà chúng có thể sẽ ẩn nấp ở bất kỳ địa điểm nào dù là thành thị hay nông thôn.

Sinh sản của loài chuột

Thông thường chuột có tính xã hội cũng như phương thức giao tiếp khá phức tạp. Chúng sẽ thực hiện quá trình giao phối theo thứ tự dựa trên các giai cấp xã hội mà chính chúng tạo ra. Một lứa được sinh ra sẽ không phát triển, trong khi đó thì lứa khác lại phát triển vô cùng tốt.

Đa số những chú chuột tinh ranh đều sẽ rất thích thú với môi trường có nhiều nguồn thức ăn

Một số loài chuột thường gặp tại Việt Nam

Tìm hiểu những thông tin về chuột Đen

Nhìn chung chuột đen có thân hình tương đối dài khoảng 16 đến 24 cm. Phần đuôi của chúng thường dài hơn so với đầu và thân. Trọng lượng cơ thể của chúng chỉ nặng khoảng 150-200 gram. Đặc điểm nhận dạng của loài chuột này chính là chiếc mũi nhọn, tai lớn, thân hình mảnh mai, lông màu đen.

Chuột mẹ sẽ thường sinh sản từ 5-10 con mỗi lứa. Trung bình sẽ sinh khoảng 3-6 lứa/năm. Chuột mẹ thường sẽ mang thai trong vòng 3 tuần và hoàn thiện giới tính chỉ sau khoảng 12-16 tuần từ khi mới sinh ra. Chúng thường tiêu hao khoảng 15g đồ ăn và 15ml nước mỗi ngày.

Nhìn chung chuột đen có thân hình tương đối dài khoảng 16 đến 24 cm

Tìm hiểu về chuột Nâu

Chuột Nâu chính là tên gọi khác của chuột Cống. Chúng sẽ thường xuất hiện xung quanh khu vực cống rãnh, hôi hám. Cơ thể của chuột nâu có chiều dài lên đến 40cm. Phần đuôi sẽ ngắn hơn so với phần đầu và thân. Trọng lượng cơ thể của loài chuột này là từ 300-350 gram. 

Đặc điểm nhận biết chính là chiếc mũi to, ngắn cùng với đôi tai nhỏ. Và thân mình lúc nào cũng “mũm mĩm” hơn so với loài chuột Đen. Chuột mẹ thường sẽ sinh mỗi lứa từ 7-8 con và chu kỳ là 3-6 lứa/năm. Thời gian mang thai sẽ kéo dài khoảng 3 tuần và giới tính được hoàn thiện sau 10-12 tuần.

Chuột Nâu chính là tên gọi khác của chuột Cống.

Tìm hiểu về loài chuột Nhà

Chuột Nhà hay được gọi với cái tên thân thuộc là chuột Nhắt. Loài chuột này có cơ thể dài khoảng 7-9.5cm. Đuôi của chúng sẽ dài tương đương với phần thân. Chúng nặng khoảng 12-30 gram, tuy nhiên chân và đầu lại khá nhỏ. Mắt cũng như tai to, khác biệt hoàn toàn với chuột Nâu.

Chuột Nhà thường sẽ sinh sống trên cạn, đào bới mọi thứ và leo trèo khá nhiều. Vì vậy mà chúng có khả năng “ẩn thân” trên mái nhà khi vừa bị con người phát hiện. Thức ăn yêu thích nhất của loài chuột này đó chính là ngũ cốc. Chúng thường sẽ ăn khoảng 3g thức ăn mỗi ngày và thậm chí không cần uống nước.

Chuột Nhà hay được gọi với cái tên thân thuộc là chuột Nhắt.

Tìm hiểu về chuột Đồng

Trong số 5 loài được kể tên thì chuột Đồng được xem là một trong những loài gây hại nhất với con người. Loài này bước vào độ tuổi trưởng thành có chiều dài cơ thể khoảng 95-120 mm. Đuôi thì dài 75-110mm và trọng lượng nặng khoảng 14-45 gram. Phần lông trên lưng của chuột Đồng có màu nâu đặc trưng.

Loài chuột này thường sinh sản trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 10. Đây là thời kỳ mang thai kéo dài nhất khoảng 25 đến 26 ngày. Chúng nuôi con mình bằng cách cho bú. Con non sẽ thôi bú hoàn toàn sau 18 ngày và thường bắt đầu quá trình sinh sản sau khoảng 1 năm. 

Tuổi đời của hầu hết loài chuột Đồng thường chỉ dao động dưới 12 tháng. Chúng sẽ thích sinh sống ở những vùng rừng có tán lá lớn, cánh đồng hoặc cư trú trên các hàng rào, vườn tược ở nông thôn và các tòa nhà ở thành thị.

Trong số 5 loài được kể tên thì chuột Đồng được xem là một trong những loài gây hại nhất với con người

Tìm hiểu về loài chuột Chù

Đây là loài chuột có hình dáng dễ nhận biết nhất trong tất cả các loài chuột. Chuột Chù nếu theo quan niệm của một số người Việt được xem là loài báo tin vui. Chuột Chù thường sẽ có xu hướng kêu inh ỏi thành từng hồi dài trên mái nhà của bạn đấy!

Chuột Chù được xem là loài động vật có vú, mũi dài, và hàm răng sắc nhọn. Chúng thường sẽ không phải là loài gặm nhấm, chúng chỉ ăn các loại côn trùng, bọ cánh cứng, ấu trùng bướm, rết, dế, gian đất nhện,… Vì vậy loài chuột này được đánh giá là có ích đối với người nông dân, chúng loại bỏ các loài côn trùng gây hại và những sâu bệnh gây hại cho đồng lúa, cây cối. Tuy nhiên chúng cũng sẽ ăn lúa, gạo, thóc, lúa mạch, ngô, khoai, sắn và cơm thừa.

Trung bình trong một lần sinh sản của chuột Chù có thể đẻ được từ 8-10 con, chu kỳ mang thai của chúng sẽ trong khoảng 20-30 ngày. Cứ cách 2-3 tháng lại sẽ đến thời kỳ sinh sản của chúng. Chuột Chù thực hiện việc nuôi con trong vòng 1 tháng rồi sau đó mới cai sữa. Loài chuột Chù xuất hiện tại Việt Nam thường có mùi hôi vô cùng khó chịu, vì vậy chúng không phải mục tiêu săn bắt của mèo nhà.

Đây là loài chuột có hình dáng dễ nhận biết nhất trong tất cả các loài chuột

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về loài chuột mà chúng ta thường gặp nhất ở Việt Nam. Hy vọng sau sự chia sẻ này độc giả sẽ hiểu hơn về loài gặm nhấm này cũng như sự đa dạng trong chủng loài của nó. Từ đó bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tiêu diệt cũng như ngăn chặn các tác hại của chúng đối với mùa màng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *