TOP 7 cách diệt kiến KHÔNG HÓA CHẤT tự làm tại nhà

TOP 7 CÁCH DIỆT KIẾN KHÔNG HÓA CHẤT TỰ LÀM TẠI NHÀ

Kiến là loài côn trùng bén nhỏ, cuộc sống của chúng có nhiều điều thú vị , kích thích chúng ta luôn muốn tìm hiểu và khám phá về nó. Kiến có ở khắp nơi, chúng làm tổ trong nhà, căn hộ chung cư, công trình xây dựng, nơi nào có sự sống thì nơi đó có mặt loài kiến.

Kiến làm tổ trên sa mạc
Kiến làm tổ trên sa mạc

ĐẠC ĐIỂM CỦA LOÀI KIẾN:

 • Loài Kiến có thể sống nơi có khí hậu khô cằn, những nơi nào khắc nghiệt nhất kiến cũng tồn tại được, trừ những nơ có khí hậu lạnh như Nam CỰc.
 • Loài kiến là sinh vật cổ đại bậc nhất vẫn tồn tại cho đến ngày nay, bất chấp sự biến động dữ dội của trái đất. Chúng có mặt từ hơn 100 triệu năm vê trước. Tổ kiến được xây dựng gióng như một tòa lâu đài, với nhiều lối đi ( mê cung), và chỉ có kiến trong tổ mới biết lối vào.
 • Một điển hình khác cho thấy cộng sinh thú vị là giữa Kiến và rệp, Kiến nuôi rệp, bảo vệ rệp khỏi sự tân công của kẻ thù. Đổi lại đến ngày, Kiến sẽ thu hoạch mật ngọt từ rệp, dùng đôi râu gấp khúc hút chât dinh dưỡng từ  rệp và đôi khi chúng ăn luôn cả những co rệp.
Kiến luôn làm việc tập thể
Kiến luôn làm việc tập thể
 • Loài kiến biết cách trồng nấm, thậm chí chúng còn biết dùng các loại “thuốc trừ sâu” đặc biệt để chống lại kí sinh trùng.BÍ kíp này được chúng truyền từ đời này qua đời khác.
 • Xã hôi loài kiến sống đoàn kết, liên kết  phân biệt nhau bằng mùi đặc trưng là pheromone. Mỗi tổ sẽ có mùi vị tiết ra riêng biệt không lẫn vào đâu được để đánh dấu đường đi tìm kiếm thức ăn. Kiến có sự tổ chức xã hội cao nhất trong các loài côn trùng mà chúng ta biết.
 • Ở những khu rừng nhiệt đới châu Mỹ, có những loài kiến ăn thịt động vật sống, giống như những loài đọng vật săn mồi kỳ cựu, đó là loài kiến ăn thịt sống Thaumatomyrmex atrox , cái hàm dưới rất khỏe, phát triển dài ra là để giữ chặt và xơi tái con mồi ưa thích là những động vật nhiều chân.
 • Dù loài kiến bị tiêu diệt rất nhiều, nhưng tính đến nay Kiến là loài đông nhất trong các loài côn tùng với hơn 10 triệu tỉ con, chiếm khoảng 15-20% tổng số cá thể động vật sống trên cạn.
 • Tổ kiến là nơi trú ẩn của hàng triệu cá thể kiến, đứng đầu là kiến chúa, Kiến thợ chiếm số đông trong tổ kiến. Kiến thợ là những con kiến cái không có khả năng sinh sản, chúng làm nhiệm vụ tìm thức ăn, xây tổ, nuôi ấu trùng và kiến chúa,
 • Trong loài kiến cũng xảy ra nhiều cuộc chiến khốc liệt giữa các đàn, để tranh giành thức ăn và lãnh thổ. Thậm chí loài kiến còn có thể gây rối loạn tín hiệu hóa học, khiến cho đối phương nhầm lẫn và tự tấn công nhau.
Loài kiến đánh nhau rất hung hăng
Loài kiến đánh nhau rất hung hăng

TOP 7 CÁCH DIỆT KIẾN KHÔNG HÓA CHẤT TỰ LÀM TẠI NHÀ

LOÀI KIẾN CÓ HẠI HAY KHÔNG?

 • Kiến là loài ăn tạp, thức ăn đa dạng từ rau của quả, hạt , lá cây, đến những xác động vật chết, chúng ăn cả những con trùng như mối ,ve, bọ chét,..  chúng thích các món đồ ngọt và giàu tinh bột như đường, trái cây, kẹo và bánh mì.
 • Ngoài ra, kiến ăn thức ăn nhiều dầu mỡ, giàu protein hoặc đồ ngọt. Vì thế, nếu không được bảo quản tốt, những thực phẩm này sẽ dẫn dụ kiến vào nhà bạn…Chúng bò khắp nơi trên mặt đất, thu thập những gì trên đường đi chúng găp. Trong quá trình đó kiến đã mang trên mình nhiều mầm bênh.
Kiến ăn xác côn trùng chết
Kiến ăn xác côn trùng chết
 • Khi kiến ăn xác động vật chết, chúng bò vào thức ăn của chúng ta, và chúng có thể nguy cơ lây truyền bệnh nhiễm khuẩn đường ruột, bệnh, tiêu chảy ,ngộ độc thứ ăn,viêm phổi hoặc gây tổn thương khi vi khuẩn này xâm nhập vào máu và đi đến nhiều nơi trong cơ thể. Vì vậy khi bị kiến bò vào thức ăn thì nên bỏ nó đi ngay.
 • Loài kiến Carpente là loài làm tổ trong gỗ, chúng ăn luôn cả gỗ. Phá vỡ cấu trúc  gỗ của các tòa nhà và phá hoại chúng. Kiến thợ thích gặm nhấm, phá hoại những loại gỗ bị ẩm, mục nát để tạo ra những hang động cho đế quốc của chúng.
 • Kiến không chỉ tấn công vào thức ăn của chúng ta, nó còn làm tổ trong máy móc,máy tính, loa âm thanh, tủ gỗ, ..làm hư hỏng chúng.
Kiến làm tổ trong máy tính
Kiến làm tổ trong máy tính
 • Một số loài kiến có nọc độc nguy hiểm gây ngứa, choáng váng và tê liệt trong thời gian ngắn. Kiến lửa, Kiến Ba khoang ,..cắn nhẹ thì chỉ mẩn ngứa, còn nạng thì bị sưng mử, đau rát,. Nếu biij nhiều con kiến cắn cùng lúc thì có thể sẽ bị nhiễm trùng máu, nhập viện.
 • Những gia đình có trẻ nhỏ, nếu bị kiến cắn sẽ gây sưng ngứa. Với những trẻ nhạy cảm, nguy cơ dị ứng nặng gây khó thở cũng là một mối đe dọa cho trẻ em.
Dùng giấm để tiêu diệt Kiến
Dùng giấm để tiêu diệt Kiến

TOP 7 CÁCH DIỆT KIẾN KHÔNG HÓA CHẤT TỰ LÀM TẠI NHÀ

 1. Giấm trắng. Giấm trắng là một giải pháp tự nhiên, an toàn lại rất hữu ích giúp xua đuổi lũ kiến. Hãy  xịt hỗn hợp giấm loãng vào một đoàn kiến đang bò  khi bị tách biệt khỏi các dấu mùi hương, các con kiến này ngay lập tức bị phá vỡ và bắt đầu đi lung tung không có định hướng, đảm bảo chừng nửa tiếng sau kiến sẽ đi hết. Tuy nhiên giấm có thể bay hơi nên thường xuyên xịt để đảm bảo kiến không quay lại.
 2. CHanh:  Kiến rất sợ mùi chanh nên sẽ nhanh chóng rời đi ngay nếu bạn nhỏ nước cốt chanh hoặc  pha loãng nước cốt chanh và xịt quanh khu vực có kiến, đường đi kiến hay đi, sau một thời gian kiến sẽ không quay trở lại. Đây là cách đuổi kiến không tốn kém, vì vậy hãy sử dụng lâu dài để có kết quả tốt nhất..
 3. BỘt tiêu, bột ớt: chỉ cần rắc một ít tiêu bột hay ớt bột  lên kệ bếp hoặc những nơi kiến trú ngụ bạn sẽ nhanh chóng thấy chúng tan tác. Tiêu và ớt có mùi cay nồng, dễ phá vỡ kết cấu, dấu hiệu nhận biết của kiến về nguồn thức ăn.
Bột ớt rất hữu hiệu trong diệt kiến
Bột ớt rất hữu hiệu trong diệt kiến
 1. BỘt NGô( bắp): Bạn hãy đổ bột bắp lên đàn kiến đnag đi, có thể vấy thêm ít  nước,  bột bắp có thể bọc kiến và khiến chúng chết mà không thể thoát ra. VỚi nếu cúng ăn bột ngô thì chúng  không tiêu hóa được, nghĩa là nó sẽ bị chết sau khi ăn bột ngô.
 2. Phấn viết bảng: bột phấn có chứa các chất có thể phá vỡ pheromone (các dấu hiệu mùi hương để đánh dấu đường đi hoặc giao tiếp) của kiến. Vì thế khi bạn vẽ một đường phấn hoặc đổ một dòng bột phấn quanh khu vực kiến thường xâm nhập chúng sẽ không thể tìm thấy đường vào và sẽ không xâm nhập được.
 3. Baking soda: rắc Baking soda trên đường kiến di chuyển, hoặc trước cửa tổ kiến. Kiến ăn phải hỗn hợp này sẽ trương phình bụng lên mà chết. Nguyên nhân do baking soda phản ứng với acid trong bụng kiến và sinh một lượng khí lớn.
 4. Tỏi: tỏi là gia vị luôn có sẵn trogn nhà bếp.Bạn hãy đặt 1 hoặc 2 tép tỏi tươi đã bóc vỏ ở gần nơi kiến thường xuất hiện. Bạn sẽ thấy sau đó sẽ không có con kiến nào xuất hiện cả. Khi tỏi khô thay bằng những tép tỏi mới để có hiệu quả.
 5. Tinh dầu bạc hà: pha loãng tinh dầu bạc hà và phun vào chỗ có kiến, nó vùa có tác dụng đuổi kiến và làm cho nhà thêm thơm mát. công dụng cản trở khả năng giao tiếp của lũ kiến. Điều này khiến kiến sẽ không còn nhận biết được nơi chúng đã đi qua và mau chóng biến mất.
TInh dầu bạc hà đuổi kiến hiệu quả
TInh dầu bạc hà đuổi kiến hiệu quả
 1. NGoài ra chúng ta có thể đung bột mì, muối, phấn rôm ,dầu hôi, Cà phê, …rất nhiều cách đơn giản nhưng không hoá chất để sử dụng tại nhà. TUy nhiên sẽ có một số con kiến cúng đầu sẽ không ngại các biện pháp diệt kiến trên, chúng ta có thể sử dụng các loại thuốc diệt kiến sinh học như antibio, Gel( bả) diệt kiến,.. tất cả đều an toàn và đạt hiệu quả cao.
Thuốc diệt kiến sinh học
Thuốc diệt kiến sinh học

 

Để loại bỏ hả năng xâm nhập của kiến, chúng ta cần vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, đậy kín các thức ăn mà kiến có thể bò vào. Bít những khe nứt, hở xung quanh móng nhà. Sửa chữa, vít các hệ thống đường ống, lỗ thông gió… nhằm ngăn chặn chúng xâm nhập vào nhà-  Không để củi khô, gạch vữa gần lối ra vào, cửa sổ, lối ra vào bởi đó là điều kiện thuận lợi cho kiến làm tổ. Những gia đình có trẻ nhỏ thì cẩn thận cần lưu ý về thức ăn, sữa, bột của bé tránh tình trạng kiến bò vào mang theo những vi khuẩn truyền nhiễm bệnh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé và gia đình.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *