BÍ QUYẾT tìm tổ kiến trong nhà NHANH NHẤT ít ai biết ?

Tổ Kiến
Tổ Kiến

NGUỒN GỐC CỦA LOÀI KIẾN

Kiến là một trong những loài côn trùng nhỏ nhất thế giới, loài động vật thuộc họ Formicidae này đã sinh sống trên Trái Đất từ kỷ Phấn Trắng, khoảng 130 – 180 triệu năm trước đây. Có thể gọi đây là tập đoàn Kiến.

Kiến là loài côn trùng xuất hiện trên Trái Đất từ 100 triệu năm về trước. Chúng phân bổ khắp nơi trên thế giới ,tập trung chủ yếu ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới.trừ những nơi có thời tiết khắc nghiệt như ở Nam CỰc.

Trên thế giới người ta đã thống kê được khoảng 12.500 loài kiến. Riêng ở Việt Nam chúng ta tìm hiểu được 23 loài Kiến đang tồn tại.

ĐẶC ĐIỂM CỦA LOÀI KIẾN

Đàn kiến
Đàn kiến

Kiến sống bầy đàn có đàn, là một xã hội côn trùng tiên tiến, có tổ chức cao.  Tuy có hàng triệu cá thể nhưng tổ kiến giống như 1 tổ chức cá nhân với nhiều cơ chế vận hành riêng biệt, tất cả hợp thành 1 thể thống nhất.

Chúng có căp râu gấp khúc, có một nốt tròn chuyển tiếp giữa ngực và bụng hay còn gọi là eo. Cơ thể kiến chia làm 3 phần chính: đầu, ngực và bụng.

Râu Kiến như cần ăng ten
Râu Kiến như cần ăng ten

Râu kiến được xem như cần ăng ten dò đường tìm thức ăn, phát hiện nguy hiểm, ..cộng thêm đôi mắt đa tròng giúp kiếm tìm đường nhanh hơn.

Kiến có cho mình đôi hàm chắc khỏe với hàm dưới dùng để vận chuyển thức ăn, vũ khí tự vệ, dụng cụ xây tổ. Ba cặp chân giúp nó di chuyển nhanh , leo trèo dễ dàng.

Kiến biết bảo vệ lẫn nhau, trao đổi thông tin, “chăn nuôi” sâu bọ và nấm làm thức ăn, cũng như bóc lột hay bắt nô lệ.

Một tổ kiến bao gồm tới hàng triệu con kiến. Kiến đực có nhưng chỉ xuất hiện trong thời gian ngắn làm nhiệm vụ giao phối với kiến chúa để duy trì nòi giống. Kiến đực là những con kiến không được thụ tinh.Đa số trong tổ kiến là Kiến cái- là những con Kiến được thụ tinh.

THÚ VỊ CỦA LOÀI KIẾN:

Theo ước tính, loài côn trùng này chiếm từ 10 đến 20% sinh khối động vật trên cạn trên hành tinh của chúng ta, với hàng triệu tỷ con cộng lại. Chúng có thể mang được vật nặng gấp 50 lần trọng lượng cơ thể chúng.

Kiến có thể trở thành món ăn ở Châu Á, Châu Phi và Trung Mỹ, kiến, được sấy khô trước, trở thành món ăn rất giòn ngon.

TRứng kiến được làm món ăn đặc sản
TRứng kiến được làm món ăn đặc sản

Người lính  Masai ở Châu Phi, họ dùng kiến chữa lành vết thương sau mỗi cuộc chiến, vì cơ thể kiến có chất làm vết thương mau liền lại.

Kiến là côn trùng thông minh, trong đấu tranh với kẻ thù kiến là kẻ ” dàn binh bố trận’. Kiến lính có thể nhắm đến mục tiêu và làm tê liệt kẻ thù,chúng có thể làm rối loạn đội hình của kẻ thù, và cuối cùng cắt làm đôi cơ thể của tù nhân ra.

Một kiến thợ có cấu tạo 2 dạ dày. Dạ dày thứ nhất được sử dụng để tiêu hóa thức ăn mà chúng nuốt. Dạ dày thứ hai được goi là dạ dày xã hội, để lưu trữ hầu hết các thực phẩm và sau đó nôn ra khi một con kiến khác cần đến.

Kiến nuôi Rệp để tiết ra dịch ngọt, một chất dịch nhớt giàu đường và axit amin, kiến rất thích dịch này. Những con kiến bảo vệ các con rệp chống lại kẻ thù của chúng, nhưng cũng có lúc những con kiến biến rệp thành món ăn ngon của chúng. Nên có thể xem Kiến vừa là bạn vừa là kẻ thù của của loài rệp.

Kiến và Rệp
Kiến và Rệp

Kiến có chất hóa học đặc trưng của từng tổ kiến, chúng dùng chất pheromone này để phân biệt đồng loại của mình. Chúng còn tiết ra chất này trong các cuộc tìm kiếm thức ăn. Làm rối đội hình của kẻ thù, chất “tàng hình” này cho phép những con kiến “kẻ cướp”ăn thịt ấu trùng kiến của tổ khác, thậm chí sau đó biến chúng thành nô dịch cho mình.

Kiến Đực là thức ăn của kiến CHúa, cánh của những con đực rụng xuống cộng với phần cơ bắp của chúng duy trì sự sống cho con cái để sản sinh ra những con kiến thợ đầu tiên. Những con kiến thợ này đi kiếm ăn cho Kiến chúa và ấu trùng kiến.

KIẾN LÀM TỔ

Trong cuộc sống không ít lần bạn gặp được hình ảnh kiến làm tổ, rồi thấy cảnh kiến tấn công con mồi, nhất là nguyên đàn Kiến lửa bậu vào thức ăn,…Cũng có khi thấy tổ kiến ngoài sân, chậu cây cảnh,..nói chung Kiến sẽ làm tổ bất cứ đâu mà chúng thấy thích hợp.

Kiến làm tổ trong nhà
Kiến làm tổ trong nhà

Kiến thường nghiên cứu, chọn lựa kỹ càng nơi làm tổ. Và tổ kiến cũng sẽ không cố định một chỗ. Sau một thời gian Kiến sẽ chuyển Kiến chua, trứng kiến, ấu trùng sang một tổ mới. VỚi cách này kiến sẽ giảm nguy cơ bị kẻ thù tấn công.Có loài Kiến làm tổ dưới đất, hoặc trên cây. Nguyên vật liệu mà Kiến dùng để xây tổ bao gồm đất, lá cây,rễ cây…

Tổ kiến có thể trông giống như một ụ đất hay bụi nhỏ. Một số loài kiến thích làm tổ trong các bức tường hay các khu vực tối, yên tĩnh rất khó để phát hiện. Tổ kiến có cấu tạo phức tạp với rất nhiều lối đi, các loài kiến du mục cũng thường xuyên thay đổi vị trí đặt tổ.

TỔ kiến trong lòng đất
TỔ kiến trong lòng đất

Tổ kiến là nơi trú ẩn của hàng triệu cá thể kiến, đứng đầu là kiến chúa, còn lại hầu như là các kiến thợ cái với cơ quan sinh sản phát triển chưa đầy đủ với những nhiệm vụ như tìm kiếm thực ăn, nuôi nấng kiến con,…

Phần lớn kiến làm tổ và thường xuất hiện ở những nơi, môi trường có nhiều đồ ăn, các loại thức ăn ngọt, có mùi vị.

Khi phát hiện trong nhà mình có kiến, bạn cần phải hành động nhanh. Dù Kiến khộng phải là loài nguy hiểm, nhưng cúng mang lại không ít phiền toái cho chúng ta.

TÁC HẠI CỦA KIẾN TRONG CUỘC SỐNG

Khi bị Kiến lửa , kiến ba khoang, kiến càng,.. cắn sẽ làm cho chúng ta bị mẩn ngứa, khó chịu, bị bỏng da , có khi chỗ cắn sẽ tạo mủ và nguy hiểm nhất là bị nhập viện

Kiến lửa cắn
Kiến lửa cắn

Kiến cũng là loài ăn xác động vật, chúng sẽ mang những mầm bệnh trên cở thể và bò vào thức ăn của chúng ta, vô tình chúng ta ăn phải và có thể nhiễm bệnh như Khuẩn mô cầu, tiêu chảy, viêm phổi hoặc gây tổn thương khi loài này xâm nhập vào máu và đi đến nhiều nơi trong cơ thể.

Kiến không những gây hại cho thực phẩm của gia đình mà còn gây hại cho trẻ nhỏ. Không những có thể gây hại thông qua các chất trong cơ thể kiến. Những chất này có thể gây dị ứng, gây ngứa cho trẻ nhỏ.

Chúng cũng có thể làm hỏng các đồ nội thất từ gỗ, vật dụng như loa, tủ lạnh, máy giặt, dây điện và thiết bị trong quá trình xây dựng tổ.

Việc kiến làm tổ trong nhà chứng tỏ rằng nhà đang có sự đục khoét sâu ở bên trong. Đây là một hiện tượng rất xấu. Ngoài ra, nếu tổ hình thành rất nhiều nhánh, ăn sâu xuống nền hoặc tường có thể làm phá vỡ kết cấu của ngôi nhà chúng ta.

BÍ QUYẾT TÌM TỔ KIẾN TRONG NHÀ NHANH NHẤT:

Kiến thường xuất hiện những nơi mà có nhiều thức ăn, mùi thức ăn bay hơi sẽ đánh thức giác quan của kiến tìm tới. Tuy nhiên, thường xuyên nhất vẫn là bếp, phòng tắm, phòng ngủ,…

Kiến thích ăn ngọt
Kiến thích ăn ngọt

Nhà chúng ta đang có các khe nứt, khu vực ẩm dột lâu ngày, tạo điều kiện cho kiến làm tổ trong nhà. Đó cũng báo hiệu cho môi trường sống chúng ta đang bị xuống cấp.

Nắm được những vị trí kiến thường xuất hiện trong nhà, sau khi nhận biết đường đi và lối vào của kiến, bạn nên lưu ý dấu vết của kiến khi bò ra khỏi nhà. Bạn sẽ thấy chúng đi theo một đường giống nhau. để chúng ta lần ra nơi chúng làm tổ và tiêu diệt.

Các con kiến tìm mồi ở khắp mọi nơi, trong quá trình di chuyển thức ăn của chúng tương đối thuận lợi do có tính tập thể cao, chúng cùng nhau dìu thức ăn về tổ thành từng đàn, theo từng hàng lối. Con kiến tiên phong dò đường và tiết ra loại chất hóa học đặc trung của tổ nó và làm dấu hiệu cho những con kiến khác theo. Vì thế Kiến sẽ không bao giờ quên đường về tổ.

Qua một thời gian dò đường và tìm kiếm, những con kiến thăm dò đã có thể tìm ra nguồn thức ăn mới và để lại dấu vết cho những con đi sau. Chúng ta quan sát thấy mật độ đàn kiến đông và di chuyển thẳng hàng, rồi thấy cả kiến tha mồi theo hướng ngược lại với các con khác. Từ đó chúng ta có thể lần theo dấu vết tới tổ của nó

Ở những vách tường nứt nẻ, chúng ta thấy kiến bò theo từng đàn như thế có thể chúng làm tổ ở trong đó. Kiến cũng cần nước nên các ngóc ngách trong nhà tắm cũng có thể là nơi có kiến sinh sống, chỗ vòi nước rò rỉ cũng sẽ xuất hiện Kiến, nhất là Kiến hôi.

Những đống kiến ​​chết, đặc biệt là xung quanh cửa sổ, là một dấu hiệu kiến đang di chuyển vào nhà bạn. Một lần nữa, hãy kiểm tra xem những con bọ này là kiến ​​hay mối, sau đó thực hiện các bước thích hợp để xác định thêm vị trí của tổ.

Tuy kiến có nhiều tác hại nhưng bạn vẫn có thể phòng ngừa kiến bằng nhiều biện pháp xua đuổi và tiêu diệt tổ kiến trong nhà. TỪ những biện pháp đơn giản nhưng hiệu quả cao.

BIỆN PHÁP PHÒNG TRÁNH:

Đơn giản nhất là việc giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, đặc biệt là khu vực bếp và lưu trữ thực phẩm thật kỹ.

Ngoài ra, bạn cần bịt ngay những lỗ hổng ở tường, nền,… khi thấy chúng xuất hiện. Kiến rất hay làm tổ trong đó.

Đối với thức ăn không bỏ trong tủ lạnh, thì hãy đậy nắp kỹ, hoặc ráp nó kín lại.

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ tránh côn trùng xâm nhập
Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ tránh côn trùng xâm nhập

Đổ rác thường xuyên để tránh kiến làm tổ, vì thức ăn dư thừa sẽ dẫn dụ kiến tới.

Dùng phương pháp dân gian như dùng chanh, tinh dầu bạc hà, baking soda cho kiến ăn , kiến bị phình bụng và chết. Không thì dùng nước sôi dội vào tổ kiến,… rất nhiều bí quyết diệt kiến mà hiệu quả.

Khi xác định được vị trí, bạn có thể xịt thuốc diệt kiến lên tổ, hoặc loại trừ đàn kiến tại chỗ bằng cách đặt bả  gel diệt kiến trong nhà để chúng mang bả trở về tổ và tiêu diệt toàn bộ đàn kiến.

Ngoài ra bạn có thể gọi cho Công ty diệt kiến tại nhà tận gốc để được tư vấn và hỗ trợ. Đay là một gợi ý hoàn hảo dành cho bạn giúp tiêu diệt tận gốc tổ kiến một cách nhanh chóng, an toàn và hiệu quả.

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *