Những thống kê thú vị VÔ CÙNG BẤT NGỜ về loài Kiến

Thú vị bất ngờ của loài kiến

Loài kiến có tính tổ chức cao
Loài kiến có tính tổ chức cao

XÃ HỘI LOÀI KIẾN ĐÔNG ĐẢO NHƯ THẾ NÀO?

Loài kiến đang chiếm số lượng cá thể lớn nhất trong tất cả các loài côn trùng, chính vì điều này nên bạn rất dễ dàng tìm thấy chúng ở bất kỳ đâu. Nơi nào có sự sống nơi đó sẽ có Kiến.

Chúng tiến hóa từ tổ tiên có liên hệ với loài ong bắp cày ngày nay vào kỷ Creta, chúng có mặt trên trái đât này từ hơn 100 triệu năm về trước. Theo dòng thời gian chúng tiến hóa và phát triển thành xã hội Loài kiến phong phú và đa dạng như bây giờ.

Tổ chức xã hội có tính phối hợp chặt chẽ và phức tạp, điều này cho phép chúng có thể tồn tại và phát triển trong những điều kiện khắc nghiệt và đầy thách thức.

Trên thế giới hiện nay có khoảng 12.500 loài kiến chúng phân bố tập trung ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam theo thống kê của các nhà khoa học Kiến có trên 23 loại: Kiến lửa, Kiến càng, Kiến đen, Kiến vàng, Kiến hôi, Kiến Ba khoang,…

Thức ăn của Kiến đa dạng ,gồm nhiều loại . Một số ăn hạt giống, săn động vật khác và có cả loài ăn nấm… nhưng hầu hết chúng thích đồ ngọt & mật của rệp vừng.

Các chuyên gia kiểm soát dịch hại phân loại kiến thành hai loại theo chế độ ăn uống của chúng: đường và dầu mỡ. Kiến đường ăn đường, mật ong và tất cả mọi thứ ngọt, trong khi kiến mỡ thích dầu và thức ăn nhiều dầu mỡ hoặc chất béo. Đó là một sự khác biệt để chúng ta phân tách và tìm hiểu đầy đủ về kiến.

Kiến ăn bánh ngọt
Kiến ăn bánh ngọt

KIẾN CÓ SỨC MẠNH NHƯ THẾ NÀO?

Kiến có khả năng mang vật nặng có trọng lượng hơn 50 lần trọng lượng cơ thể chúng. Tuy chúng có cơ thể nhỏ bé nhưng bù lại là những chiếc càng săn chắc, cứng cáp, tính đoàn kết tập thể cao chúng có thể nâng được cả một chiếc xe oto.

Kiến chuyển thức ăn về tổ
Kiến chuyển thức ăn về tổ

Với một cái miệng với bộ hàm cứng cáp, loài kiến ăn bằng cách nhấc vụn các hạt thức ăn vào trong hàm và nghiền nát chúng để trộn với nước bọt. Hầu hết các loài kiến đều có khả năng hạn chế đối với thức ăn rắn, nhiều loài không bao giờ tìm kiếm và nuốt chửng thức ăn rắn.

Kiến có bộ hàm rắn chắc, sắc nhọn
Kiến có bộ hàm rắn chắc, sắc nhọn

Kiến có thể bắt những con kiến khác tổ làm nô lệ cho mình.Chẳng hạn như loài kiến Amazon thường tấn công tổ kiến Formica. Chúng sẽ tiêu diệt kiến chúa Formica rồi bắt kiến thợ về làm nô lệ và giúp kiến chúa nuôi con.

Kiến bảo vệ tổ một cách an toàn :Kiến lính sử dụng đầu của chúng cắm vào các lối vào tổ và giữ những kẻ xâm nhập không thể tiếp cận tổ. Ở một số loài kiến, kiến lính đã có sự thay đổi hình dạng phần đầu để phù hợp với lối vào tổ. Nếu muốn vào trong thì bạn cần mật khẩu để mở cửa.

Kiến Đực là con Kiến có tuổi thọ ngắn nhất loài, chỉ vài tuần hoặc vài tháng. Và chúng chết đi, trở thành thức ăn cho Kiến Chúa sau khi giao phối. Khi Kiến chúa đẻ trứng, những quả trứng không được thụ tinh sẽ là kiến đực, những quả trứng được thụ tinh sẽ phát triển thành kiến cái.

Trong quá trình ấp trứng, có những ấu trùng bướm giả tạo trà trộn trong tổ kiến, tuy nhiên có một số trường hợp Kiến Thợ không phân biệt được thật giả sẽ bị loạn tổ, trong khi đó cũng có thể Kiến thợ vì bảo vệ trứng và ấu trùng sẽ quay ra cắn chết Kiến chúa của mình.

Do trọng lượng của chúng vô cùng nhỏ bé, không đáng để kể đến nên một con kiến không thể bị thương khi rơi từ trên cao xuống. Thậm chí nếu bạn ném nó ra khỏi máy bay, nó cũng rơi xuống đất mà không hề hấn gì.

KIẾN CÓ THÔNG MINH KHÔNG?

Kiến là loài côn trùng thông minh, chúng biết cách tạo ra nguồn thức ăn dự trữ cho loài Kiến. Kiến chăn dắt các loài côn trùng khác như rệp vừng hay bọ nhảy. Chúng sẽ làm bất cứ điều gì để có được dịch ngọt là chất bài tiết có chứa đường từ các con côn trùng chích hút nhựa cây. Để giữ nguồn cung được ổn định, kiến sẽ chăn lũ rệp, mang theo các loài gây hại thân mềm từ cây này sang cây khác.

Kiến dùng râu hút mật từ con rệp
Kiến dùng râu hút mật từ con rệp

Trong đàn kiến luôn có một con kiến chuyên phụ trách công việc mai táng những con kiến chết. Khi trong đàn có kiến chết chúng sẽ mang ra khỏi tổ và vệ sinh tổ sạch sẽ.

Các nhà khoa học ước tính có 1,5 triệu cá thể kiến trên mỗi tổ, thậm chí một khu vực nhỏ gồm nhiều tập đoàn kiến khác nhau cư ngụ tạo thành siêu tập đoàn có thể có tới 3,5 triệu con kiến.Lực lượng đông đảo nhưng chúng luôn có trật tự và tổ chức, có hệ thống từ trên xuống dưới, mỗi loại sẽ đảm nhiệm một nhiệm vụ của riêng mình, và tuân thủ theo những luật lệ của Loài kiến .

Bất ngờ hơn khi chúng ta biết loài kiến là loài rất thông minh khi có kích thước bộ não so với cơ thể là lớn nhất trong thế giới động vật. Kiến thật sự là loại côn trùng thông mình nhất trên thế giới.

Mỗi tổ kiến sẽ tạo ra 1 loại hóa chất để nhận dạng, ta gọi đó là hocmon, mỗi loài cùng tổ sẽ có hocmon nhận dạng riêng của mình, và khi đi lạc qua tổ khác COn Kiến sẽ bị tấn công và giết chết.

KIẾN GIỐNG NHƯ NHỮNG NGƯỜI NÔNG DÂN THỰC SỰ

Kiến có khả năng trồng cây: Chúng tiết ra một loài hóa chất có tính kháng sinh, giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại tới thực vật. Ngoài ra chúng cũng giúp tạo độ xốp cho đất, làm hạt giống của cây nảy mầm tốt hơn.

Kiến làm cho Đất tơi xốp
Kiến làm cho Đất tơi xốp

Không phải ngay từ lúc sinh ra Kiến đã có những khản năng như kiếm mồi, làm tổ, nuôi ấu trùng, Kiến chúa,…mà chúng cần phải trải qua quá trình học hỏi để làm công việc nhất định. Kiến có nền giáo dục bậc cao trong thế giới côn trùng.

Trong tranh đấu, Kiến là loài mạnh mẽ, hung hăng nhưng chúng luôn có chiến thuật của riêng chúng. Loài kiến thậm chí có thể gây rối loạn tín hiệu hóa học, khiến cho đối phương nhầm lẫn và tự tấn công nhau.

Kiến cũng là loài nắm giữ kỷ lục về khả năng thụ thai lớn. Sau khi giao phối một vài ngày, một con kiến chúa có thể đẻ 300 nghìn trứng. Kiến chúa là loài sống thọ lâu nhất lên đến 30 năm, Kiến thợ chỉ từ 1- 3 năm, Kiến đực vài tuần hoặc vài tháng.

Kiến là một trong những loài tự sản xuất chất kháng sinh để đối phó với các dịch bệnh trong cộng đồng của chúng. Kháng sinh từ loài kiến có thể chống lại bệnh nấm andida albicans. Nếu bị mối tấn công, kiến sẽ tiết ra loại chất đặc biệt để kêu gọi đồng đội trợ giúp. Những con kiến bị thương cũng được đưa về tổ và chăm sóc.

Kiến ko sống cố định một chỗ suốt đời, nó là loài ” du canh du cư”. Sau một thời gian chúng sẽ gom đồ đạc, thức ăn, ấu trùng và trứng cùng kiến chúa di chuyển sang nơi khác.

SỰ XUẤT HIỆN CỦA KIẾN CÓ ẢNH HƯỞNG NHƯ THẾ NÀO?

Kiến là loài có nhiều điều thú , tuy nhiên sự xuất hiện của kiến trong cuộc sống của chúng ta mang lại không ít phiền toái . Chúng ở trong nhà, ngoài sân, trong các chậu cây, thậm chí còn ở trong laptop, Loa máy,…Kiến bò vào thức ăn của chúng ta, làm nhiễm khuẩn hư hỏng thức ăn, có khi mang cả mầm bệnh trong đó. Kiến đốt chúng ta làm cho chúng ta ngứa ngáy khó chịu, có khi làm tổn hại đến da, phải nhập viện do nọc độc của chúng gây ra.

Kiến ba khoang cắn
Kiến ba khoang cắn

Vì thế nên con người chúng ta phải tìm cách đuổi cho kiến ” cút” khỏi nhà, thậm chí muốn tiêu diệt chúng tận gốc, để tránh những điều không đáng có xảy ra.

Kiến làm tổ trong laptop
Kiến làm tổ trong laptop

Kiến vẫn luôn là loài côn trùng bất ngờ thú vị, gây sự tò mò khám phá về chúng của con người chúng ta. Ngày nay khoa học phát triển thì sự tò mò càng được đẩy lên cao, chúng ta luôn muốn tìm hiểu về thế giới con trùng xung quanh, bổ sung thêm những kiến thức thiết thực về cuộc sống của chúng. Chúng ta càng hiểu biết thì sẽ có phương pháp để sống chung hoặc ngăn ngừa những loài cô trùng gây phiền toái.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *