Tìm hiểu về loài chuột cống và cách tiêu diệt hiệu quả

Theo thống kê ở Việt Nam có 5 loài chuột phổ biến, thường gặp nhất đó là: chuột đen, chuột đồng, chuột nhà, chuột cống, chuột nâu. Mỗi loài chuột có những đặc điểm, tập tính riêng biệt. Tuy nhiên, nhiều người thường có ác cảm về loài chuột cống. Họ cho rằng chúng không sạch sẽ vì chúng sống ở những nơi bẩn thỉu như cống rãnh. Chuột cống cũng là nguyên nhân lây truyền bệnh tới sức khỏe con người. Vì thế, chúng ta còn rất e ngại về con vật này và muốn tiêu diệt chúng. Các bạn hãy cùng tôi tìm hiểu về chuột cống và biện pháp tiêu diệt chúng hiệu quả nhé!

Tìm hiểu về loài chuột cống và cách tiêu diệt hiệu quả
Tìm hiểu về loài chuột cống và cách tiêu diệt hiệu quả

1. Giới thiệu về loài chuột cống

Đặc điểm nhận diện

 • Chuột cống có màu nâu điểm thêm những đám lông đen, phí dưới từ xám đến trắng
 • Có 4 chân
 • Cơ thể chuột cống có kich thước trung bình, đuôi dài, nặng nề, mõm cùn
 • Chuột cống xuất hiện đầu tiên ở Châu Á, tuy nhiên hiện nay chúng được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên Thế Giới

Nơi sinh sống, trú ngụ

Chuột cống hoạt động chủ yếu về đêm và chúng thường sống trên các cánh đồng, đất canh tác, và bên trong các tòa nhà xây dựng. Ngoài ra, chúng còn đào hang làm ổ trong đất gần sông, trong thùng rác, đống gỗ, hay dưới các tầng hầm… Chúng thường xây dựng hang ở gần nhau.

Chuột cống được mệnh danh là loài gặm nhấm bậc nhất. Chúng có thể gặm xuyên qua bất cứ thứ gì kể cả nhựa, ống dẫn để tìm thức ăn và nước uống.

Vào mùa thu chúng thường xâm nhập vào trong nhà để trú ngụ. Vì bên ngoài đã khan hiếm thức ăn chúng không thể tồn tại được.

Tìm hiểu về loài chuột cống và cách tiêu diệt hiệu quả
Chuột cống hoạt động chủ yếu về đêm và chúng thường sống trên các cánh đồng

Các mối đe dọa

Loài chuột cống luôn gây phiền phức cho con người. Chuột cống có thói quen gặm nhấm vì thế chúng có thể gây thiệt hại cho các cấu trúc xây dựng. Theo nghiên cứu, chuột cống cũng chính là nguyên nhân làm lan truyền bệnh như: dịch hạch, bệnh vàng da, sốt, bệnh sán, gây ngộ độc thực phẩm.

Hậu quả nghiêm trọng cho người nông dân do chuột cống phá hoại mùa màng. Ngoài những tác nhân gây hại kia, chúng còn làm ô nhiễm thực phẩm và đưa bọ chét vào trong nhà.

2. Cách tiêu diệt loài chuột cống hiệu quả

Đuổi chuột cống bằng long não

Long não hay còn được gọi là băng phiến, như một loạt thuốc hóa học và là chất khử mùi. Khi nhắc tới long não thì chúng ta đều nghĩ ngay đến công dụng đuổi gián. Tuy nhiên, long não còn có công dụng đuổi được chuột cống bởi mùi hương của thuốc.

Cách sử dụng long não như sau:

 • Đặt long não ở trong tủ quần áo, ở những ngóc ngách chuột thường xuất hiện. Mùi hương của long não khiến chuột cảm thấy khó thở và lập tức tránh xa.
 • Không đặt long não ở những nơi ẩm ướt.
 • Bảo quản long não, tránh tiếp xúc với trẻ em.
Tìm hiểu về loài chuột cống và cách tiêu diệt hiệu quả
Long não còn có công dụng đuổi được chuột cống bởi mùi hương của thuốc

Dùng bột giặt để diệt chuột cống

Bột giặt là nguyên liệu quen thuộc dùng để giặt quần áo hàng ngày. Nhưng, bột giặt còn có công dụng khác là tiêu diệt loài chuột cống cực kỳ hiệu quả.

Sử dụng bột giặt theo 2 cách sau:

 • Cách 1: Trộn bột giặt với bột tiêu, sau đó đặt ở nơi có nhiều chuột cống thường xuyên qua lại.
 • Cách 2: Bạn có thể trộn bột giặt với cơm nguội. Chúng sẽ nghĩ là thức ăn và ăn phải, sau đó bị ngộ độc và chết ngay lập tức.

Đuổi chuột cống bằng tỏi

Chắc hẳn ai cũng biết đến tỏi, tỏi là nguyên liệu được sử dụng rộng rãi ở mỗi nhà. Thực tế, tỏi không chỉ là gia vị chế biến mà tỏi còn là công cụ để đuổi chuột hiệu quả. Loài chuột rất ghét mùi vị của tỏi, mùi tỏi rất cay nồng. Đó là lí do vì sao loài chuột nói chung và loài chuột cống nói riêng cực kỳ sợ và thấy khó chịu với tỏi.

Cách sử dụng tỏi sao cho hiệu quả:

 • Bạn có thể để nguyên tép tỏi tươi vào những nơi chuột trú ngụ.
 • Các bạn có thể đem ép tỏi tươi thành nước rồi cho vào bình phun lên khu vực có chuột qua lại.
 • Đập dập những tép tỏi bỏ vào hang của chúng sau đó đậy kín lại.
 • Sử dụng bột tỏi thay cho những tép tỏi.
 • Bạn có thể trồng tỏi ngoài vườn giúp xua đuổi chuột cống, không cho chúng đến gần khu vực nhà bạn.
Tìm hiểu về loài chuột cống và cách tiêu diệt hiệu quả
Loài chuột rất ghét mùi vị của tỏi, mùi tỏi rất cay nồng

Dùng bả diệt chuột cống

Từ xưa, phương pháp dùng bả diệt chuột vẫn được mọi người áp dụng nhiều vì tính hiệu quả của chúng. Bả diệt chuột có thể gây nguy hiểm đối với trẻ nhỏ và thú cưng. Tuy nhiên, đây lại là một cách diệt chuột cống vô cùng hiệu quả. Bả chuột thường kết hợp với khoai tây hoặc lúa vì bả không có mùi. Đặt bả chuột ở những nơi chuột cống thường xuất hiện. Khi chúng ăn phải bả, chúng sẻ cảm nhận được tác dụng tức thì và lăn ra chết.

Diệt loài chuột cống bằng cách nuôi mèo

Chắc bạn cũng không hề ngạc nhiên với cách diệt chuột bằng cách nuôi một chú mèo trong nhà chứ? Mèo với chuột là hai con vật khắc tinh với nhau. Mèo khiến chuột mỗi khi gặp phải sợ mất vía, chuột cống không thể tồn tại khi có mèo. Tiếng mèo kêu cũng đã khiến cho lũ chuột sợ chạy mất và không dám đến gần nhà bạn.

Hãy nuôi hoặc xin một chú mèo để không còn nỗi lo về chuột cống phá hoại trong nhà. Mèo cũng là một loài rất đáng yêu đó, như một người bạn giúp bạn xả stress.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu hơn về loài chuột cống. Biết được những tác hại của chúng gây lên, tôi đã đưa ra cho các bạn những phương pháp xua đuổi, tiêu diệt chuột cống hiệu quả. Bạn không còn nỗi lo ngại về loài chuột này nữa. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *