Bạn có biết đặc tính, nơi sinh sống của các loài chuột chưa?

Chuột là một loài động vật gặm nhấm nằm trong bộ Gặm nhấm Rodentia thuộc họ Muridae. Chúng là loài động vật xuất hiện xung quanh con người. Cũng là loài động vật mang lại nhiều rắc rối, sự phá hoại của chúng vô cùng nặng nề. Trong số đó có một số loài phổ biến như chuột nâu, chuột nhà, chuột nhắt.  Bài viết này sẽ cung cấp một số thông tin về đặc tính  cũng như nơi sinh sống của loài chuột nhé!

Bạn có biết đặc tính, nơi sinh sống của các loài chuột chưa

Đặc tính của loài chuột

Loài chuột là một loài động vật có thân hình tuy khá nhỏ bé nhưng lại rất khỏe, chân ngắn và đuôi dài. Chúng sử dụng răng cửa để gặm nhấm thức ăn, đào hang và cả tự vệ. Nguồn thức ăn của chuột khá đa dạng. Hạt giống,các loại cây trồng đều là nguồn thức ăn của chuột.

Đa số các loài đều đi bằng gan bàn chân, đi bằng cả lòng bàn tay, bàn chân của chúng có móng vuốt.  Móng vuốt của loài chuột đào hang thường có dài và khỏe. Với loài chuột trên cây thì lại có bộ móng ngắn và sắc hơn. Chuột di chuyển khá linh hoạt như chạy bằng bốn chân, đào hang, leo trèo, nhảy bằng hai chân và cũng có thể chúng di chuột bằng cách trượt.

Đặc tính của loài chuột để phân biệt chúng với các loài khác chính là cặp răng cửa, dài và nhọn. Cặp răng này có vai trò vô cùng quan trọng, dùng để gặm nhấm các vật cứng. Ngoài ra, nó còn có tác dụng hút má hoặc môi để che chắn miệng và cổ họng từ vỏ bào và vật liệu không ăn được, loại bỏ các chất thải từ phía bên miệng của chúng.

Loài chuột thường có các giác quan phát triển tốt như thính giác, khứu giác và thị giác. Loài sống về đêm thường có mắt bự và một vài loài rất nhạy cảm với ánh sáng tử ngoại.

Một số đặc tính của chuột

Môi trường sinh sống của chuột

Trong tự nhiên, nhiều loài chuột thường sinh sống ở trên mặt đất hoặc trên cây mặc dù vậy những loài chuột thích sống ở môi trường nhất định có khả năng sinh sống ở một số nơi khác. Chuột nâu và chuột mái nhà là hai loài chuột phổ biến nhất ở Bắc Mỹ. Chúng thường sống ở trên mặt đất và trên cây.

Chuột nâu

Là những kẻ đào bới phổ biến nhất. Chúng làm tổ bên ngoài những bức tường của ngôi nhà và trong những khối khác nhau của thảm thực vật. Chuột nâu có thể xây tổ ở ngoài hiên nhà hoặc cũng có thể ở vỉa hè.

Một số đặc tính của chuột

Chuột đen

Đúng với tên gọi của mình, chuột đen hay còn được gọi là  loài chuột mái nhà thích sống ở trên cây. Chúng sống trên cây ngọc giả, cọ và cây bách cũng như ở những chỗ vị trí cao trong nhà. Chuột mái nhà có thể được phát hiện sống trên tầng áp mái, xà, mái hiên và trên mái nhà. Chúng có thể chọn làm tổ ở những thảm thực vật không sống trên cây như bụi, cây kim ngân và hoa cỏ cao.

Thức ăn loài chuột

Chuột là loại động vật khá cơ hội. Dãy thức ăn của chúng đa dạng từ thịt cho đến trái cây rụng. Do thói quen của của người, thức ăn để thừa, không dọn dẹp sạch sẽ. Nên chính những nguồn thức ăn thừa sẽ thu hút lượng lớn loài động vật này đến.

Các loài chuột phổ biến có khuynh hướng ăn các loại thức ăn nhất định. Chuột cống thích thức ăn có hàm lượng protein cao như thịt dư thừa do con người để lại hay thức ăn của các loài động vật khác. Chuột mái nhà thường thích trái cây, đây là lý do chúng còn có tên gọi khác là chuột trái cây.

Chuột sống cạnh con người, dẫn đến  thói quen của động vật gặm nhấm sẽ được thay đổi và hình thành bởi nguồn thức ăn có sẵn. Chúng thường di chuyển vào để tìm kiếm nguồn dinh dưỡng. Ngôi nhà của bạn là một địa điểm ưa thích của loài chuột. Chuột sẽ xâm nhập vào ngôi nhà của bạn bằng nhiều cách khác nhau.

Sẽ tận dụng nhiều nguồn thức ăn như thùng rác, thùng thức ăn không được đậy kín, bát thức ăn cho vật nuôi và thậm chí chúng sẽ ăn thịt cả đồng loại đã chết. Là chủ nhà các bạn nên dọn dẹp sạch sẽ và tối thiểu nguồn thức ăn thừa. Tránh tình trạng chuột vào nhà tìm kiếm nguồn thức ăn.

Một số tập tính của chuột

Tập tính của chuột

Khi quần thể chuột lớn, hệ thống phân cấp bắt đầu phát triển trong hang ở của chúng. Các cá thể mạnh mẽ hơn sẽ thống trị trong khi đó những con yếu hơn sẽ dưới trướng chúng. Chuột đực sẽ không bảo vệ chuột cái trong hang. Khi con cái đến kỳ động dục, một số con đực sẽ tuần tự giao phối tùy theo giai cấp trong xã hội.

Loài chuột sẽ tấn công khi chúng bị đe dọa. Chúng có thể đánh, đuổi theo, cắn, cào. Chuột cũng có một số hành vi khác như đi nhẹ và sấp bụng phòng thủ.

Chuột sống tập trung ở trong thành phố, vùng ngoại ô và nông thôn. Chúng có thể phát triển mạnh mẽ trong môi trường của loài người.  Do đó chúng được xem là động vật gặm nhấm hội sinh. Chuột nổi tiếng trong việc di chuyển khoảng cách xa và rất cảnh giác với những vật lạ trên đường di chuyển của mình. Tính cảm giác cao này gây ra khó khăn trong việc đặt bẫy của chủ nhà.

Qua bài viết này hy vọng sẽ cung cấp cho quý bạn đọc một số thông tin hữu ích cho bạn đọc. Giúp bạn hiểu rõ thêm về loài chuột, đặc tính của loài chuột cũng như nơ sinh sống của loài chuột này.

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *