Những tác hại ” KINH HOÀNG ” mà loài chuột gây ra cho con người

Loài chuột từ lâu đã trở thành vấn đề nguy hiểm của các hộ gia đình. Không chỉ gây viền toái cho đời sống con người mà còn là nguồn lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên, nhiều người vẫn không biết hết những mối nguy hiểm mà chuột có thể gây ra. Dưới đây cùng chúng tôi tìm hiểu về các tác hại của loài chuột đối với con người nhé!

Những tác hại '' KINH HOÀNG _ mà loài chuột gây ra cho con người
Loài chuột mang rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm cho con người

Tác hại của loài chuột tới đời sống

Làm hỏng công trình lớn nhỏ, cắn đứt giây điện

Đặc tính của chuột là hay cắn phá các loại vật dụng. Từ đồ lớn nhỏ tới những vật dụng cứng chắc. Vì vậy, loài vật này có thể cắn phá đồ dùng trong gia đình của bạn. Chúng thậm chí có thể cắn đứt dây điện, cáp quang và nguy hiểm hơn là gây ra cháy nổ. Gây ra thiệt hại cho các công trình lớn nhỏ.

Ăn lương thực, thực phẩm, phá hoại hàng hóa và hoa màu

Loài chuột rất thích cắn phá lương thực, thực phẩm hoặc hàng hoá được cất giữ trong tủ đồ, kho hàng. Chính vì vậy, loài chuột gây ra không ít thiệt hại cho con người đặc biệt.

Tại những khu vực trồng trọt lương thực hay hoa màu, chuột rất hay làm ổ, hang. Bởi ở đó có điều kiện đất đai, khí hậu thuận lợi. Đặc biệt những nơi có nhiệt độ ẩm thấp, tình trạng bị chuột phá hoại càng trở nên phổ biến hơn.

Cắn hỏng sách vở, tài liệu, quần áo của con người

Chắc chắn ai cũng từng đối mặt với tình trạng sách vở, tài liệu trong tủ cất giữ lâu năm bị cắn nát. Những vật dụng này thường nhẹ, mềm và được đặt tại những nơi ấm áp. Ngoài ra đặt nhiều đồ đạc đặt xung quanh nên càng thu hút  sự chú ý của loài chuột.

Lan truyền bệnh tật

Đây là một trong những tác  hại của loài chuột rất nguy hiểm, ảnh hưởng tới con người. Do sống trong môi trường kém vệ sinh và có rất nhiều vi khuẩn nên cơ thể chuột chứa nhiều mầm bệnh. Ký sinh trùng mang bệnh bám trên thân chuột. Chúng có thể gây ra cho con người các bệnh như bệnh ngoài da, kích ứng, hạch,…Nguy hiểm hơn là đe doạ tính mạng của con người.

Những tác hại '' KINH HOÀNG _ mà loài chuột gây ra cho con người (4)
Con người không ngờ tới tác hại của loài chuột mang lại

Tác hại của loài chuột đối với con người

Dịch hạch

Đây là một căn bệnh phổ biến và tương đối nguy hiểm. Loài chuột lây sang con người thông qua trung gian là bọ chét. Vì loài chuột có  đặc tính sống trong một một trường ô nhiễm, bẩn thỉu, mất vệ sinh nên chuột bị bọ chét ký sinh lên cơ thể. Bọ chét ký sinh bằng cách hút máu để sống. Đây cũng là cơ chế khiến cho bọ chét mang mầm bệnh. Và từ đó truyền bệnh sang cho con người khi tiếp xúc và hút máu người.

Người mắc bệnh dịch hạch do chuột gây ra có những biểu hiện như sốt, hạch mạch huyết sưng, ớn lạnh, nóng và đỏ. Nếu để tình trạng bệnh nghiêm trọng hơn, người nhiễm có thể bị viêm phổi nặng.

Bệnh vàng da xuất huyết

Bệnh vàng da xuất huyết cũng tương tự như căn bệnh sốt xuất huyết từ muỗi vằn. Tuy nhiên, người bệnh sẽ có những triệu chứng phức tạp và nguy hiểm hơn. Nếu như diễn biến bệnh xấu, người nhiễm có triệu chứng vàng da, bao gồm  cả lòng trắng của mắt. Kèm theo tình trạng vàng da, sưng huyết kết mạc, đau cơ, xuất huyết trong, nổi hồng ban,….

Hiện nay, căn bệnh vàng da xuất huyết vẫn chưa có thuốc đặc trị. Vì thế để phòng chống và ngăn ngừa căn bệnh cho tác hại của loài chuột gây ra, bạn nên tiêm vắc xin để hạn chế nguy cơ căn bệnh này một cách tốt nhất.

Tác hại của loài chuột – Bệnh do vi khuẩn Salmonella 

Vi khuẩn Salmonella có trong phân của chuột hay một số loại thú cưng và loài gặm nhấm. Người bệnh có thể nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với loài chuột hay phân hay đồ ăn mà chúng ăn dở.

Bệnh khởi phát nhanh trong vòng 12-27 giờ. Với các triệu chứng như tiêu chảy, sốt, đau bụng,… Tuy nhiên, căn bệnh này không quá nguy hiểm cho con người.  Chúng ta có thể tự khỏi trong 5-7 ngày mà không cần tới bệnh viện điều trị.

Những tác hại '' KINH HOÀNG _ mà loài chuột gây ra cho con người (3)
Mầm bệnh nguy hiểm trên cơ thể của chúng

Sốt do chuột cắn

Chuột rất ít khi cắn người nhưng nếu bạn vô tình bị chuột cắn phải thì khá nguy hiểm. Trong nước bọt của chuột có thể khiến bạn bị bệnh dại hoặc sốt do chuột cắn.

Căn bệnh này do các vi khuẩn sống có trong nước bọt của chúng gây ra. Từ vết cắn mà nhiễm vào máu, gây nên hiện tượng sốt cho bạn. Sau khi chuột cắn từ 3-10 ngày sẽ phát bệnh, cùng với các tình trạng sốt, nôn mửa, đau cơ, xuất hiện hồng ban hoặc xuất huyết dưới da.

Tuy nhiên, người sốt do chuột cắn có thể điều trị bằng kháng sinh.

Tác hại của loài chuột – Bệnh sán dây

Sán dây là loài ký sinh trên thân chủ, thường sẽ có ở loài chuột cống. Khi con người bị nhiễm sán dây từ chuột cống, cơ thể con người sẽ bị chúng bám vào thành ruột và ăn chất dinh dưỡng từ cơ thể.

Con đường lây nhiễm thứ hai là qua đường tiêu hoá. Khi chuột tìm tới thực phẩm, hay con người tiếp xúc với phân hoặc nước đái của chuột. Sau đó, sẽ vô tình quên rửa tay mà lại ăn uống. Điều này gián tiếp mang bệnh sán dây của chuột vào cơ thể con người.

Những tác hại '' KINH HOÀNG mà loài chuột gây ra cho con người
Hãy ngăn ngừa sự phát triển của loài chuột để tránh mầm bệnh

Thông qua việc nắm được tác hại của loài chuột mà chúng tôi liệt kê cho bạn, hy vọng bạn sẽ có những kiến thức bổ ích về loài chuột. Vừa để phòng chống và ngăn ngừa sự sinh sôi và phát triển loài chuột. Để hạn chế việc này, hãy dọn dẹp vệ sinh không gian sống thường xuyên và sử dụng các thuốc, bả để tiêu diệt loài chuột tận gốc. Hãy nhớ phòng bệnh hơn chữa bệnh để có một cuộc sống khoẻ mạnh hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *