Những khám phá thú vị về Chuột nhà có thể bạn chưa biết!

Chuột nhà được xem là một trong những động vật tự nhiên sống xung quanh và gần gũi với con người nhất. Và có rất nhiều điều thú vị xung quanh loài động vật nhỏ bé này mà chúng ta chưa biết. Hãy theo dõi bài viết dưới đây để có thêm cho mình thật nhiều thông tin bổ ích về loài động vật này nhé!

Chuột nhà được xem là một trong những động vật tự nhiên sống xung quanh và gần gũi với con người nhất.
Chuột nhà được xem là một trong những động vật tự nhiên gần gũi với con người nhất.

 

Những cái nhất của chuột nhà mà bạn chưa từng biết

Chuột nhà có trí thông minh cao

 • Với quan niệm của người phương Đông, thì chuột chính là loài động vật thông minh nhất. Trong tất cả các loài động vật có mặt xung quanh trong cuộc sống của chúng ta thì chúng không chỉ có một trí óc thông minh. Không chỉ vậy, nó có cơ thể vô cùng linh hoạt và khéo léo.
 • Theo các nhà khoa học nghiên cứu được, chuột được xếp vào top 10 những loài động vật thông minh nhất thế giới. Chỉ sau loài tinh tinh, cá heo, quạ và con người.

Ví dụ: Khi lũ chuột nhà bắt gặp thức ăn của chúng, ban đầu chúng chỉ thử một lượng nhỏ. Điều đó giúp chúng kiểm tra chất lượng tránh những chất có hại cho chúng có trong nguồn thức ăn. Nếu thức ăn đã bị bỏ thuốc, chúng cũng chị bỉ triệu chứng nhẹ mà không dẫn đến tử vong. Từ đó chúng có thể thông báo cho đồng loại của mình để tránh khỏi những loại thức ăn đó.

Chuột nhà có trí thông minh cao
Chuột nhà có trí thông minh cao

Tai chuột rất thính

 • Chuột có cấu tạo vành tai khá to và rộng. Nhờ cấu tạo đó mà giúp chúng có khả năng nghe và truyền các sóng siêu âm.
 • Bởi vậy, khi bắt gặp những nguy hiểm hoặc có những mối đe dọa rình rập. Chúng thường thông báo cho nhau qua sóng siêu âm để tránh khỏi sự truy đuổi của kẻ thù.

Chuột nhà có bộ răng luôn phát triển, đuổi khỏe và ngủ rất nhiều

Bộ răng luôn phát triển

Các loài động vật gặm nhấm luôn có đặc điểm chung đó là bộ răng. Răng của chúng phát triển không có điểm dừng. Do vậy, chúng luôn gặm nhấm và cắn vụn tất cả những đồ vật mà chúng bắt gặp. Điều đó để làm giảm bớt đi độ dài của răng.

Đuôi khỏe

 • Chúng ta có thể thấy, với chiều dài của thân và đầu chuột nhà trưởng thành thường dao động trong khoảng từ 7- 10 cm. Và đây cũng chính là độ dài xấp xỉ bằng đuôi của chúng. Bởi thế, chúng ta có thể thấy thấy đuôi chúng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình di chuyển và leo trèo.
 • Đuôi của chúng còn có khả năng giúp cơ thể giữ thăng bằng khi leo trèo hoặc bật nhảy. Ngoài ra, đuôi chuột còn giúp nó treo ngược khi tìm mồi.
Chuột nhà trưởng thành thường dao động trong khoảng từ 7- 10 cm
Chuột nhà trưởng thành thường dao động trong khoảng từ 7- 10 cm

Ngủ rất nhiều

 • Trung bình, bản thân của mỗi một chú chuột sẽ ngủ khoảng 12h trong ngày. Lũ chuột hoạt động chủ yếu vào ban đêm. Đặc biệt, trung bình một ngày chúng có thể đi đại tiện và tiểu tiện lên đến khoảng 80-100 lần.
 • Ngoài ra, lũ chuột nhà còn ăn có thể lại phân của chính mình để tạo ra được chất dinh dưỡng, cung cấp cho cơ thể.

Chuột nhà có khả năng sinh sản vượt bậc

 Khả năng sinh sản vượt bậc của chuột nhà

 • Chúng ta được biết, Chuột nhà là loài động vật có vòng đời khá ngắn. Với tuổi thọ của chúng chỉ dao động khoảng từ 1 đến 2 năm. Khi chúng sống ở môi trường tự nhiên và có thể là 3 năm khi chúng sống ở trong điều kiện nuôi dưỡng tại phòng thí nghiệm. Nhưng, lũ chuột này lại có khả năng sinh sản cực kỳ khủng khiếp mà chúng ta không thể ngờ.
 • Chuột thường bắt đầu sinh sản vào tuần thứ 5 tính kể từ khi chúng được sinh ra. Trong mỗi chu kì sinh nở của mình, nó thường diễn ra trong 18 ngày. Tại mỗi đợt thì chúng có thể đẻ từ 5 đến 7 con non. Mỗi con chuột thì trung bình mỗi năm chúng có thể sinh được từ 7-10 lứa. 
 • Có thể nói, đây chính là loài động vật có vú và có khả năng sinh sản cực kì chóng mặt đến như vậy.
là loài động vật có vú và có khả năng sinh sản cực kì chóng mặt đến như vậy.
Là loài động vật có vú và có khả năng sinh sản cực kì chóng mặt đến như vậy.

Hạn chế sự sinh trưởng của chúng

 • Với khả năng sinh sản liên tục và số lượng vô cùng nhiều như vậy, thì chuột nhà thực sự chính là một mối lo ngại cho cuộc sống của con người. 
 • Vì vậy, con người chúng ta luôn luôn tìm các cách để tiêu diệt và xua đuổi lũ chuột ra khỏi cuộc sống của mình; Đặc biệt là ở những ngôi nhà tại các vùng nông thôn. Đây là nơi mà chứa nhiều nguồn thức ăn dồi dào phục vụ cho sự sinh trưởng và phát triển của chúng. Chính vì thế, nên chúng ta thường phải sử dụng các biện pháp để tiêu diệt chúng như đặt bẫy, dùng thuốc bỏ vào thức ăn. Hoặc có thể sử dụng những mùi hương khiến lũ chuột sợ hãi để đuổi chúng và làm giảm đi số lượng của chuột xuất hiện tại nhà. Bên cạnh đó, cách để tối ưu những hạn chế chỗ ở của những con chuột đó là phải luôn giữ gìn sạch sẽ, và thông thoáng các ngóc ngách có trong nhà. Hay chúng ta nên bảo quản tốt các thực phẩm để hạn chế được nguồn thức ăn cho chúng, lúc đó thì chúng sẽ phải tự động rời đi để tìm kiếm nguồn thức ăn mới.

Bài viết này là toàn bộ những thông tin về chuột nhà, những điều thật sự thú vị về chúng. Pest 247 hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn và gia đình tránh khỏi sự phiền phức của lũ chuột và hiểu hơn về loài động vật này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *