Vì sao nhà tôi có mối ? Cách hạn chế mối vào nhà

Mối Là loài côn trùng nhỏ bé, tưởng chừng nó vô hại, nhưng lại khiến chúng ta phải khiếp sợ bởi sự phá hoại của chúng tới  các vật dụng trong nhà bằng gỗ, nhà cửa,những cuốn sách quý, hay cả những công trình kiến trúc…. Vậy câu hỏi được rất nhiều người đặt ra ở đây “ Vì sao nhà tôi có mối, nguyên nhân và cách hạn chế mối vào nhà? Bài viết dưới đây sẽ giúp  các bạn trả lời những câu hỏi trên.

Vì sao nhà tôi có mối _ Cách hạn chế mối vào nhà

Vì sao nhà tôi có mối, nguyên nhân  mối vào nhà?

Mối xuất hiện trong nhà làm chúng ta cảm giác  rất khó chịu. Không muốn nhìn thấy loài côn trùng này xuất hiện trong nhà mình nữa. Sẽ tìm mọi cách để diệt tận gốc và phòng tránh sự xuất hiện của chúng. Vậy có những lý do nào mà trong nhà chúng lại có mối vào nhà.

Mối xuất hiện trong nhà làm chúng ta cảm giác  rất khó chịu

Khí hậu là nguyên nhân mối vào nhà

Mối hay bất kì côn trùng nào vào nhà là một việc khiến chúng ta cảm giác rất khó chịu. Khí hậu là một trong những yếu tố khiến cho việc mối tập trung vào căn nhà của mình. Có những loại mối học động, sinh sống ở những nơi có khí hậu ẩm, nhiệt độ thấp.

Mối vào nhà tìm kiếm nguồn thức ăn

Một trong những nguyên nhân mối xuất hiện trong nhà bạn sinh sống là vì trong nhà bạn chó nguồn thức ăn mà những loài côn trùng này đang tìm kiến .Như chúng ta đều biết thì nguồn thức ăn chính của mối là gỗ, nhưng trong tình trạng đô thị hóa diễn ra hàng loạt các công trình, nhà ở mọc lên san sát, khiến diện tích cây trồng bị hạn chế. 

Do chưa chú trọng xử lý mối nền móng công trình trước khi xây dựng

Trong quá trình xây nhà, trong công tác san lấp mặt bằng còn tồn đọng lại những mạt gỗ, mùn gỗ, gỗ nát,…. Dẫn đến nguy cơ bị mối xâm nhập rất lớn.

Bên cạnh đó, loài mối thường làm tổ dưới nền đất. Vì thế đầu tiên sẽ tấn công vào móng nhà của bạn. Điều này rất nguy hiểm khi số lượng của chúng phát triển nhanh có thể dẫn đến tình trạng sạt lở bất ngờ có thể gây hậu quả vô cùng lớn.

Ngoài việc ăn gỗ mà chúng cũng có thể ăn một số loại thức ăn khác như thảm, thạch cao, sách vở,…gây nhiều thiệt hại nghiêm trọng.

Một số nguyên nhân  mối vào nhà

Do hoạt động của con người

Mối xuất hiện trong nhà bạn  vì trong quá trình xây dựng, thi công nhà ở, vấn đề di chuyển thiết bị từ nơi này đến nơi khác vô tình kéo theo những con mối, trứng muối từ nơi khác đến nhà mình làm tổ.

Không kiểm tra định kỳ

Để tránh tình trạng mối xuất hiện và sinh sống trong chính ngôi nhà của mình, thì các bạn cần lên lịch kiểm tra mối mỗi năm một lần. Mối có thể hoạt động âm thầm và thời gian dài, khi phát hiện ra, chúng có thể gây ra những thiệt hại vô cùng lớn. Bằng cách kiểm tra mối hàng năm chắc chắn sẽ giảm thiểu những rủi ro do mối gây ra cho gia đình bạn.

Một số cách hạn chế mối vào nhà

Thường xuyên giữ cho nhà cửa khô ráo, tránh ẩm ướt

Mối rất thích nước. Căn nhà của bạn thường xuyên trong tình trạng ẩm ướt thì đây chính là một trong những lý do dẫn mối vào nhà sinh sản và phát triển.  Máng nối, ống xả nước phải thường xuyên quét dọn không để rác, lá cây rụng xuất hiện. Bởi lá cây cũng sẽ là nguồn thức ăn của mối sẽ thu hút mối xuất hiện và mối vào nhà ở của bạn.

Một số cách hạn chế mối vào nhà

Sử dụng bình xịt diệt côn trùng để diệt mối

Bình xịt côn trùng cũng là một trong những cách diệt mối tiện lợi, hiệu quả tránh mối vào nhà.  Khi thấy côn trùng xuất hiện, bạn có thể sử dụng chúng và xịt xung quanh. Tuy nhiên sử dụng bình xịt diệt côn trùng cũng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường nên các bạn nên hạn chế sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra các nhà kho, nhà chứa

Bạn chỉ nên cất giữ những món đồ cần thiết trong nhà kho, và vứt bỏ hoặc tiêu hủy những thứ không cần thiết, như vậy sẽ hạn chế được việc mối vào căn nhà bạn để tìm kiếm thức ăn.

Tủ sách, tài liệu quan trọng thì các bạn cần phải cất gọn gàng, cẩn thận. hoặc cũng có thể các bạn cất vào tủ kính, viền nhôm. Không nên để sách vở, tài liệu vương vãi khắp nơi. Đấy cũng sẽ là lý do khiến mối xuất hiện trong nhà bạn.

Không tạo độ ẩm cho mối

Thường xuyên kiểm tra các vòi nước, nếu phát hiện rò rỉ nước thì cần phải khắc phục ngay. Kiểm tra tường và nền nhà xem có hiện tượng ẩm ướt bất thường hay không. Tường ốp gỗ, đồ gỗ trong nhà không được tiếp xúc với sàn.

Không làm nơi trú ẩn cho mối

Nên tách hẳn khu vực trồng cây cảnh với ngôi nhà bạn. Bởi rễ cây là thức ăn ưa thích của loài mối và bóng cây tạo độ ẩm cho mối. Theo dõi các dấu vết đáng nghi quanh nhà như vết bẩn, đường đất, đào hố,… đây là một trong những dấu hiệu mối vào ngôi nhà bạn.

Một số cách hạn chế mối vào nhà

Dùng gỗ có khả năng chống mối mọt

Nếu điều kiện kinh tế cho phép, bạn nên sử dụng gõ tự nhiên cao cấp như lim, gụ,… làm đồ trang trí nội thất trong nhà. Bởi độ cứng mà các loại gỗ này rất tốt, mối sẽ khó có thể gây ra những tổn hại đến các loại gỗ này.

Mối vào nhà khiến tất cả chúng ta đều khó chịu. Qua bài viết này cũng đã cung cấp cho quý bạn đọc một số thông tin về nguyên nhân và một số cách phòng chống mối. Tránh được tình trạng mối vào nhà gây ra những hậu quả đáng tiếc cho gia đình bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *