MÁCH BẠN TOP 10 cách diệt xua đuổi ong cực kì hiệu quả

Theo quan niệm dân gian, ong đến và làm tổ trong nhà là một điều may mắn. Thế nhưng, đối với một số loài ong độc như ong đất, ong vò vẽ,.. lại có thể gây ra nhiều nguy hiểm cho con người. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn 10 cách diệt xua đuổi ong cực kì hiệu quả bạn có thể dễ dàng áp dụng cho ngôi nhà của mình nhé.

MÁCH BẠN TOP 10 cách diệt xua đuổi ong cực kì hiệu quả
MÁCH BẠN TOP 10 cách diệt xua đuổi ong cực kì hiệu quả

 

Tìm hiểu về loài ong

Ong là gì?

Theo nghiên cứu cho rằng, từ 30 – 50 triệu năm trước, ong đã xuất hiện với khoảng 20,000 loài khác nhau trên thế giới. Loài ong xuất hiện ở khắp mọi nơi trong cuộc sống của chúng ta.

30 – 50 triệu năm trước, ong đã xuất hiện với khoảng 20,000 loài khác nhau trên thế giới.
30 – 50 triệu năm trước, ong đã xuất hiện với khoảng 20,000 loài khác nhau trên thế giới.

Cũng giống như các loài côn trùng khác, ong có đầy đủ cấu tạo đặc trưng của nhóm côn trùng bay. Ong thường có màu vàng nhạt, đen hoặc nâu nhạt với 4 cánh, 5 mắt và 6 chân. Đặc biệt, toàn của chúng được bao phủ bởi rất nhiều lông. Ong có đa dang loài vì vậy nên kích thước của chúng cũng khá đa dạng. Chủ yếu các loài ong đều được chi thành 3 dạng: con to nhất là ong chúa, sau đó là ong đực và nhỏ nhất là ong thợ.

Tại sao phải tìm cách diệt xua đuổi ong?

Mặc dù ong mang lại rất nhiều lợi ích cho con người nhưng chúng vẫn thuộc top những loài côn trùng nguy hiểm nhất, đặc biệt là các loài như: ong đất, ong vò vẽ, ong bắp cày,… Chúng tấn công con người và các động vật khác bằng cách dùng ngòi chích dài của mình để đốt. Nọc độc của ong cũng từ đó tiết ra và gây nên rất nhiều tác hại nguy hiểm. Thậm chí, chúng có thể làm một người khỏe mạnh tử vong.

Ong có tập tính sống theo bầy đàn ở trong các tổ chúng tự đắp nên. Mỗi tổ có thể chứa từ vài chục cho tới hàng nghìn con ong. Chính vì vậy, nếu như xuất hiện tổ ong trong nhà, con người cần phải tìm cách diệt xua đuổi ong ngay lập tức để bảo vệ an toàn cho bản thân và gia đình.

Cách diệt xua đuổi ong bằng phương pháp tự nhiên

Dùng sả để đuổi ong ra khỏi nhà

Các loài ong, điển hình là ong mật và ong ruồi rất sợ mùi hương của cây sả. Đây là một nguyên liệu vô cùng dễ kiểm bởi hầu hết đều có trong căn bếp của mỗi gia đình.

Cách diệt xua đuổi ong bằng xả khá đơn giản. Bạn chỉ cần mang những cây sả sẵn có đi phơi khô, sau đó đốt và để vào những nơi gần tổ ong hoặc để trực tiếp cảnh tổ. Mùi sả sẽ làm chúng sợ và phải tránh xa khỏi ngôi nhà của bạn ngay lập tức.

Các loài ong, điển hình là ong mật và ong ruồi rất sợ mùi hương của cây sả.
Các loài ong, điển hình là ong mật và ong ruồi rất sợ mùi hương của cây sả.

Không những vậy, mùi sả còn giúp không gian sống trong nhà bạn được thơm tho, thoải mái và thanh lọc không khí.

Phương pháp đuổi ong hiệu quả bằng tỏi

Lại là một nguyên liệu, loại gia vị nấu ăn mà hầu hết gia đình nào cũng có, đó chính là tỏi. Đây là một trong những phương pháp khá phổ biến và mang lại hiệu quả nhanh chóng.

Hãy chọn thời gian ong hoạt động kém nhất, chủ yếu là vào buổi sáng sớm hoặc tối. Sau đó, sử dụng bột tỏi, rắc ở những nơi gần và sát với tổ ong. Để đạt được hiệu quả cao hơn nữa, bạn có thể rắc bột tỏi ở xung quanh nhà. Như vậy, ong không những phải đi nhanh khỏi nhà bạn mà còn không bao giờ dám quay lại.

sử dụng bột tỏi, rắc ở những nơi gần và sát với tổ ong.
Sử dụng bột tỏi, rắc ở những nơi gần và sát với tổ ong.

Tự làm bẫy diệt ong bằng những vỏ chai nước ngọt

Bạn có biết rằng các vỏ chai nước ngọt đã uống hết vẫn có thể sử dụng để làm bẫy ong tại nhà? Hãy thử làm ngay cách diệt xua đuổi ong này với các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị những vỏ chai nước ngọt lớn, sau đó mở nắp chai và cắt phần thân trên của chai.

Bước 2: Lật ngược đầu chai vừa cắt ra và úp xuống lồng vào phần đáy chai.

Bước 3: Sử dụng nước đàng hoặc tận dụng luôn các vị nước ngọt và đổ vào các chai vừa làm bên trên

Bước 4: Chờ đợi ong tự động bay vào bẫy của bạn và không thể thoát ra được nữa.

các vỏ chai nước ngọt đã uống hết vẫn có thể sử dụng để làm bẫy ong tại nhà
Tận dụng các vỏ chai nước ngọt đã uống hết để làm bẫy ong tại nhà

Diệt và đuổi ong bằng trái cây

Ong hay bị thu hút bởi những loại hoa quả có vị ngọt như: mía, táo, lê,… Vì vậy, để xua đuổi ong ra khỏi nhà, bạn chỉ cần cắt nhỏ những loại trái cây sẵn có này và để lại gần tổ của chúng. Cứ khoảng 2-3 ngày, bạn lại để đĩa trái cây ấy ở cách vị trí cũ tầm 5-6m. Cứ như vậy, ong sẽ dần bị dụ ra khỏi nhà bạn mà không tốn một chút sức lực nào.

Ong hay bị thu hút bởi những loại hoa quả có vị ngọt
Ong hay bị thu hút bởi những loại hoa quả có vị ngọt

Diệt ong bằng khói

Đây được xem là một trong những cách diệt xua đuổi ong dân gian được nhiều nhà áp dụng bởi mức độ hiệu quả của nó. Tuy nhiên, trước khi làm, chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị để bảo vệ bản thân như mũ, nón, kính và các loại quần áo bảo hộ. Hãy đảm bảo cả cơ thể bạn phải được bịt kín nhé.

Bạn chỉ cần lấy một ít rơm hoặc các loại giấy đã qua sử dụng, củi khô,… và buộc tất cả thật chặt lại. Để lại sát cạnh tổ ong và đốt. Lửa sẽ lan sang tổ ong và chỉ sau 15 phút, ong sẽ bay xa khỏi khu vực nhà của bạn.

một trong những cách diệt xua đuổi ong dân gian được nhiều nhà áp dụng
Diệt ong bằng khói một trong những phương pháp dân gian được nhiều nhà áp dụng

Sử dụng tinh dầu để đuổi ong

Các loại côn trùng bay đều rất sợ các mùi hương của tinh dầu và ong cũng không ngoại lệ. Đặc biệt, càng là những tinh dầu có mùi vị cay và nồng thì lại càng làm cho các loài ong sợ hãi và ám ảnh như: tinh dầu bạc hà, tinh dầu sả, tinh dầu quế,… Trong thành phần điều chế của tinh dầu luôn có chất làm tê liệt hệ thần kinh của côn trùng. Điều này làm cho ong sẽ bị mất phương hướng khi hoạt động.

càng là những tinh dầu có mùi vị cay và nồng thì lại càng làm cho các loài ong sợ hãi và ám ảnh
Càng là những tinh dầu có mùi vị cay và nồng thì lại càng làm cho các loài ong sợ hãi và ám ảnh

Trồng các loại cây có mùi hương

Trồng cây có mùi hương là cách diệt xua đuổi ong mang lại hiệu quả khá cao bởi các loại cây này được xem như là thiên địch của chúng. Hãy trồng những chậu cây nhỏ như: cây hương thảo, cây sả, cây bạc hà, oải hương, cây tỏi,… và đặt ở ban công, bệ cửa sổ hoặc để xung quanh nhà. Với cách làm này, đảm bảo sẽ không có một con ong nào dám bén mảng đến gần ngôi nhà của bạn.

được xem như là thiên địch của
Các loài cây có mùi hương được xem như là thiên địch của ong

Cách diệt ong bằng thuốc

Sử dụng thuốc xịt côn trùng

Trong thành phần của các loại thuốc xịt côn trùng luôn có rất nhiều các hợp chất được điều chế để diệt ong. Chỉ cần với một lần xịt duy nhất, bạn đã có thể tiêu diệt được những con ong đang xuất hiện trong ngôi nhà của mình.

Trong thành phần của các loại thuốc xịt côn trùng luôn có rất nhiều các hợp chất được điều chế để diệt ong.
Trong thành phần của các loại thuốc xịt côn trùng luôn có rất nhiều các hợp chất được điều chế để diệt ong.

Tuy nhiên, cách làm này chỉ nên áp dụng khi chỉ có một vài con ong bay trong nhà bạn. Còn với số lượng lớn hoặc cả một tổ ong to, bạn hãy sử dụng cách làm khác để hiệu quả đạt được cao hơn.

Diệt ong bằng thuốc Viper 50EC

Viper 50EC là chế phẩm diệt côn trùng được rất nhiều nhà và các dịch vụ diệt côn trùng sử dụng bởi hiệu quả cao mà nó mang lại. Không chỉ diệt được tận gốc các loài ong mà loại thuốc nào còn có thể đánh bay các loài côn trùng khác xuất hiện trong ngôi nhà của bạn một cách nhanh chóng và tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Diệt ong bằng thuốc Viper 50EC
Diệt ong bằng thuốc Viper 50EC

Sử dụng thuốc diệt cỏ của hãng Monsanto

Với cách diệt xua đuổi ong này, rất nhiều các nhà nông sử dụng cho các vườn tược, các cánh đồng của mình và làm cho số lượng ong lớn bị tiêu diệt. Bởi theo các chứng nhận và nghiên cứu, trong thuốc diệt cỏ của hãng Monsanto có các chất làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường tiêu hóa và lợi khuẩn của ong, khiến chúng bị nhiễm trùng khi tiếp xúc với thuốc và dẫn đến tử vong.

Sử dụng thuốc diệt cỏ của hãng Monsanto
Thuốc diệt cỏ của hãng Monsanto

Một số biện pháp phòng, chống ong hiệu quả

Để ong không xuất hiện trong ngôi nhà của bạn, ngoài những cách xua đuổi ong bên trên, bạn nên áp dụng một số biện pháp phòng, chống sau đây:

  • Giữ gìn vệ sinh mội trường sống xung quanh bạn sạch sẽ và thoải mái
  • Hạn chế điều kiện tạo thành tổ ong trong nhà bạn
  • Tránh để hoang, để trống nhà cửa, các phòng quá lâu
  • Nếu có sự xuất hiện của ong trong nhà, cần phải lưu ý và tìm ra tổ ong ngay.

Trên đây là gợi ý những cách diệt xua đuổi ong hiẹu quả. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn lựa chọn được cách diệt ong phù hợp để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *