Làm thế nào để phân biệt và nhận dạng giữa mối và mọt ?

Hiện nay cụm từ “mối mọt” được sử dụng khá phổ biến, nhiều người lầm tưởng rằng mối mọt là chỉ một con côn trùng nào đấy. Nhưng suy nghĩ này thực sự sai lầm, mối và mọt là hai loại côn tùng hoàn toàn khác nhau. Có người vẫn chưa phân biệt được đâu là mối và đâu là mọt. Hãy đọc bài viết dưới đây để phân biệt chúng nhé!

Làm thế nào để phân biệt và nhận dạng giữa mối và mọt
Làm thế nào để phân biệt và nhận dạng giữa mối và mọt

Điểm giống nhau giữa mối và mọt

Mối và mọt cùng thuộc loại côn trùng gây hại đến đời sống con người. Chúng cùng họ hàng với loài kiến trắng, chuyên tấn công vào vật dụng nhà cửa làm từ gỗ, công trình xây dựng, hàng hóa,…

Hai loài này đều là động vật thân mềm, có màu đục trắng và nhỏ. Chúng sống trong tổ dưới lòng đất hoặc sâu bên trong các đồ gỗ trong gia đình.

Điểm khác biệt giữa mối và mọt

Mối và mọt mặc dù có nhiều điểm chung nhưng cũng có nhiều điểm riêng khác nhau. Vì vậy hãy dựa vào phân biệt dưới đây để nhận dạng mối mọt nhé.

Cách nhận dạng loài mối

Con mối có chiều dài từ 5-10mm, phần đầu có màu nâu cánh gián. Cơ thể mối được chia thành 3 phần: đầu, ngực và bụng. Bộ phận quan trọng nhất là ngực và ngực cũng được phân chia ra thành 3 khúc rõ ràng.

Làm thế nào để phân biệt và nhận dạng giữa mối và mọt
 Con mối có chiều dài từ 5-10mm, phần đầu có màu nâu cánh gián

Trên mặt mối có một cái “sừng” và giống như các hạt nhỏ xếp nối với nhau. Mắt của mối không có tác dụng giúp mối nhìn thấy hình ảnh, bên cạnh đó mối sẽ tự đánh hơi và cảm giác để chúng tìm được mục tiêu.

Mối có 3 cặp – 6 chiếc chân, và được phân bố đều trên cơ thể. Hệ thống tiêu hóa, hô hấp, sinh sản, được đặt hết tại phần bụng.

Khi mối trưởng thành sẽ có hình dạng nhỏ hơn con mọt. Chúng kiếm ăn nơi có độ ẩm cao như: đường ống nước, tường nhà bị ẩm,… Từ đó sẽ làm phá hủy công trình từ trong ra ngoài.

Mối rất thông minh khi chúng tạo đường đi bằng đường ống dài và độ ẩm cao, tiện cho việc đi lại, sinh sống và phát triển bầy đàn.

Cách nhận dạng loài mọt

Mọt là loài côn trùng chuyên phá hoại đồ gỗ nội thất gây thiệt hại đáng kể. Tất cả những căn nhà được xây dựng từ gỗ tự nhiên nếu không phòng ngừa đúng cách rất dễ bị mọt phá hủy.

Làm thế nào để phân biệt và nhận dạng giữa mối và mọt
Mọt là loài côn trùng chuyên phá hoại đồ gỗ nội thất gây thiệt hại đáng kể

Nếu mối có kích thước lớn khoảng 10mm thì con mọt có kích thước to hơn từ 15-35mm. Mọt con lúc nhỏ sẽ có màu trắng trong nhưng khi lớn lên dần sẽ chuyển sang màu nâu.

Chúng ta thường bắt gặp mọt sống nhiều trong thân cây bị chết, hay những chùm trứng xuất hiện dính vào đồ gỗ. Nếu nhìn thấy vậy, hãy tiêu diệt chúng ngay lập tức, tránh hậu quả khôn lường về sau.

Cách tiêu diệt mối và mọt bằng phương pháp dân gian

Làm thế nào để phân biệt và nhận dạng giữa mối và mọt
Để đánh đuổi mối và mọt ta nên sử dụng tinh dầu chanh và dầu hỏa

Tận dụng ánh nắng mặt trời

Bởi vì mối và mọt thường trú ngụ trong bóng tối và nơi ẩm thấp nên chúng rất sợ ánh nắng mặt trời. Hãy tạn dụng những ngày nắng to, đem hết đồ gỗ trong nhà ra phơi nắng vài ngày.

Bên cạnh đó, vì mối và mọt thích sống trong môi trường ẩm thấp nên bạn hãy thường xuyên lau dọn nhà cửa sạch sẽ, nếu thấy một chùm trứng nhỏ bám chắc vào đồ vật thù hãy tiêu hủy nó ngay. Vì rất có khả năng đấy là trứng của bọn chúng.

Nếu thời tiết không nắng thì bạn có thể dùng máy sấy nhiệt độ cao hoặc máy sưởi để hong khô đồ vật nhé!

Sử dụng tinh dầu cam để đánh đuổi mối mọt

Tinh dầu cam chứ hợp chất D-limonene giúp đánh đuổi, tiêu diệt côn trùng đặc biệt là mối và mọt. Cách sử dụng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần đổi trực tiếp tinh dầu lên hang ổ của chúng, hoặc những nơi chúng thường xuyên qua lại.

Ngoài ra có thể kết hợp đèn xông tinh dầu, chỉ cần đổ tinh dầu vào đèn rồi bật công tắc. Mùi hương của chúng không chỉ giúp ngôi nhà của bạn thơm tho mà còn có tác dụng cực lớn trong việc đánh đuổi côn trùng. Đảm bảo chúng sẽ không dám bén mảng ngôi nhà bạn nữa.

Sử dụng dầu hỏa để loại bỏ mối  mọt

Bạn chỉ cần cho dầu hỏa vào bình xịt rồi xịt lên những nơi chúng thường hay qua lại. Hoặc dùng khăn hoặc bàn chải đánh răng chà lên hang ổ của chúng là được.

Để giúp mùi dầu hỏa không bay hơi lâu thì sau khi bôi dầu hỏa lên bạn lấy nilon đậy lại. Sau 2 giờ thì tiếp tục bôi tiếp rồi đậy lại để đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau cùng, bạn có thể dùng nước lau để rửa sạch sẽ chỗ lau đấy. Tuy nhiên lưu ý khi sử dụng phương pháp này, không được để tiếp xúc với lửa vì như vậy rất dễ gây cháy nổ, hậu quả đáng tiếc cho ngôi nhà bạn.

Ngoài ra còn rất nhiều cách sử dụng phương pháp diệt mối và mọt, từ dân gian cho đến sử dụng thuốc. Mỗi cách đều có ưu nhược điểm riêng, vì vậy bạn hãy lựa chọn thật kỹ phương pháp. Để áp dụng cho ngôi nhà của mình.

Bài viết trên giúp các bạn có cái nhìn phân biệt được giữa con mối và mọt. Qua đó, giúp bạn phân biệt dễ dàng được chúng thông qua điểm giống và khác nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *