Tìm hiểu về các loài mọt gỗ , mọt nông sản thường gặp ở Việt Nam

Mọt là một trong những loài côn trùng chuyên phá hoại các loại đồ vật làm bằng gỗ trong cuộc sống của chúng ta. Vậy có co loài mọt gì? Đặc điểm của chúng như thế nào? Vậy hãy tìm hiểu rõ hơn về loài mọt, để giúp chúng ta có thể tìm cách tiêu diệt chúng dễ dàng hơn.

Mọt là một trong những loài côn trùng chuyên phá hoại các loại đồ vật làm bằng gỗ trong cuộc sống của chúng ta.
Mọt là một trong những loài côn trùng chuyên phá hoại các loại đồ vật làm bằng gỗ trong cuộc sống của chúng ta.

Tham khảo dịch vụ diệt côn trùng VPC chuyên nghiệp

Mọt gạo – có mặt nhiều nhất trong các loài mọt tại Việt Nam

Đặc điểm của mọt gạo

Đặc điểm cơ thể của loài mọt gạo rất nhỏ. Với những con mọt gạo trưởng thành. Thì chúng thường chỉ dài tầm khoảng từ 3 đến 4mm. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được loài mọt này bởi toàn thân chúng đều có màu xám đen. Phần đầu của chúng sẽ có chiếc vòi nhô ra bên ngoài. Khi nhìn ở phần cánh cứng của loài côn trùng này, chúng ta sẽ thấy được những đường dọc và một số điểm lõm hình tròn.

Trong gia đoạn là trứng, loài mọt gạo này chỉ có kích thước rất bé khoảng từ 0,45 – 0,7mm. Với thân hình bầu dục khá dài. Một đầu của trứng sẽ phình ra. Trứng mọt ban đầu sẽ có màu trắng, sau đó chúng sẽ chuyển dần sang màu đục nhạt.

Trong giai đoạn sâu non, thì cơ thể chúng sẽ được phát triển dài hơn một chút so với trứng. Thường thì sẽ là từ 2,5 – 3mm. Phần đầu của những con sâu non sẽ mang màu nâu nhạt. Lúc này, trên thân mình của chúng sẽ xuất hiện các đường vân ngang. Trong lúc này, những con sâu non cũng đã có cho mình màu vàng đục hơn so với trứng.

Khi chúng bắt đầu tiến hóa thành những con nhộng, thì cơ thể của mọt gạo sẽ có chiều dài khoảng 3,5 – 4mm. Trong lúc này thì chúng cũng đã có hình bầu dục. khi mới bắt đầu tiến hóa, cơ thể của những con nhộng sẽ từ từ biến đổi từ màu trắng sữa sang nâu nhạt.

Loài mọt gạo này chỉ có kích thước rất bé khoảng từ 0,45 – 0,7mm
Loài mọt gạo này chỉ có kích thước rất bé khoảng từ 0,45 – 0,7mm

Đặc điểm sinh học của mọt gạo

Loài mọt gạo đẻ trứng bằng phương pháp đục lỗ trên hạt gạo. Sau đó, những con mọt này sẽ dùng những chất nhầy để bịt lỗ thủng trên gạo để bảo vệ trứng. Mặc dù loài côn trùng này mỗi một lần chỉ đẻ khoảng từ 1 – 2 trứng. Nhưng chúng nó lại có khả năng sinh sản liên tục. Trung bình mỗi 1 năm, mọt gạo sẽ sinh sản gần 8 nghìn đứa con.

Khi ở điều kiện có nhiệt độ từ 24 – 300 độ C, cùng độ ẩm là 90 – 100% cộng thủy phần của hạt khoảng 17% là điều kiện thuận lợi để cho mọt gạo hoạt động và phát triển. Chỉ cần địa điểm có độ ẩm không khí khoảng 60%, thì mọt sẽ có thể đẻ trứng dễ dàng. Mặc dù là loài côn trùng vô cùng nhỏ bé, tuy nhiên nó lại có khả năng nhịn ăn vô cùng đặc biệt. Chúng có thể nhịn ăn khoảng tầm từ 1 đến 2 tuần nếu nhiệt độ và độ ẩm phù hợp.

Loài mọt râu dài làm hại gỗ

Đặc điểm mọt râu dài

Loài mọt râu dài có một cơ thể lớn hơn rất nhiều lần so với các loài mọt gạo. Với những con mọt râu dài khi trưởng thành, thì chiều dài cơ thể của chúng sẽ từ 10 đến 25mm. Loài này chúng ta sẽ rất dễ để nhận biết được chúng. Bởi thân của nó còn có 2 màu đen hoặc nâu. Chúng có bộ lông có màu hơi xám. Đặc điểm nổi bật là hai đốm đen ở phía trên ngực, nhìn chúng sẽ giống như đôi mắt của nó vậy.

Ấu trùng của loài côn trùng sẽ có màu trắng xám. Khi ở điều kiện thuận lợi để phát triển, chúng có thể có chiều dài lên tới 35cm.

Loài mọt râu dài có một cơ thể lớn hơn rất nhiều lần so với loài mọt gạo
Loài mọt râu dài có một cơ thể lớn hơn rất nhiều lần so với loài mọt gạo

Đặc điểm của mọt râu

Cũng có đặc điểm giống như loài mối, mọt râu dài thường sẽ gây ra nhiều phiền toái. Chúng phá hoại các loại đồ dùng hoặc nguyên liệu làm từ gỗ. Mỗi con mọt cái sẽ tận dụng những khe nứt, kẽ hở ở trên gỗ để đẻ trứng vào đó. Những ấu trùng sẽ lớn dần lên rồi tiếp tục đào qua dác gỗ hoặc vỏ cây, sau đó sẽ dần dần sẽ di chuyển sâu hơn vào bên trong của gỗ. Tới khi bắt đầu trưởng thành, thì nó đã hoàn toàn nằm phía bên trong gỗ và làm hại gỗ.

Ấu trùng của những con mọt râu dài này cũng sẽ thực hiện khoét một lỗ vào gỗ trước khi chúng bắt đầu biến thành nhộng, sau đó chúng cũng để lại các sợi gỗ từ trong lỗ. Với loài mọt này, chúng có đặc điểm thường sẽ xâm nhập vào những cái cây đang chết.

Loài mọt hại trên ngũ cốc

Đặc điểm

Ở mỗi một con mọt hại ngũ cốc, khi chúng bắt đầu trưởng thành, thì sẽ có kích thước của cơ thể khoảng tầm 4mm. Những con mọt hại ngũ cốc mang màu ở cơ thể từ nâu đỏ mờ tới đen. Chúng còn có các nốt chấm nhỏ ở phần lưng. Màu sắc của những cái đốm này thường có màu hơi đỏ hoặc vàng nhạt.

Đối với vòng đời của loài mọt hại ngũ cốc này, chúng sẽ được chia ra làm 4 giai đoạn. Mọt cái sẽ có nhiệm vụ sinh sản ở bên trong ngũ cốc. Những trứng mới đẻ sẽ được nuôi dưỡng tại đây và trở thành ấu trùng. Phần ruột phía trong của những hạt ngũ cốc chính là thức ăn tốt nhất cho ấu trùng có thể phát triển thành nhộng. Chỉ sau khoảng tầm 3 – 5 tuần, thì nhộng sẽ dần lớn lên và trưởng thành. Mất khoảng một đến hai tháng, loài mọt hại trên ngũ cốc này đã gia tăng được dân số vô cùng đông đảo.

Mọt cái sẽ có nhiệm vụ sinh sản ở bên trong ngũ cốc
Mọt cái sẽ có nhiệm vụ sinh sản ở bên trong ngũ cốc

Đặc tính sinh học

Loài mọt hại ngũ cốc được ưu ái rất nhiều khi chúng có cấu tạo cơ thể thêm một đôi cánh vô cùng phát triển. Đôi cánh này của chúng nằm dưới lớp vỏ.Nhờ đôi cánh giúp nó có thể bay được dễ dàng hơn. Thức ăn chính và cả môi trường sống của chúng chính là ngô, gạo…

Loài một Powdr Post tấn công gỗ

Thông tin cần

Một trong số các loài mọt  chuyên đi tấn công các vật liệu làm bằng gỗ nhất chính là loài mọt Powdr Post. Chúng có khả năng tấn công các loại gỗ khô, những loại gỗ chưa xử lý hóa chất hoặc gỗ rất giàu tinh bột… Những loại như gỗ cao su, hay gỗ Merbau hoặc gỗ Penarahan… chính là nguồn thức ăn yêu thích của mọt Powdr Post.

Mặc dù chúng được sống trong một môi trường có điều kiện vô cùng thuận lợi với nguồn thức ăn giàu có. Nhưng mọt Powdr Post phải mất tận 9 tháng đến 1 năm để có thể phát triển hoàn toàn. Trải qua được một thời gian dài để có thể phát triển nhưng mọt trưởng thành chỉ có thể sống với tuổi thọ từ  1 – 3 tháng.

Powdr Post phải mất tận 9 tháng đến 1 năm để có thể phát triển hoàn toàn
Powdr Post phải mất tận 9 tháng đến 1 năm để có thể phát triển hoàn toàn

Đặc điểm

Thường thì mỗi một con mọt gỗ Powdr Post khi bắt đầu trưởng thành chúng sẽ có cơ thể hình dẹt và thon dài. Kích thước chiều dài cơ thể của chúng sẽ dao động khoảng từ 1 – 7mm. Ở phần thân của nó sẽ có màu hơi đỏ hoặc nâu sẫm. Khi còn là ấu trùng thì mọt sẽ có màu trắng, và thân hình hơi cong. Khi mới nở, những con ấu trùng của loài mọt này sẽ thẳng, và cực kỳ mỏng có chiều dài chưa tới 1mm. Nhưng khi chúng phát triển được hoàn toàn, ấu trùng của chúng thường có chiều dài khoảng 5mm.

Hy vọng những thông tin trên đây về các loài mọt sẽ giúp ích cho bạn và gia đình. Nếu vẫn còn những thắc mắc, hoặc bạn muốn biết chi tiết hơn về thông tin về các loài mọt gây hại gỗ và cách phòng ngừa. Vậy bạn có thể liên hệ trực tiếp tới các công ty dịch vụ diệt côn trùng để nhận được sự  hỗ trợ kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *