TOP 8 thống kê khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu ?

Loài mối là loài côn trùng nhỏ bé, dai dẳng, chúng thường sống ở những nơi ẩm ướt, mốc ẩm. Tuy chúng nhỏ bé như vậy, nhưng chúng được liệt kê vào loài gây hại có sức tàn phá ghê gớm trên thế giới. Bạn nghĩ rằng chúng chỉ là loài ăn một chút gỗ trong nhà, tuy nhiên bạn sẽ phải giật mình về tác hại của chúng gây ra. Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết được mối gây hại như thế nào nhé. 

TOP 8 thống kê khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu _
TOP 8 thống kê khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu

1. Mối xâm hại đến nhà cổ, nhà gỗ – Nguy cơ đe dọa đến di tích văn hóa

Các bạn đã biết, hầu hết mối thường hoạt động tập trung nhiều trong những đồ vật làm bằng gỗ. Đặc biệt, nói đến các công trình kiến trúc thời cổ và hiện đại có sử dụng gỗ thì sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị mối tấn công. Thực tế cho thấy có rất nhiều ngôi nhà cổ, di sản văn hóa được xây dựng bằng gỗ đều bị hư hỏng do mối phá hoại rất nghiêm trọng. Điều này dẫn đến hậu quả tốn kém rất nhiều chi phí để trùng tu lại.

2. Loài mối gây ra nguy hiểm như thế nào?

Làm đổ sập công trình

Loài mối xâm nhập, phá hủy kết cấu công trình làm bằng gỗ. Các cấu kiện có tác dụng nâng đỡ cho đồ vật chắc chắn mà bị mối phá hoại sẽ bị suy yếu dần đi. Dẫn đến sập đổ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Một số vị trí bị mối tấn công như: Tủ bếp, cửa gỗ, tường nhà, kệ, giá sách…bị sụp đổ bất cứ khi nào trong tương lai.

Mối làm tổ dưới nền công trình dẫn đến hậu quả nhẹ thì bị sụt lún, nặng thì bị nghiêng nhà đổ sập. Ảnh hưởng nguy hiểm đến con người.

Những nơi chúng đắp đất làm lối đi để kiếm nước và thức ăn đều để lại nấm mốc và vi khuẩn. Mối không ăn được vữa và xi măng, nhưng nhờ chúng tiết ra một loại axit nên có thể đục xuyên tường để tìm nguồn thức ăn mới.

TOP 8 thống kê khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu
Mối làm tổ dưới nền công trình dẫn đến hậu quả nghiêm trọng

Nguy cơ chập cháy

Bên cạnh tác hại của mối làm đổ sập công trình, mối còn có mang lại nguy cơ cháy nổ vô cùng nguy hiểm. Chúng xâm nhập vào những khoang trống của ổ điện để làm tổ. Nhiệt độ trong ổ điện thích hợp cho chúng “xây thành đắp lũy”. Hậu quả dẫn đến chập mạch mất điện cục bộ, nặng hơn là gây ra cháy nổ vì mối mang đất ẩm đến làm tổ.

3. Loài mối làm tổ trong nhà có đen không?

Theo quan niệm thì các con vật trong cuộc sống đều rất linh thiêng. Khi chúng xuất hiện trong nhà như thể báo trước cho con người một điềm gì đó. Đối với quan niệm phong thủy hình nào thì khí ấy. Tức là hình thể bị tác động dẫn đến khí cũng thau đổi theo (âm suy).

Gỗ là hệ mộc, mộc là cây, cây thì sinh sôi nảy nở. Khi các đồ dùng trong nhà được làm bằng gỗ bị mối phá hoại thì chắc chắn không được xem là điềm lành. Con người sẽ nghĩ rằng sự nghiệp công danh, sức khỏe đi xuống cùng với những điều xấu xảy đến với họ.

Vậy nên cần có những biện pháp ngăn chặn, tiêu diệt sự sống của loài mối không để chúng có cơ hội phá hoại cuộc sống của bạn.

TOP 8 thống kê khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu
Tiêu diệt sự sống của loài mối không để chúng có cơ hội phá hoại cuộc sống của bạn.

4. Loài mối gây ra sợ hãi

Trước hoặc sau cơn giống, mối cánh vũ hóa ra. Mối bay ra khỏi tổ với số lượng lớn như ong vỡ tổ. Thử tưởng tượng xem khi nhìn thấy cảnh tượng này bạn có sợ hãi không? Chắc chắn sẽ khiến cho gia đình bạn một phen hoảng loạn, nhất là người nhạy cảm với côn trùng. Bạn sẽ thấy đáng sợ hơn khi nhìn thấy loài bé nhỏ này bò lổm ngổm trong tủ bếp, phòng ăn, phòng ngủ.

5. Gây ra mất ngủ 

Mối hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm. Khi chúng ăn thường phát ra tiếng “tóc tóc” hoặc “rào rào” đều đều kéo dài. Nhất là vào ban đêm, không gian tĩnh lặng sẽ khiến cho tiếng của mối nghe rõ hơn. Nếu bạn là người khó ngủ bạn sẽ không thể chợp mắt hay có giấc ngủ ngon. Tình trạng này kéo dài dẫn đến sức khỏe của bạn ảnh hưởng nghiêm trọng.

TOP 8 thống kê khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu
Mối hoạt động liên tục cả ngày lẫn đêm làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của con người

6. Phá hoại tài sản

Bạn sẽ không ngờ tới tài sản trong nhà của bạn lại bị “bốc hơi” nhanh chóng như vậy. Nguyên nhân do chính loài mối gây ra. Bạn không dễ dàng gì để phát hiện ra chúng. Nhìn bên ngoài các đồ vật thì trông nguyên vẹn, nhưng bên trong thì trống rỗng rồi đó. Sau một thời gian ngắn, bạn phải tốn kém một khoản để thay mới hay sửa chữa lại.

Để chắc chắn không bị chúng tấn công nữa, bạn hãy dùng biện pháp tiêu diệt chúng tận gốc.

7. Gây bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe

Mối không chỉ gây thiệt hại cho các đồ vật, công trình mà mối còn gây ra chứng dị ứng cho con người. Tuy mối không trực tiếp gây bệnh nguy hiểm, nhưng chúng vẫn có khả năng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Khi chúng mang lại độ ẩm vào trong nhà chính là việc kéo theo các vi khuẩn, nấm mốc.

Những nơi bị mối ăn mà ở gần quạt hoặc bị gió lùa sẽ làm cho con người hít phải các hạt bụi, nấm mốc vào đường hô hấp. Dẫn đến các bệnh về đường hô hấp như: sổ mũi, hắt hơi liên tục, ho dai dẳng…nếu xảy ra liên tục sẽ bị bệnh hen xuyễn. Mối gây hại đến sức khỏe như vậy, bạn cần có biện pháp diệt tận gốc chúng để bảo vệ bản thân và gia đình.

TOP 8 thống kê khủng khiếp do loài mối gây ra trên toàn cầu
Mối không chỉ gây thiệt hại cho các đồ vật, công trình mà mối còn gây ra chứng dị ứng cho con người

8. Loài mối gây mất mỹ quan

Gỗ là vật dụng được ưa chuộng trong xây dựng công trình, trong nội thất và thiết kế đồ đạc. Bạn luôn tự hào và hãnh diện khi ngôi nhà của bạn được làm toàn bằng gỗ. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng thì mọi thứ sẽ bị hư hỏng nếu bạn không ngăn chặn sự sống của mối kịp thời. Và mỹ quan của ngôi nhà sẽ biến thành thảm họa khi có mối đến thăm.

Trên đây là những tác hại khủng khiếp mà loài mối gây ra cho toàn cầu. Với những tác hại như thế, các bạn nên chủ động tiêu diệt, phòng chống chúng ngay bây giờ. Vì thế bạn sẽ không còn cảm thấy lo ngại hay sợ hãi đến loài côn trùng nhỏ bé này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *