Top 6 loại bệnh do muỗi gây ra khiến Thế giới phải kinh hoàng

Từ lâu muỗi đã trở thành loài vật nhỏ bé mà vô cùng đáng sợ đối với con người. Trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều bệnh do muỗi gây ra. Hôm nay hãy cùng chúng tôi điểm lại Top 6 loại bệnh do muỗi gây ra mà khiến cả thế giới kinh hoàng nhé.

Bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra
Bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Những loài muỗi thường gặp

Ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung chắc hẳn không còn xa lạ gì với loài muỗi. Tuy nhiên có lẽ hầu như mọi người không phân biệt được cái loài muỗi. Thực ra có rất nhiều loài muỗi, nhưng có 3 loại nguy hiểm nhất là muỗi Anophen, muỗi vằn và muỗi Culex.

Muỗi Anophen

Loài muỗi này có đặc điểm rất dễ khác biệt với muỗi vằn là ở bộ chân dài, thân có màu xám đen hoặc vàng. Thân muỗi anophen cũng nhỏ và gầy hơn. Chúng thường sống ở những nơi tối tăm ẩm ướt như lùm cây, cống rãnh…

Muỗi Anophen tạo mối lo kinh hoàng

Loài này thường xuất hiện và hoạt động vào ban đêm. Con cái sau khi hút máu người và động vật khác, có thể sinh sản tới 150 trứng mỗi lần.

Muỗi vằn

Cũng như các loại động vật có vằn khác, muỗi Vằn hay còn gọi là muỗi Aedes rất dễ nhận dạng với những vằn đen trắng. Loài này xuất phát từ Châu Phi. Nhưng cho đến hiện tại thì chúng đã có mặt trên nhiều vùng của thế giới, trong đó có Việt Nam. Muỗi vằn thường trú ẩn ở những nơi ao tù nước đọng ẩm ướt. Chỉ mất 6-8 ngày sau khi sinh ra, muỗi sẽ trở thành con muỗi trưởng thành. Chúng hoạt động thường xuyên nhất là vào chập tối và ban đêm.

Muỗi Culex

Muỗi Culex khi đốt sẽ khiến bạn rất đau. Thân nó có màu nâu, to hơn các loài khác và bay khá chậm. Loài này thì thường tập trung ở chuồng động vật hoặc đồng ruộng. Và hoạt động chủ yếu cũng là vào ban đêm.

Đây là 3 loại muỗi nguy hiểm điển hình. Bây giờ hãy cùng tìm hiểu về các bệnh do muỗi nói chung gây ra nhé!

Top 6 bệnh do muỗi gây ra khiến cả thế giới kinh hoàng

1. Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu mà chúng ta phải kể đến. Đặc biệt là đối với những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới. Với khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao là môi trường hoàn hảo để cho loài muỗi sinh sôi nảy nở. 

Đây là căn bệnh do muỗi có tốc độ lây lan nhanh nhất trên thế giới. Bị sốt xuất huyết sẽ gây đau nhức cơ thể và có khả năng gây tử vong.

Bệnh sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm điển hình

2. Sốt rét

Loại bệnh này gây nên bởi loài muỗi Anophen. Khi đã có mầm bệnh trong cơ thể mà không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong.

  • Thông qua vết chích,muỗi Anophen truyền ký sinh trùng Plasmodium vào cơ thể thể con người.
  • Vật chủ sẽ có hiện tượng bị cúm, sốt cao, suy nhược cơ thể. Sẽ dẫn đến tử vong nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Loại bệnh này có thể chữa trị được. Nhưng hãy luôn phòng tránh bằng cách dùng mùng, màn khi đủ ngủ, dùng các loại thuốc xịt côn trùng.

Triệu chứng của bệnh sốt rét do muỗi
Triệu chứng của bệnh sốt rét do muỗi

3. Viêm não Nhật Bản

Đây là bệnh gây nguy hiểm tới não bộ của của con người. 

Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản có khả năng gây nên cái chết khoảng 10.000 người mỗi năm. Phần lớn chúng tấn công đến trẻ nhỏ, chủ yếu là dưới 5 tuổi. Căn bệnh nghiêm trọng này gây nên các triệu chứng như:

  • Sốt, nhức đầu.
  • Rối loạn phát âm, khàn tiếng, khó nuốt, khó thở…
  • Nôn, tiêu lỏng, cứng gáy.
  • Rối loạn tri giác khiến người bệnh trở nên đờ đẫn, co giật, ngủ li bì khó đánh thức, hôn mê.
  • Và một số dấu hiệu thần kinh khác.

Viêm não Nhật Bản sau khi xâm nhập vào cơ thể con người thì sẽ gây nên nhiều triệu chứng nghiêm trọng. Từ nhiễm trùng, suy phổi, suy hô hấp… dẫn đến tử vong.

Đến hiện tại vẫn chưa có phương pháp điều trị bệnh này, song con người cũng đã tạo nên vaccin phòng bệnh hiệu quả. Trẻ em dưới 15 tuổi cần được tiêm loại vaccin này càng sớm càng tốt. Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Viêm não Nhật Bản cực kỳ nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

4. Sốt vàng da

Sốt vàng da là một bệnh không có biện pháp điều trị. Sau khi nhiễm bệnh một thời gian, trải qua giai đoạn bệnh nặng thì hầu hết bệnh nhân hồi phục. Nhưng sẽ bị biến chứng độc hại khoảng 15%, bắt đầu rối loạn, chảy máu các cơ quan nội tạng. Khoảng 50% bệnh nhân bị sốt vàng da dẫn đến tử vong.

bệnh sốt vàng da do muỗi gây nên
bệnh sốt vàng da do muỗi gây nên

5. Nhiễm virus Zika

Cũng có nguồn gốc từ Châu Phi, xuất phát từ một khu rừng tên Zika vào năm 1947. Loại bệnh này còn được gọi với những cái tên khác như bệnh ăn não người, bệnh đầu nhỏ…Nhiễm virus Zika là một căn bệnh nguy hiểm đối với sự phát triển cả về trí tuệ và thể lực. Bệnh này được WHO đánh giá là không thể chữa được. Nếu những em bé bị nhiễm khi còn nhỏ thì sẽ phải sống với căn bệnh này cả đời.

Bệnh Virus Zika truyền từ muỗi không thể chữa trị

6. Viêm não Murray

Viêm não Murray Valley là căn bệnh do muỗi nguy hiểm chết người. Bệnh này thì hiếm gặp hơn các bệnh do muỗi ở trên nhưng nó rất nguy hiểm. Vậy nên chúng ta đều luôn phải đề phòng, phòng chống côn trùng xung quanh. Nhức đầu, co giật là dấu hiệu của bệnh này.

Top 6 loại bệnh do muỗi gây ra khiến Thế giới phải kinh hoàng
Top 6 loại bệnh do muỗi gây ra khiến Thế giới phải kinh hoàng

Trên đây là một số bệnh nguy hiểm do muỗi gây nên. Các bệnh này luôn là vấn đề nan giải của toàn thế giới. Có nhiều bệnh chưa có phương pháp chữa trị vậy nên mọi người phải luôn thật cảnh giác đề phòng. Hãy sử dụng các phương pháp phòng tránh muỗi an toàn và đừng xem thường loài vật nhỏ bé này bạn nhé!

 

.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *