Tất tần tật về loài mối lính – những chiến sĩ của tổ mối

 Loài mối có tên khoa học là Isoptera, thuộc nhóm côn trùng và rất gần với loài gián. Mối có tổ chức xã hội rất chặt chẽ gồm: Mối vua, mối chúa, mối thợ và mối lính. Trong đó, loài mối lính- kẻ được mệnh danh là những chiến sỹ của tổ mối, là một đội quân hùng mạnh đảm nhận vai trò chính trong việc xây và bảo vệ tổ. Hãy cùng tham khảo bài viết để tìm hiểu thêm về loài mối lính này nhé!

loài mối lính - những chiến sĩ của tổ mối
loài mối lính- kẻ được mệnh danh là những chiến sỹ của tổ mối

Đặc điểm và môi trường sống của loài

Cấu tạo cơ thể

Mối lính có cấu tạo cơ thể gồm 3 phần chính: Phần đầu, phần ngực, phần bụng. Phần đầu của mối lính thường có mắt đôi hoặc mắt kép. Phần đầu có 2 chiếc râu với chuỗi hình hạt. Cơ quan quan trọng là phần đầu và hàm phát triển nhất để phục vụ cho công việc làm tổ. Với phần ngực mối  có 3 đốt và 6 chân. Về cấu tạo phần bụng của mối thì chúng được chia ra làm nhiều đốt và chiều dài từ 4-10mm.

Đặc điểm về loài mối lính

  • Loài mối lính là loài được phân hóa từ mối thợ. Với số lượng không nhiều nhưng với sức mạnh của cặp hàm, mối lính đảm nhận nhiệm vụ chủ yếu là canh gác và tấn công. Cặp hàm được xem là vũ khí lợi hại của loài mối lính. Có con còn có tuyến hàm tiết ra các chất dịch nhũ trắng. Khi đánh nhau có thể phun ra làm mê đối phương.
  • Giác quan hai bên miệng của loài mối lính cũng rất phát triển. và khi cần thì mối thơ cũng phải cho mối  lính ăn. 
  • Được sinh ra với tầm vóc to lớn, khỏe mạnh cùng cặp hàm sắc nhọn, mối lính được mệnh danh là các chiến binh với nhiệm vụ bảo vệ lãnh thổ và đánh đuổi kẻ thù. 
  • Mối lính sẽ đảm bảo cho tổ của mình luôn an toàn trước sự tấn công của các loài côn trùng khác. 
  •  Loài mối lính có bộ phận đầu và hai hàm răng khá phát triển. Đầu của mối lính có màu nâu hồng, có chứa hạch độc và mỗi khi chiến đấu sẽ tiết ra các chất sữa có màu trắng có tính axit. 
Đặc điểm về loài mối lính

Môi trường sống của loài mối  lính 

  • Mối sinh sống trong môi trường có khí hậu nhiệt đới. Tuy nhiên, chúng sẽ chọn những nơi ẩm thấp và có khi ẩn sâu dưới lòng đất. Đó là lý do vì sao loài mối lại  phát triển mạnh ở Việt Nam.
  • Chúng thường sống ở trong tổ dưới lòng đất  hoặc sống trong các vật dụng, dụng cụ bằng gỗ tùy vào từng loại mối khác nhau. Và đó cũng  là nguồn thức ăn  chính của nó, cellulozo, một thành phần có trong các loại gỗ cây.

Nhiệm vụ của loài mối lính

  • Mối lính sẽ làm các chức năng như canh phòng, trinh sát hộ vệ mối lao động đi kiếm ăn hay báo động,…
  •  Khi xuất hiện những tiếng động bất thường hoặc có sự thay đổi cường độ ánh sáng hay mùi lạ, loài mối lính sẽ là loài xông pha ra trận đầu tiên. Một con phát hiện và báo động,  các con khác sẽ tiếp tục truyền tin về tổ. Khi truyền tin, chúng sẽ tạo ra những tiếng động “ rào rào” mà con người nếu chú ý cũng có thể nghe được. Ta có thể lợi dụng điểm này để phát hiện ra nơi trú ngụ của đàn mối. 
  • Loài mối lính sẽ vận dụng hết công suất và lợi thế của mình  để bảo vệ đồng đội của chúng.  Chúng sẽ dùng bộ hàm lớn cùng với chất dịch lỏng để phun hay tấn công kẻ thù mà không ngại hy sinh.
Nhiệm vụ của loài mối lính

Loài mối có ảnh hưởng gì đến cuộc sống của con người?

Ảnh hưởng đối với thiên nhiên:

Thức ăn của loài mối lính  hầu như là cây cối đặc biệt là cây xanh. Với mỗi năm hàng ngàn tổ mới được tạo nên trên các cây đang phát triển. Với số lượng mối lớn và tập tính bầy đàn làm cho mỗi cây có mối chọn làm nơi làm tổ và sống bị ảnh hưởng nghiêm trọng có cây phải chết đi vì sự gặm nhấm của mối. 

Đặc biệt ngày nay các cây cối có tuổi thọ cao cũng bị mối làm tổ và làm thức ăn. Làm thiệt hại nặng nề lớn đối với nền kinh tế và giá trị lớn từ các loại cây quý hiếm. Làm ảnh hưởng nặng nề đến cây xanh và thế giới quang.

 

Thức ăn của loài mối lính  hầu như là cây cối đặc biệt là gỗ cây

 Ảnh hưởng đối với con người:

Ngoài làm ảnh hưởng nặng nề đối với thiên nhiên thì mối cũng làm cho con người phải đau đầu. Vì mức độ tàn phá của chúng quá lớn. Chúng chọn những nơi mà con người ít để ý đến để làm tổ. Chọn những vật dụng mà con người hay dùng để làm tổ. Ví dụ điển hình như các gầm giường tối và ít được làm sạch, các ngăn tủ chứa quần áo và các tấm tường bị ẩm. 

Hậu quả để lại khá nghiêm trọng làm cho con người phải mua mới hoặc thay thế các đồ dùng hoặc vật dụng bị mối làm tổ và sinh sống. Vì nếu diệt đi thì khả năng làm tổ lại rất là cao. Các bức tường mà mối nhắm đến để làm tổ thì trong một thời gian cũng sẽ bị đổ xuống làm hư hại nặng nề và con người phải xây lại.

Loài mối gây ra nhiều thiệt hại đối với xung quanh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến con người. Đặc biệt là kinh tế nên để bù đắp vào thiệt hại mà mối gây ra không hề rẻ và đơn giản. Vì vậy, chúng ta nên phòng bệnh hơn là chữa bệnh đối với các loài mối.

mối cũng làm cho con người phải đau đầu

Trên đây là những thông tin thú vị về loài mối lính mà chúng tôi đã thu thập được. Hi vọng có thể giải đáp được những thắc mắc trong bạn về loài mối lính, những kẻ được mệnh danh là những chiến sĩ của tổ mối. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *