Tìm hiểu những điều thú vị về loài rệp giường chi tiết nhất – XEM NGAY

Loài rệp giường có lẽ là một trong những nguyên nhân gây mất ngủ cho bạn. Bạn thường xuyên ngủ không ngon giấc hoặc sớm dậy thì thấy bị nổi mẩn ngứa. Và không có lý do gì khác, bạn đang bị tấn công bởi rệp giường. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài vật gây hại này nhé!

Những kiến thức thú vị về rệp giường
Những kiến thức thú vị về rệp giường

Tổng quan về loài rệp giường

Mức độ phổ biến

Loài rệp giường có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới. vào những năm 1940, 1950, sau thế chiến thứ II, Hoa Kỳ đã sử dụng thuốc diệt côn trùng với quy mô rộng rãi để kiểm soát dịch hại nên rệp trở nên hiếm gặp ở đất nước này hơn. 

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, sự phát triển du lịch và gia tăng nhập cư cũng như hạn chế sử dụng thuốc diệt côn trùng đã dẫn đến sự gia tăng rệp giường tương đối tại Hoa Kỳ. và tất nhiên ở trên thế giới vẫn tìm thấy rất nhiều loài côn trùng này.

Nhận biết 

Rệp giường cũng tương tự như nhiều loài côn trùng khác. Là loài vật có kích thước bé, dài từ 5-7mm và hình bầu dục, con nhộng thì chỉ bé khoảng 1,5mm

Rệp giường có cơ thể phẳng, vậy nên chúng có thể bị nhầm với những con ve hoặc gián nhỏ. Loài rệp giường là loài không bay được.

Con rệp trưởng thành thì toàn thân có màu nâu đỏ. Đỏ đậm hơn nếu chúng vừa hút máu. Con nhộng thì có màu sáng hơn, sau khi chúng hút máu thì thân có màu đỏ tươi. Tuy không thể bay nhưng rệp bò rất nhanh.

Rệp giường có thân màu nâu đỏ và dẹt
Rệp giường có thân màu nâu đỏ và dẹt

Môi trường sống

Như cái tên của nó – rệp giường, chúng thường ẩn trú ở những nơi liên quan đến giường ngủ. Bao gồm nệm, drap, chăn, gối, khung giường…Và chúng hay hoạt động vào ban đêm, thời điểm nghỉ ngơi của con người. Chúng tấn công và gây khó chịu khiến chúng ta mất ngủ.

Chúng cũng có thể ẩn náu ở những khu vực có các vết nứt nhỏ trên tường hoặc đồ nội thất, và cả những đồ dệt may trong gia đình như quần áo, rèm, thảm…

Đặc biệt là những ngôi nhà trống sẽ có rất nhiều rệp. vì trong điều kiện môi trường lý tưởng, chúng có thể không cần ăn trong nhiều tháng.

Mối nguy hại từ loài rệp giường

Rệp lây lan ra sao?

Rệp dễ dàng sống và phát triển trong bất kỳ đồ đạc nào trong nhà bạn. Từ giường ngủ đến các đồ nội thất. Vậy nên chúng sẽ đẻ trứng ở khắp nơi. Con trưởng thành sẽ bò khắp nơi trong nhà và mang nguồn côn trùng này ẩn náu mọi nơi trong căn nhà của bạn thậm chí là những ngôi nhà xung quanh.

Chúng cũng có thể trốn trong các va li, các hộp dụng cụ đồ đạc. Khi chúng ta di chuyển những đồ vật đó, đồng nghĩa với việc chúng ta khiến chúng lây lan đến nhiều nơi khác nhau. Từ nhà đến nơi cư trú, các khách sạn…

Rệp xuất hiện rất nhiều trong một số khách sạn, điều này thực sự quá nguy hiểm. Vì chúng có thể lây lan từ người này đến người khác một cách dễ dàng nếu khách sạn không được làm vệ sinh kỹ càng.

Rệp giường xuất hiện khắp nơi, đặc biệt là giường ngủ
Rệp giường xuất hiện khắp nơi, đặc biệt là giường ngủ

Dấu hiệu khi bị rệp cắn

Rệp hoạt động nhiều vào ban đêm và hút máu người khi chúng ta đang ngủ. Những vị trí phổ biến mà rệp thường tấn công là mặt, cổ và tay. Khi chúng cắn sẽ tạo nên những vết sưng khá nhỏ và phẳng. Vết cắn sẽ nổi mẩn đỏ và ngứa.

Vết cắn của rệp khá khó phân biệt với các vết cắn của côn trùng khác. Nên đôi khi chúng ta có thể bị nhầm lẫn vết này với các vết cắn của bọ chét hoặc muỗi đốt hoặc một số bệnh ngoài da khác.

Cũng có thể ở trên vết cắn sẽ có mùi mốc. Mùi này được để lại từ các tuyến dịch của rệp. Bạn cũng có thể chắc chắn hơn về nguyên nhân các vết đỏ là do rệp cắn bằng việc phát hiện các đốm phân màu nâu sẫm trên nệm hoặc ga giường. Đó là phân của rệp đã để lại.

Mức độ nguy hiểm 

Nếu bị rệp cắn sẽ bị mẩn ngứa. Vì chỉ là các vết mẩn nhỏ nên có thể khắc phục ngay bằng cách sử dụng các loại thuốc ngứa, thuốc bôi ngoài da thông thường. Khi phát hiện bị ngứa do rệp cắn thì hãy vệ sinh và bôi thuốc ngay. Nếu bạn gãi vào vết thương có thể sẽ bị trầy xước da và gây nhiễm trùng.

Cho đến hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn chưa thể khẳng định một cách thuyết phục rằng rệp mang hoặc truyền bệnh. Tuy nhiên, một số nhà nghiên cứu y học đã cảnh báo rằng, loài rệp giường có thể là nguyên nhân, mầm mống gây nên bệnh Chagas (bệnh sán lá gan Mỹ). Nhưng họ cũng chưa đưa ra được kết luận chắc chắn về điều này.

Rệp giường cắn gây nổi mẩn ngứa đỏ
Rệp giường cắn gây nổi mẩn ngứa đỏ

Cách phòng, chống rệp giường

Phương pháp phòng rệp

Đối với rệp giường nói riêng và các loại côn trùng khác nói chung, biện pháp phòng chống hàng đầu chính là giữ một môi trường sống sạch sẽ. Hãy vệ sinh môi trường sống xung quanh bạn thường xuyên. Từ các bụi rậm trong vườn, phát quang cây cối. Giặt giũ chăn màn, rèm cửa… thường xuyên. 

Loại bỏ những nơi rệp giường có thể trú ẩn cũng chính là loại bỏ sự tồn tại và lây lan của chúng. 

Phương pháp diệt rệp 

Loại bỏ rệp không phải quá trình đơn giản và dễ dàng vì sức sống của chúng rất lớn. Để có thể loại bỏ chúng một cách triệt để, chúng ta phải kết hợp nhiều biện pháp.

Hãy dùng các loại thuốc diệt côn trùng. Một số loại thuốc chúng tôi đề xuất như Alpha 10SC, Hantox 200, Fendona 10SC, Fendona FMC 20SC, Icon 2.5CS…

Phải dùng thuốc cho tất cả những nơi mà bạn quan sát thấy rệp ẩn náu để đạt hiệu quả tốt nhất. Vì giường ngủ là nơi nhạy cảm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe nếu phun thuốc trực tiếp vào. Vậy nên không nên phun thuốc vào chăn màn hay quần áo. Thay vào đó thì nên giặt giũ quần áo và chăn màn bằng nước nóng để loại bỏ vi khuẩn một cách tối ưu nhất.

Cần kết hợp nhiều biện pháp để phòng trừ rệp giường
Cần kết hợp nhiều biện pháp để phòng trừ rệp giường

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ những kiến thức cần biết về loài rệp giường. Rệp hay các loài côn trùng đều có những mối nguy hại nhất định. Vậy nên để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, hãy luôn giữ vệ sinh môi trường sống xung quan. “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, chúc các bạn luôn có những thói quen tốt và một sức khỏe tốt! 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *