Review quy trình khử trùng xông hơi nông sản và khử trùng pallet gỗ

Quy trình  quy trình khử trùng xông hơi, hun trùng nông sản, pallet và đồ đạc rất quan trọng. Điều này sẽ giúp tiêu diệt và ngăn chặn mối mọt xâm nhập làm hư hỏng hàng hóa. Quy trình khử trùng pallet gỗ được đánh giá tốt và trước hết phải tuân thủ các tiêu chuẩn ISO. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về các bước khử trùng bằng hơi nước trong bài viết này.

Quy trình  quy trình khử trùng xông hơi, hun trùng nông sản, pallet

Quy trình khử trùng đầu tiên, điều tra và lập kế hoạch

Khảo sát các sản phẩm nông nghiệp và pallet gỗ

Khi thực hiện quy trình khử trùng pallet gỗ, luôn luôn tiến hành điều tra trước. Mục đích của cuộc điều tra là để hiểu vị trí và phạm vi khử trùng. Kiểm tra hệ thống điện và thông gió bên trong và bên ngoài. Đảm bảo sự an toàn của hệ thống phòng cháy chữa cháy. Độ kín của cửa, đường lên xuống, khả năng bịt kín vết nứt… biết được nông sản là gì, khối lượng bao nhiêu, đóng gói, bảo quản như thế nào.

Ngoài ra, khảo sát còn giúp cán bộ kỹ thuật xác định thành phần dịch hại nông nghiệp. Mật độ dân số và mức độ nghiêm trọng của nguyên nhân gây ra chúng. Ngoài ra, các kỹ thuật viên cũng sẽ tìm hiểu về các giai đoạn phát triển chung của các dạng hư hỏng chính để việc lập kế hoạch trở nên dễ dàng hơn.

Khảo sát các sản phẩm nông nghiệp và pallet gỗ

Lập kế hoạch cho quá trình khử trùng

Đối với các vị trí khử trùng:

Theo cấu trúc và bản đồ khu vực, hãy lên kế hoạch thu dọn và làm sạch bên trong và xung quanh của lô hàng. Đối với khu vực ngoài trời, xung quanh kho nông sản, khay cần tính toán khoảng cách từ vị trí xông hơi đến khu đông dân cư. Kiểm tra hướng và tốc độ gió và thời tiết trong ngày sẽ quyết định phòng xông hơi khô.

Ngoài ra, bạn cũng phải quan tâm đến hệ thống điện, hệ thống thông gió trong và ngoài khu vực. Lập phương án che các đoạn nối, kẽ hở, cửa sổ, cửa ra vào … để không thất thoát thuốc trong quá trình phun sương. Hàng hóa cũng cần được lên kế hoạch, và sắp xếp hàng hóa gọn gàng, sắp xếp,… làm sao để việc phun thuốc được thuận lợi.

Cần đưa thời gian, số lượng, diện tích cần thiết cho phòng xông hơi… trong bản kế hoạch. Giúp xác định loại thuốc, máy sử dụng, số lượng kỹ thuật để sắp xếp cho phù hợp. Trước khi khử trùng, lấy một lô mẫu đại diện để xác định thời gian cần thiết để niêm phong lô

2. Lập kế hoạch cho quá trình khử trùng bằng hơi nước

Trong bước thứ hai của  quy trình khử trùng xông hơi, tiệt trùng, cần hết sức lưu ý 3 vấn đề: chuẩn bị nguyên liệu như thuốc, máy móc, dụng cụ hỗ trợ quá trình; tính toán chi tiết lượng thuốc sử dụng để tránh lãng phí. ; phương pháp Pha chế chính xác nhất và an toàn nhất. Đặc biệt:

Chuẩn bị thuốc, vật tư, máy móc, dụng cụ phụ trợ

Các loại thuốc dùng để xông khói nên sử dụng: Quickphos 56%, Celphos 56%, Alumifos 56% và nhôm phosphide. Thông thường, kỹ thuật viên sẽ chuẩn bị nhiều hơn 10-15% lượng thuốc cần thiết. Mục đích là cung cấp dự phòng hoặc bổ sung thuốc cho các khu vực xung yếu trong trường hợp xảy ra tai nạn.

Các loại thuốc dùng để phun vệ sinh sau khi xông hơi bao gồm: Thuốc 50EC như Actelic, Chlorpyrifos, Sumithion và Cypado. Để chuẩn bị bạt khử trùng chuyên dụng, bạn nên chọn loại bạt rộng, khỏe và dày. Để dán chân bạt, cần chuẩn bị thêm giấy kraft, chất rắn cát, keo hoặc băng dính.

Đối với các kỹ thuật viên tham gia vào  quá trình khử trùng pallet gỗ, cần phải có các dụng cụ như găng tay cao su, mặt nạ băng gạc, mặt nạ thở. Cần chuẩn bị đủ số lượng hoặc nhiều hơn 5-10% so với số lượng kỹ thuật viên tham gia.

Nó cũng phải bao gồm các dấu hiệu cảnh báo, hướng dẫn và quy định khi thực hiện quy trình khử trùng.

Chuẩn bị thuốc, vật tư, máy móc, dụng cụ phụ trợ

Làm thế nào để tính toán lượng thuốc được sử dụng trong khử trùng xông hơi?

Hồ sơ điều tra khử trùng và các yêu cầu của hợp đồng là cơ sở để kỹ thuật viên tính toán liều lượng. Thời gian của quá trình xông hơi cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng thuốc.

Cách tính lượng thuốc sử dụng sẽ tỷ lệ với thể tích của hàng hóa, lấy đơn vị tính là m3. Đặc biệt:

Khối lượng vận chuyển = dài x rộng x cao (m3)

Lượng thuốc = 10g thuốc / m3

Dựa vào cách tính này sẽ tính được lượng thuốc cần pha chế. Lưu ý rằng 10-15% được thêm vào để dự phòng.

Cách lấy thuốc ra

Nên chuẩn bị găng tay, khẩu trang khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn. Vui lòng thực hiện các bước sau theo thứ tự:

Dùng kìm mở nắp lọ thuốc.

Lấy một lượng thuốc vừa đủ, bằng với lượng đã tính ở trên

Cho thuốc vào túi vải mỏng, ưu tiên những loại thuốc dễ thở.

Cho 10 viên vào mỗi túi, phản ứng hòa tan nhanh hơn và hiệu quả tốt hơn.

Nên chuẩn bị găng tay, khẩu trang khi dùng thuốc để đảm bảo an toàn

Bước thứ ba là khử trùng nông sản

Trong quá trình khử trùng pallet gỗ sẽ chia làm 2 giai đoạn là niêm phong không gian khử trùng và phun khử trùng. Kĩ thuật khử trùng xông hơi cần được quan tâm và đặt lên hàng đầu để bảo đảm độ an toàn.

Không gian khử trùng được làm kín

Lấy tấm bạt khử trùng đã chuẩn bị sẵn, nhổ cây lớn lên và pha thuốc. Sử dụng túi thuốc riêng được mô tả ở trên và đặt nó xung quanh hàng hóa. Chọn vị trí dễ nhìn để dễ dàng thu gom sau khi thông gió. Xin lưu ý rằng nó không được đặt gần cuối của lô hàng.

Sau đó kéo bạt để phủ kín toàn bộ lô hàng. Dùng các vật cứng, nặng … đã chuẩn bị để chèn phần chân góc bạt. Trường hợp sàn kho, địa điểm khử trùng không đảm bảo thì phải trải bạt ở dưới kệ hàng. Mục đích là để tránh bay hơi thuốc thuốc. Kiểm tra thật kỹ độ kín của bạt, xử lý những chỗ rách để thuốc  không bị rò 

Lúc này cần đặt biển cảnh giác và niêm phong cửa kho và thông báo quy trình khử trùng xông hơi đang diễn ra nhằm ngăn cản người lạ vào khu vực.

 Sau khi khử trùng pallet gỗ, tiến hành phun vệ sinh xung quanh hàng 

Các loại thuốc 50EC như Chlorpyrifos, Actellic,Cypado và Sumithion  sẽ được dùng để phun vệ sinh. Phun vệ sinh xung quanh hàng là để tránh sự lây nhiễm  từ bên ngoài của côn trùng . Và tiêu diệt toàn bộ những con côn trùng đã di chuyển ra ngoài trước khi xông hơi. Ngăn chặn sự xâm nhập của côn trùng trong thời gian tới.

Cuối cùng là nghiệm thu, dọn hàng và đưa vào quy trình tiệt trùng

Dọn hàng và đưa vào quy trình tiệt trùng

Sau khoảng một tuần, hàng hóa sẽ được đóng gói và mở ra. Thu thập mồi đã đặt và chôn nó. Nếu cần, hãy dọn dẹp và hẹn lại hàng. Kỹ thuật viên kiểm tra và nghiệm thu kết quả  khử trùng pallet gỗ dưới sự chứng kiến ​​của khách hàng.

Lập báo cáo, kiểm tra tỷ lệ sống, tỷ lệ chết của sâu bệnh, gửi kết quả phân tích cho khách hàng, giao cho khách hàng, ký biên bản nghiệm thu, ký hợp đồng.

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình khử trùng nông sản, pallet, gỗ… Quy trình này cũng có thể sử dụng theo hàng xuất khẩu … Việc khử trùng pallet gỗ sẽ giúp đảm bảo chất lượng hàng hóa trong quá trình vận chuyển. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *