Chia sẻ kiến thức đầy đủ nhất về loài ruồi cống – Xem Ngay !

Ruồi cống – Kẻ thù trong thẩm mỹ gia đình của bạn. Loài côn trùng này không gây ra dịch bệnh nhưng lại khá mất vệ sinh và gây khó chịu cho bạn. Chúng phát triển, sinh trưởng rất nhanh chóng với số lượng rất lớn. Chúng bám đầy trên tường nhà bạn gây mất mỹ quan. Vậy chúng có những tập tính và các hoạt động như thế nào? Hãy tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé

kiến thức đầy đủ nhất về loài ruồi cống
kiến thức đầy đủ nhất về loài ruồi cống

Tổng quan về Ruồi cống

Đặc điểm hình thái

Người ta còn gọi ruồi cống là ruồi cánh bướm, dài 1,5 – 5mm. Cơ thể chúng có hình tam giá, phần cánh có màu sáng vàng sáng, thân thì nâu vàng sẫm hơn. Cả thân chúng được bao phủ bởi một lớp lông dày. Khi nghỉ ngơi, ruồi cống sẽ gập cánh lại như một cái lều nhỏ che chở cho cơ thể.

Nhận biết

Tương tự như các loài ruồi khác, chúng thường bám trên các bức tường, đặc biệt tập trung nhiều hơn ở khu vực bếp, tầng hầm. Những con trưởng thành rất dễ dàng để nhìn thấy ở mọi nơi. Ấu trùng của ruồi cống cũng khá lớn, có thể dễ dàng quan sát bằng mắt thường.

kiến thức đầy đủ nhất về loài ruồi cống
Thân ruồi cống được phủ một lớp lông 

Lý do ruồi cống xuất hiện trong nhà?

Thường thì ruồi cống sẽ tập trung ở những nơi ẩm thấp như ống cống, bụi cây, vườn tược. Vì vậy nếu trong nhà bạn có những khu vực ẩm thấp, cây cối um tùm thì ruồi sẽ tìm đến để sinh sôi nảy nở. Chúng từ nơi khác tới làm tổ và bắt đầu sinh sản với số lượng lớn và nhanh chóng. Đó là lí do bạn nhìn thấy loài côn trùng này xuất hiện trong nhà mình.

Chi tiết về ruồi cống

Hoạt động

Ruồi cống thường xuất hiện khắp nơi trong nhà bạn và bám lên cái bề mặt bàn, ghế, tường nhà. Chúng xuất hiện từ phòng khách đến phòng bếp, đặc biệt là ở những nơi có nhiều vết bẩn. Mặc dù loài này không gây các bệnh truyền nhiễm như muỗi, nhưng chúng cũng là mối phiền toái cực kỳ lớn. Nếu ruồi thường xuất hiện vào ban đêm thì ruồi cống hoạt động cả ngày.

 Đặc biệt chúng xuất hiện vào  những bữa cơm của gia đình bạn. Còn ban đêm thì ít người qua lại và ít tiếng ồn hơn thì chúng cũng ít bay lung tung hơn. Nhưng vì hoạt động ban ngày là chủ yếu nên chúng gây rất nhiều phiền toái cho con người. Có những thời điểm, tùy vào thời tiết, chúng xuất hiện rất nhiều, lũ lượt trong nhà. Gây ồn ào và mất vệ sinh, thẩm mỹ.

Sinh sản

Chúng sinh đẻ rất mất kiểm soát. Số lượng trứng ruồi là vô kể. Nó có thể sinh sản ở mọi nơi. Đặc biệt là trong những vật thể hữu cơ trong quá trình phân hủy. Chúng thường tập trung ở đó và sinh sản với số lượng lớn. Ở điều kiện phù hợp, chúng chỉ mất khoảng 7 ngày để có thể sinh sản ra một thế hệ ruồi mới. Còn bình thường thì chúng mất từ 2 tuần đến 3 tuần để sinh sản. Ấu trùng sẽ trưởng thành trong khoảng thời gian 10-20 ngày, nhộng thì chỉ mất 1-3 ngày.

kiến thức đầy đủ nhất về loài ruồi cống (3)
Nhộng ruồi chỉ mất 1-3 ngày để phát triển

Vòng đời của loài ruồi cống

Trứng

Ruồi sau khi đẻ trứng, trứng sẽ nở ra những con con giòi màu trắng. Loại giòi này gần như có màu trong suốt. Sức sống của các con giòi này rất lớn, chúng dễ dàng tồn tại ở những nơi có điều kiện môi trường và nhiệt độ khắc nghiệt.Có thể dễ dàng tìm thấy những con giòi này ở những đống phân ủ, trong gỗ mộc hoặc những chất thải hữu cơ…Mặc dù rất nhỏ nhưng chúng lại có quai hàm cực khỏe. Chúng có thể ăn những vật thể cứng và các rác thải dồn ứ gây tắc cống. Có thể ăn, đào sâu xuyên quan các lớp cặn, bùn trong cống.

Ấu trùng

Rất khó để có thể nhìn thấy ấu trùng của ruồi cống bởi nó nằm ở dưới các cống nước. Cũng như giòi, những con ấu trùng cũng có khả năng xuyên qua các lớp chất thải dày đặc tích tụ trong cống. Vậy nên chúng có một lợi ích cho con người đó là giúp làm thông một phần những cống nước, cống thải bị tắc.

Trưởng thành

Ấu trùng trưởng thành sẽ thành những con ruồi hoàn thiện như chúng ta vẫn thấy. Ở giai đoạn là con ruồi trưởng thành, chúng chỉ sống được khoảng 14 ngày. Tuy vòng đời khá ngắn nhưng vì số lượng quá đông nên loài này lúc nào cũng hoành hành trong môi trường sống của bạn.

kiến thức đầy đủ nhất về loài ruồi cống (3)
Ruồi cống có vòng đời khá ngắn

Phương pháp kiểm soát loài ruồi cống

Ruồi cống được nghiên cứu là không mang các bệnh truyền nhiễm cho con người. Tuy nhiên chúng sẽ gây khó chịu khi bay ù ù liên tục trước mặt bạn. Chúng đậu đen khắp nhà gây mất thẩm mỹ. Và tuy không gây bệnh truyền nhiễm những việc ruồi bám lên thức ăn và để lại phân trên thức ăn của bạn cũng vô cùng nguy hiểm. Vậy nên chúng ta phải có những biện pháp để loại bỏ chúng khỏi môi trường sống của mình. 

Vệ sinh không gian sống

Biện pháp trước nhất và dễ dàng nhất trong công cuộc phòng chống các loại côn trùng đó chính là giữ vệ sinh môi trường sống cho gia đình bạn. Hãy luôn giữ vệ sinh mọi nơi xung quanh nhà và trong nhà. Đặc biệt chú ý đến những nơi như tầng hầm, các bồn rửa bát, cống thoát nước…Loại bỏ môi trường sinh sống và ẩn trú của chúng là bước quan trọng để loại bỏ sự xuất hiện của chúng.

Sử dụng gel tẩy rửa

Phương pháp tối ưu thứ hai là dùng gel tẩy rửa để làm sạch các cống thoát nước. Phương pháp này nhằm loại bỏ các ấu trùng của ruồi, ngăn chặn sự sinh sôi phát triển của chúng. Ruồi cống sinh sản rất nhanh nên mỗi ngày bạn hãy thực hiện rửa cống bằng gel tẩy rửa để ngăn chặn triệt để phát triển của loài này nhé!

kiến thức đầy đủ nhất về loài ruồi cống (3)
Dùng các biện pháp thủ công để tiêu diệt ruồi cống

Dùng vỉ đập ruồi

Một phương pháp rất truyền thống và được mọi nhà sử dụng, đó là dùng vỉ ruồi. Vỉ ruồi có một lớp keo mỏng cực dính ở trên tấm giấy bìa. Phương pháp này khá đơn giản và tiện lợi, giá rẻ phù hợp cho mọi nhà. Tuy chỉ là biện pháp tạm thời nhưng nó mang lại hiệu quả đáng kể.

Trên đây là những chia sẻ về loài ruồi cống mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Qua bài viết trên mong các bạn sẽ hiểu hơn về loài côn trùng này và có những biện pháp diệt trừ phù hợp. Chúc các bạn luôn có một môi trường sống xanh, sạch, đẹp nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *