Vì sao nhà bạn lại xuất hiện Kiến và cách đuổi Kiến ra khỏi nhà

Kiến là loài côn trùng thuộc bộ cánh màng,sống theo tập đoàn. Kiến được xem là một tổ chức xã hội cao nhất trong những loài côn trùng mà chúng ta biết. Kiến  xuất hiện khoảng 100 triệu năm kiến đã đa dạng hóa và được cho là thống trị chủ yếu, chúng có mặt khắp nơi trên Trái Đất, những nơi nào có sự sống thì nơi đó sẽ có Kiến xuất hiện.

Kiến là loài có tính liên kết
Kiến là loài có tính liên kết

VÌ SAO NHÀ BẠN LẠI XUẤT HIỆN KIẾN VÀ CÁCH ĐUỔI KIẾN RA KHỎI NHÀ

ĐẶC ĐIỂM CỦA KIẾN VÀ LÀM THẾ NÀO ĐUỔI KIẾN?

Kiến hầu hết mang màu đen, nâu hoặc màu đất, một số khác có màu vàng, xanh lục, xanh dương hay tím.

–  COn Kiến chúa đạt kỷ lục sống 28 năm và 8 tháng trong phòng thí nghiệm. Trong khi đó, nhiều loài kiến sống ít hơn một năm trong giai đoạn trưởng thành.

– Số lượng bầy kiến có thể có từ vài chục cho đến hàng ngàn con, đứng đầu là kiến chúa, còn lại là kiến thợ (những con kiến mà chúng ta thường thấy) với nhiệm vụ như tìm kiếm thực ăn, nuôi nấng kiến con và đánh nhau khi có chiến tranh.

– Có rất ít kiến đực và chúng chỉ xuất hiện trong một thời gian ngắn với nhiệm vụ duy nhất là giao phối với kiến chúa để duy trì nòi giống, sau đó chết đi.

– Kiến là loài sống dai dẳng, khó chết. Trọng lượng siêu nhẹ của nó cho phép nó nhanh chóng đạt tốc độ tối đa ngay khi rơi từ độ cao một vài cm nhưng cơ thể của chúng đủ mạnh để an toàn trước cú rơi đó.

Kiến sống dai dẳng trong mọi môi trường
Kiến sống dai dẳng trong mọi môi trường

– Kiến biết nuôi, trồng cây để dự trữ lượng thức ăn cho cả đàn: Kiến nuôi rầy hút mật, và trồng nâm làm thức ăn.

– Kiến liên lạc với những con cùng tổ bằng mùi ddajcw trưng của nó, gọi là pheromone, chúng cũng tiết ra mùi này đánh dấu đường đi trong quá trình tìm kiếm thức ăn.

–  Ở Miền Đồng nước Mỹ, Kiến có khả năng tuyệt vời sử dụng một hóa chất ngụy trang để thâm nhập vào tổ của đồng loại. Chất “tàng hình” này cho phép những con kiến “kẻ cướp”ăn thịt ấu trùng kiến, thậm chí sau đó biến chúng thành nô dịch cho mình.

Kiến là chiến bình trong tấn công kẻ thù
Kiến là chiến bình trong tấn công kẻ thù

– TỔ kiến được xây dựng trên diện tích lớn, các tổ kiến dài hàng chục mét phá hủy và ăn tất cả mọi thứ trên đường nó di chuyển, trong đó có cả các động vật lớn. Hơn nữa, khi giai đoạn lười vận động, những con kiến tạo nên tổ khổng lồ, như trại đóng quân ngoài trời, trong đó nuôi kiến chúa và kiến ấu trùng.

TẠI SAO TRONG NHÀ LẠI XUẤT HIỆN KIẾN?VÀ CÁCH ĐUỔI KIẾN RA KHỎI NHÀ

  • THức ăn của kiến đa dạng:

– Kiến hiện nay trên thế giới có ty tỷ con kiến, chúng ta không thể thống kê chính xã là bào nhiêu, nhưng đó là lực lượng đông đảo nhất trong thế giới côn trùng.

– THức ăn của chúng cũng rất đa dạng về chủng loại.  Cúng ăn các loại hạt, cây non, xác động vật, các loài côn trùng ong, mối, ..cả những con ve, bọ chét,..

– Chúng có thể tha bất cứ thứ gì về tổ để làm nguồn thức ăn, từ vụn gỗ, lá cây tới các loại thực phẩm của con người. Đặc biệt, trong số thức ăn của gia đình, đồ ngọt là thứ kiến yêu thích nhất.

Kiến ăn sâu bọ
Kiến ăn sâu bọ
  • Kiến làm tổ trong nhà :

– Kiến thường làm tổ ở ngoài, rất ít khi chúng có tổ mà làm trong nhà. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp kiến vào nhà theo đàn, thậm chí là xây cả tổ trong nhà của bạn.

– Kiến thường vào nhà để tìm thức ăn. Trong nhà chúng ta chứa vô vàn loại thức ăn mà kiến yêu thích. Ngay cả chỉ một tí thức ăn, như là mẫu thức ăn thừa của vật nuôi trong nhà, cũng có thể thu hút hàng đàn kiến.

  • Môi trường sống:

– NƠi độ ẩm cao là nơi thích hợp cho kiến lui tới và sinh sống. Những hốc tối và khuất trong nhà như gầm tủ, hốc tủ, khe rãnh trên tường, đường ống thoát nước… là những nơi thường có kiến xuất hiện. Không những vậy, đây là những khu vực bạn dễ bỏ quên khi dọn dẹp nhà cửa nên dù bạn thường xuyên lau nhà, kiến vẫn tồn tại như bình thường.

– Kiến là loại côn trùng không thể chịu được lạnh, do đó, bạn thường thấy vào những ngày trời mưa nhiều hay thời tiết chuyển sang lạnh là kiến sẽ kéo từng đàn bò vào ngôi nhà của bạn.

– Trời mưa nước dâng cao khiến cho tổ của kiến bị ngập bắt buộc chúng phải di dời “nhà” của mình đến những vị trí cao hơn, tốt hơn.

Kiến làm tổ trong nhà
Kiến làm tổ trong nhà

 

Kiến rất hữu ích trong việc tiêu diệt các côn trùng gây hại và làm thông thoáng đất. Mặt khác chúng cũng làm phiền chúng ta khi chúng xâm nhập vào nhà, làm tổ trong sân vườn nhà  và một tác hại nguy hiểm có thể ảnh hưởng sức khỏe chúng ta.

TÁC HẠI CỦA KIẾN ĐỐI VỚI CON NGƯỜI

– Có một số loài kiến có nọc độc nguy hiểm gây ngứa, choáng váng và tê liệt trong thời gian ngắn. Kiến lửa, kiến ba khoang  tiêm chích nọc độc khi chúng cắn, có thể gây ra dị ứng rất nghiêm trọng ở người, có thể làm nhiễm trùng da,xâm nhập vào máu, và có khi phải nhập viện.

– Bất kỳ loài kiến nào xuất hiện trong nhà bạn đều có thể mang trên mình những mầm bệnh và loài vi khuẩn truyền nhiễm. Không chỉ thế, kiến thường giết và ăn các loài gây hại phổ biến khác như ruồi và bọ chét để tiếp nối quá trình lây lan các mầm bệnh cho con người.

– Các loài kiến thợ khác tìm kiếm các địa điểm ẩm thấp trong nhà ở để xây dựng tổ mới, như thế sẽ làm cho nhà xuống cấp.

– Chúng cũng có thể làm hỏng các đồ nội thất từ gỗ, vật dụng như loa, tủ lạnh, máy giặt, dây điện và thiết bị trong quá trình xây dựng tổ. Kiến Carpenter làm tổ trong đồ gỗ khiến đồ gỗ bị hư hỏng và mục nát

 

NGĂN CHẶN SỰ XÂM NHẬP CỦA KIẾN VÀO NHÀ

Một khi kiến đã xâm nhập vào nhà rồi thì rất khó đuổi đi, và làm chúng  ta mất thời gian để giải quyết nó. Vì thế cần thức hiện một số biện pháp sau:

– Vệ sinh sạch sẽ làm hạn chế sự xuất hiện của kiến. Khi lau dọn, bạn cần chú ý những hốc tối, ẩm thấp trong nhà để làm vệ sinh thật sạch sẽ.

VỆ sinh nhà cửa tránh kiến
VỆ sinh nhà cửa tránh kiến

 Đảm bảo kiến không thể tiếp xúc được thức ăn, đậy kín các hũ đường, thức ăn nào cất tủ lạnh thì cất, không thì ráp kỹ lại , thùng rác cũn đc đổ liên tục. Nhằm  hạn chế mọi sự xâm nhập của kiến.

– Nếu thấy kiến đi thành hàng, hãy lau đường đi của kiến bằng dấm hoặc chất tẩy rửa để tẩy hết dấu vết hóa chất mà kiến để lại làm tín hiệu.

– Bịt hết các ké hở, lỗ hổng trên tường vì đây là đường đi kiến thường đi vào nhà chúng ta.

CÁCH  ĐUỔI ( DIỆT) KIẾN RA KHỎI NHÀ:

– Dùng các phương pháp thông thường đơn giản, sử dụng thảo mộc hoặc nguyên liệu sẵn có tại nhà như tinh dầu cam , chanh, Bạc hà, giấm, bột ngô, soda baking,.. những phương pháp này giúp đuổi kiến ra khỏi nhà rất hiệu quả.

DÙng giấm đuổi Kiến
DÙng giấm đuổi Kiến

– Trong trường hợp mà kiến bị ‘ chai lì” với các loại thảo mộc trên thì chúng ta có thể dùng bả có trộn thuốc đuổi kiến, diệt kiến như: bả diệt kiến Optigard AB, phấn kiến Vipesco,…

Bột phấn kiến VIPESCO
Bột phấn kiến VIPESCO

– Dùng thuốc đuổi kiến, diệt kiến là cách diệt kiến trong nhà nhanh gọn nhất. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại thuốc diệt côn trùng. Bạn cần chọn loại uy tín, chất lượng để dùng là được. Tuy nhiên khi xịt thuốc trong nhà, bạn cần cất thức ăn kỹ càng và cẩn thận tránh thuốc dính vào gây hại cho sức khỏe.

– Nếu bạn không thể tự xử lý được kiến trong nhà, và tiết kiệm thời gian, mong muốn đạt hiệu quả  hãy tham khảo ý kiến của những đơn vị chuyên xử lý côn trùng, không nên tự dùng thuốc diệt kiến một cách bừa bãi.

– Hầu hết các thuốc diệt côn trùng đều là hóa chất phổ rộng có thể diệt nhiều loại côn trùng, trong đó có cả những loài có lợi cho vườn và nhà ở như là bọ rùa, bọ ngựa và ong ký sinh.

Dịch vụ diệ côn trùng tại nhà tận gốc
Dịch vụ diệ côn trùng tại nhà tận gốc

– Hiện nay có rất nhiều công ty dịch vụ diệt côn trùng uy tín, chất lượng trên toàn quốc. giải pháp an toàn và hiệu quả nhất vẫn là nên sử dụng dịch vụ diện kiến tại nhà và các khu vực xung quanh để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Mong bạn sẽ đuôi( diệt) được mối nguy ra khỏi nhà mình nhanh nhất mà không phải bận tâm lo nghĩ về nó nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *