Tìm hiểu thông tin chi tiết nhất về loài ve chó (rận chó)

Có lẽ ai trong chúng ta cũng đều có cảm giác cực kỳ khó chịu khi thấy ve chó bám đầy trên cơ thể thú cưng của mình đúng không nào? Tuy nhiên, chưa chắc bạn đã thật sự hiểu rõ về loài ve chó này? Bởi chỉ khi thật sự hiểu rõ chúng bạn mới có thể chủ động trong việc bảo vệ bản thân và thú cưng của mình. Nếu vẫn đang lo ngại về vấn đề này, thì đừng vội bỏ qua bài viết này nhé! Chúng tôi sẽ “bật mí” những điều xoay quanh loài côn trùng “đáng ghét” này nhé!

ai trong chúng ta cũng đều có cảm giác cực kỳ khó chịu khi thấy ve chó bám đầy trên cơ thể thú cưng

Thông tin chung về loài ve chó

Ve chó là gì?

Ve chó được chúng ta biết đến như một loại ký sinh trùng. Chúng mang trong mình tám chân và thực hiện ký sinh trực tiếp trên người động vật. Loài ve chó sẽ thực hiện “độc lập” tự nuôi sống bản thân mình cũng như tiến hành cung cấp chất dinh dưỡng từ quá trình hút máu của các loài động vật. Mặc dù ve chó có kích thước tương đối nhỏ bé chỉ bằng hạt đậu. Nhưng khi thực hiện quá trình hút máu bé chó đủ lâu nó có thể phình to hơn nữa đấy!

Thông thường thì cơ thể của ve chó sẽ được chú ý nhiều vào 2 bộ phận chính:

  • Phần đầu ngực: bao gồm cho mình 8 chân để thực hiện việc di chuyển dễ dàng hơn. Đầu và hàm ngạch sẽ chuyên thực hiện và sử dụng cho việc bám hút.
  • Riêng phần bụng: với mắt thường của chúng sẽ trông chúng giống hạt đậu vậy. Chứa bên trong là các bộ phận thực hiện công việc đào thải và tiêu hóa.

Có thể bạn chưa biết nhưng ve chó sẽ duy trì sự sống của mình bằng việc hút máu. Nhưng thỉnh thoảng chúng cũng mang lại các mầm bệnh nguy hiểm cho thú cưng của bạn đấy. Chẳng hạn như Lyme, ho gà hoặc babiosis. Điều thú vị hơn hết là có một số bạn gọi chung ve chó với cái tên thân thuộc là rận. Tuy nhiên thật ra đây được nhận định là hai loài hoàn toàn khác biệt nhau.

Trong khi loài ve chó này sẽ thực hiện trực tiếp việc hút máu của mình để sinh sống cũng như phát triển khỏe mạnh. Thì rận lại chỉ có thể ăn các tế bào da chết của động vật hoặc dung nạp chất dinh dưỡng từ lớp nhờn trên da của chó để sinh sống mà thôi.

Loài ve chó này sẽ thực hiện trực tiếp việc hút máu của mình để sinh sống cũng như phát triển khỏe mạnh

Ve chó đến từ đâu?

Nhiều người muốn biết ve chó bắt nguồn từ đâu? Theo dữ liệu, rận chó thường sống trên cây. Nơi đó tương đối ít ánh sáng mặt trời và khá ẩm ướt. Chúng sẽ tìm vật chủ bằng cách phát hiện hơi thở hoặc mùi cơ thể. Ngay cả ve chó cũng có thể cảm nhận được nhiệt độ và độ ẩm của động vật.

Đặc biệt là rận chó không biết bay cũng không nhảy được. Tuy nhiên, nhiều loại ve khác, đặc biệt là ve cứng, sẽ chờ đợi ở những nơi thuận lợi theo thói quen. Đồng thời, bọ ve tiếp tục bám vào lá hoặc cỏ. Các ngón chân còn lại sẽ linh hoạt và kéo dài. Sẵn sàng leo lên bất kỳ con chó nào đi qua bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, mùi cơ thể động vật cũng là một trong những nguyên nhân thu hút bọ ve. Họ có thể chủ động khám phá và cảm nhận sự nhạy cảm của mình. Đây được cho là lý do tại sao con chó của bạn thường bị nhiễm bọ ve ngay cả khi được bảo vệ cẩn thận.

Vòng đời của loài ve chó

Thời kỳ trứng

Thông thường, ve chó sống trên cơ thể của chó và bạn đấy. Sau khi hoàn thành quá trình này, ve cái sẽ mang và đẻ ra 3500-5000 trứng. Ve cái sẽ chết sau khi đẻ trứng, và trứng sẽ được rải khắp nơi trong tự nhiên. Một điều thú vị nữa là trứng ve có thể tồn tại trong một thời gian tương đối dài. Đôi khi phải mất đến 500 ngày để nở thành ấu trùng.

mùi cơ thể động vật cũng là một trong những nguyên nhân thu hút bọ ve.

Giai đoạn ấu trùng 6 chân 

Trong giai đoạn ấu trùng, bọ ve cần cơ thể riêng của mình. Mục đích chính là ký sinh và lột xác mạnh mẽ. Tùy thuộc vào loài và điều kiện tự nhiên, thời gian này có thể dài hơn. Thường từ 2 tháng đến 1 năm hoặc lâu hơn.

Giai đoạn nhộng tám chân

Sau khi ấu trùng 6 chân lột xác, loài ve chó sẽ trở thành ấu trùng tám chân.Chúng có thể di chuyển tự do. Giống như tìm vật chủ để hút máu! Nơi tốt nhất để chờ ký sinh trùng vẫn là bụi rậm. Thỉnh thoảng đánh hơi thấy mùi máu, chúng sẽ chủ động bỏ đi và đến nơi kiếm ăn. Mất khoảng 6 tháng để nhộng ve lột xác và lớn lên.

Giai đoạn bọ chét trưởng thành

Cuối cùng, con ve chó trưởng thành trở thành con ve chó “thực sự”. Chúng sẽ tiếp tục tìm kiếm bọ ve cái để giao phối. Sau nhiều lần như vậy, ve đực sẽ chết. Bọ ve cái cũng rời vật chủ, tìm nơi mới để đẻ trứng. Kết thúc vòng đời của rận chó. Vòng đời này sẽ kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm. Phụ thuộc nhiều vào loài và điều kiện sống của chúng.

Các loại ve chó phổ biến 

Cho đến nay, có rất nhiều loại ve và rận khác nhau trên thế giới. Chúng sống rải rác ở khắp các châu lục, nhưng chỉ có một số loài ve chó có thể tấn công con người. Hầu hết các loài ve chó còn lại sống trên các loài chim hoặc động vật khác. 

Cho đến nay, có rất nhiều loại ve và rận khác nhau trên thế giới

Họ Ixodidae: Bọ ve cứng

Đối với loại bọ ve cứng này, đầu hình “mỏ gà” của nó là dễ nhận biết nhất. Và một cặp ngàm để hoàn thành công việc chèn chủ đề của nó. Họ hàng của bọ ve cứng có hơn 700 loài khác nhau. Thông thường loài này chỉ bám vào hầu như một điểm trên cơ thể vật chủ. Thông thường, khi không nạp đủ máu cho cơ thể, họ sẽ giảm vận động. Họ chỉ thực sự rời khỏi con chó khi con chó đã đầy đủ và sẵn sàng để phối giống. Quá trình này sẽ mất khoảng thời gian từ ​​1 đến 2 tuần.

Họ Argasidae: Bọ ve mềm

Đặc biệt loài ve chó mềm này sẽ phổ biến hơn ở Châu Á. Cùng với 96 loài bọ khác, điều này khiến Nam Á thực sự trở thành khu vực có số lượng bọ ve tương đối nhiều nhất trên thế giới. Đặc biệt bọ ve mềm có cơ hội sống sót cao. Vì chúng có khả năng kiểm soát lượng nước trong cơ thể. Đặc biệt trong điều kiện khắc nghiệt, nó có thể tồn tại trong môi trường khô cằn trong vài năm. 

Tác hại của ve chó

Tác hại của ve chó đến với con người

Do tập tính và hoạt động của loài ve chó sẽ bám vào cơ thể vật chủ và hút máu. Vì vậy, chúng trở thành một loài có khả năng lây lan dịch bệnh. Nhanh chóng kế thừa từ máy chủ này sang máy chủ khác. Khi thực sự bám vào cơ thể, chúng cắn và gây sưng tấy các vùng da. Đặc biệt nếu trong gia đình có trẻ nhỏ hoặc trẻ sơ sinh thì lại càng nghiêm trọng hơn. Vì bọ ve sẽ di chuyển và xâm nhập trực tiếp vào bên trong tai, mũi. Gây nguy hiểm đến tâm lý và sức khỏe của bé.

Đã có khá nhiều trường hợp đã bị rận chó bám cũng như ký sinh trên cơ thể. Những căn bệnh truyền nhiễm cực kỳ nguy hiểm có thể lây sang người như bệnh Lyme. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời có thể trở nặng. Tạo nên nhiều biến chứng như méo một bên hoặc thậm chí hai bên miệng.

Đã có khá nhiều trường hợp đã bị rận chó bám cũng như ký sinh trên cơ thể.

Tác hại của rận chó khi tiếp xúc với cún cưng

Điều đầu tiên dễ nhận thấy nhất khi vật nuôi ký sinh với ve chó là vật nuôi thường xuyên cắn và cào. Đặc biệt là ở một số vùng trên cơ thể. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài, vật nuôi sẽ có tâm trạng không tốt và mệt mỏi. Gây ra một số bệnh về da ở vật nuôi khiến chúng căng thẳng! 

Thiệt hại từ việc này thực sự khó lường khi chó tự cào bằng móng vuốt sắc nhọn của mình, da bị tổn thương nghiêm trọng, thậm chí chảy máu và dính trực tiếp vào lông, hậu quả là rất lớn. Vùng bị thương có nguy cơ bị nhiễm trùng và từ đó dẫn đến biến chứng. 

Trên đây đã cung cấp những thông tin chi tiết nhất về loài ve chó hiện nay. Cũng như những tác hại mà chúng gây ra cho con người và vật nuôi. Hi vọng với những kiến ​​thức được chia sẻ, bạn đã thực sự biết cách bảo vệ thú cưng của mình. Hãy bảo vệ chính bạn và những người thân trong gia đình bạn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *