Tìm hiểu thông tin chi tiết về loài thạch sùng

Trong nhà bạn luôn xuất hiện rất nhiều con thạch sùng. Dù bạn đã biết loài thạch sùng từ rất nhiều năm nay nhưng lại chưa hiểu rõ về loài này. Loài này nguồn gốc từ đâu và có mang lại lợi ích hay tác hại gì cho con người. Hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài côn trùng này ngay nhé!

Tìm hiểu thông tin chi tiết về loài thạch sùng
Tìm hiểu thông tin chi tiết về loài thạch sùng

Tổng quan về loài thạch sùng

Thạch sùng là loài bọ sát bắt nguồn từ Đông Nam Á. Theo sự di chuyển của con người và sự lây lan của thạch sùng nên giờ chúng đã có mặt ở rất nhiều nơi trên khắp thế giới. 

Môi trường sống của thạch sùng 

 • Loài thạch sùng thường ẩn náu ở những khe hở, tường nứt và sinh sống ở trong đó. Vì cơ thể chúng rất mỏng nên có thể dễ dàng tồn tại ở những nơi nhỏ bé như vậy. Và chúng ta thường nhìn thấy thạch sùng xuất hiện rất nhiều ở trên trần nhà, tường nhà vào buổi tối, đó là thời điểm mà chúng đang đi ra để kiếm ăn. Còn ban ngày thì chúng sẽ trốn ở trong các kẽ nứt. Đặc biệt là những mùa có nhiều muỗi, vì thức ăn của thạch sùng là muỗi.
 • Buổi tối muỗi tìm đến nơi có ánh đèn và cũng là thời điểm thạch sùng tìm đến nguồn thức ăn của mình. Chính vì vậy chúng ta thường thấy thạch sùng trên trần nhà vào buổi tối.
  Thạch sùng thường xuất hiện vào buổi tối
  Thạch sùng thường xuất hiện vào buổi tối

Hình dáng của loài thạch sùng

 • Thạch sùng trưởng thành sẽ có cơ thể dài từ 5cm đến 7cm.
 • Loài này có tuổi thọ đến 5 năm.
 • Chân của thạch sùng như có miếng dính, đó là lý do chúng có thể bám chặt trên tường và trần nhà.
 • Chúng có khả năng đặc biệt đó là nhìn rõ màu sắc vào ban đêm. Khả năng này giúp chúng dễ dàng phát hiện con mồi.

Những lợi ích của loài thạch sùng

Tuy là loài bò sát nhưng hiện tại người ta phát hiện ra được rằng thạch sùng mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. Hãy cùng tìm hiểu về lợi ích của chúng nhé.

Tiêu diệt các loài côn trùng gây hại

Thạch sùng là loài bò sát có nguồn thức ăn chính là côn trùng. Những loài côn trùng mà chúng thường ăn bao gồm bướm đêm, gián, ruồi, muỗi, nhện…Chính vì vậy mà chúng đã tiêu diệt một lượng côn trùng không nhỏ xuất hiện trong nhà của bạn.

Chúng tiêu diệt làm hạn chế tối đa những thiệt hại mà côn trùng đem đến cho con người. Đây chính là lợi ích lớn nhất mà chúng ta có thể nhận thấy từ loài thạch sùng. Đôi khi nhiều người còn cảm thấy may mắn vì trong nhà mình có thạch sùng giúp tiêu diệt bớt côn trùng.

Thạch sùng tiêu diệt côn trùng gây hại

Thạch sùng là một bài thuốc đông y 

Theo đông y, cơ thể thạch sùng rất giàu chất béo (lượng chất béo chiếm khoảng 11 – 16%). Cơ thể chúng cũng ít nọc độc và có tính hàn, giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh như:

 • Chữa bệnh nấm da
 • Điều trị bệnh hen suyễn, lao hạch…
 • Chữa ung thư thực quản
 • Chữa đau nhức xương khớp
 • Chữa kinh phong hay còn gọi lại co giật mãn tính.

Ngoài những bệnh chúng tôi thống kê được ở trên, thạch sùng còn là bài thuốc chữa được rất nhiều căn bệnh khác nữa.

Thạch sùng an toàn cho con người và cây trồng

Những con thạch sùng mà chúng ta hay thấy trong nhà đều là những con bò sát không gây hại. Hầu như chúng không có nọc độc, nếu có thì chỉ có một lượng vô cùng bé, không thể gây nguy hiểm cho con người.

Vì côn trùng mới là nguồn thức ăn của thạch sùng vậy nên chúng sẽ không ăn thực vật. Cho nên trái cây và rau củ quả mà bạn trồng được không thuộc danh sách món ăn mà thạch sùng ưa thích. Vậy nên đừng lo rằng chúng sẽ ăn rau củ trong vườn hay trang trại nhà bạn nhé. 

Thạch sùng an toàn cho người và cây trồng

Thạch sùng giúp nhận biết môi trường trong sạch

Theo tìm hiểu, thạch sùng có thể bị ngộ độc bởi những chất độc hóa học. Và tất nhiên chúng sẽ không thể tồn tại ở những nơi có chứa chất độc, hóa chất được. Vậy nên nếu những nơi mà thạch sùng xuất hiện chứng tỏ nơi đó là môi trường an toàn, không có các loại hóa chất ô nhiễm độc hại. Môi trường ở đó đảm bảo là môi trường lành mạnh, trong sạch.

Những phiền toái từ loài thạch sùng

Dù mang lại những lợi ích là vậy, loài bò sát này không thể tránh khỏi việc bị con người khó chịu bởi sự xuất hiện của chúng trong môi trường sống. Cụ thể là những tác hại, phiền toái sau đây

Thạch sùng gây phiền toái cho con người

Một số thạch sùng có nọc độc

Vì thạch sùng không chỉ sống trong nhà, mà chúng còn tồn tại ở các khu vực khác ngoài tự nhiên. Các khu vực hoang, bụi rậm hay công trình bỏ dở…Vậy nên không thể tránh khỏi việc những loài thạch sùng đó có mang nọc độc gây hại cho con người.

Gây mất thẩm mỹ

Việc thạch sùng bám đầy trên trần nhà và tường nhà khiến cho không gian nhà bạn trở nên xấu xí hơn. Chúng gây nên tình trạng bừa bộn, bẩn thỉu vì để lại phân. Phân thạch sùng và đôi khi xác chết của chúng rơi trên sàn nhà vừa mất thẩm mỹ, vệ sinh vừa nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Gây mất vệ sinh

Loài bò sát này cũng khá thích ăn vụng thức ăn. Đối với những đồ ăn thức uống mà không được che đậy kỹ, chúng sẽ tấn công ngay. Chúng bò vào thức ăn sẽ vô cùng mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Vì chân của chúng đã bò khắp nơi và chắc chắn sẽ mang đến cho thức ăn của bạn một nguồn vi khuẩn cực lớn.

Bên cạnh đó, nước tiểu của thạch sùng vô cùng khai, ảnh hưởng trực tiếp đến vệ sinh an toàn thực phẩm và mất vệ sinh không gian sống của bạn. Không chỉ đối với thức ăn, chúng còn làm mất vệ sinh trên tường nhà và để lại những mùi hôi khó chịu.

Thạch trùng gây mất vệ sinh trong nhà

Ảnh hưởng đường tiêu hóa của con người

Trong phân của thạch sùng chứa loài vi khuẩn có tên là salmonella. Và bằng việc để lại phân ở khắp nơi trong nhà bạn cũng là cách chúng đã truyền nhiễm loại vi khuẩn này. Đây là loại vi khuẩn có khả năng làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, suy giảm hệ tiêu hóa và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. 

Bên cạnh một số lợi ích thì loài thạch sùng vẫn có những tác hại nhất định. Mặc dù có thể thấy mối nguy hại từ loài này là rất thấp, nhưng chúng ta cũng không thể vì thế mà coi nhẹ sự xuất hiện của chúng. Để luôn giữ được sức khỏe cho bản thân và gia đình, tốt nhất bạn nên sử dụng các loại thuốc diệt thạch sùng và các loài côn trùng trong nhà. Vừa đảm bảo an toàn sức khỏe, vừa giữ vệ sinh và thẩm mỹ cho căn nhà bạn. Chúc các bạn luôn có thật nhiều sức khỏe!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *