Tìm hiểu đặc tính sinh học của Ruồi nhà và Ruồi nhặng xanh

Ruồi là một loài côn trùng mà chúng ta hình dung ngay đến nỗi sợ bẩn. Đúng vậy, môi trường sống của ruồi thường là những nơi có nhiều bụi bẩn. Có rất nhiều mầm bệnh nguy hiểm dễ lây lan tại đây. Tuy nhiên, bạn đã hiểu đầy đủ về loài côn trùng này hay chưa? Giống như tuổi thọ của ruồi, ruồi sống được bao lâu và đặc tính sinh học của ruồi. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về loài ruồi để biết thêm nguyên nhân gây ra nhiều loài ruồi khó tiêu diệt đến vậy nhé!

Ruồi là một loài côn trùng mà chúng ta hình dung ngay đến nỗi sợ bẩn

Đặc tính sinh học của ruồi nhà

Thông tin cơ bản về ruồi nhà

Loài ruồi nhà thông thường có tên khoa học là Musca domestica. Sống rất gần gũi với con người trên khắp mọi nơi. Đặc tính sinh học của ruồi nhà chính là chúng phần lớn sống ở các khu dân cư. Nơi có động vật sinh sống và nơi có nhiều thức ăn, rác thải. Ruồi nhà thường sẽ có xu hướng ăn thức ăn và chất thải của con người tạo ra. Vì vậy chúng có thể truyền và phát tán nhiều loại mầm bệnh như tiêu chảy, nhiễm trùng da và mắt.

Một số tập tính của ruồi nhà

Ruồi trưởng thành thường có cho mình màu xám đen đặc trưng. Chiều dài khoảng 6-9 mm và có 4 sọc đen chạy dọc theo tấm lưng của các đoạn ngực. Cả ruồi đực và cái đều ăn thức ăn của người, rác và chất thải, cũng như phân động vật. Nước là chất quan trọng hàng ngày đối với ruồi. Ruồi sẽ chết nếu không uống nước sau 48 giờ. Đồng thời ruồi phải ăn 23 lần một ngày.

Ruồi nhà chủ yếu hoạt động vào ban ngày để kiếm ăn và giao phối. Ban đêm chúng thường im lặng. Ban ngày ruồi nhà sẽ không tìm kiếm thức ăn. Ruồi thường bám trên sàn nhà, tường, trần nhà và hàng rào bên ngoài, hố xí, thùng rác, dây phơi, thảm thấp…

Một trong những đặc tính sinh học của ruồi chính là chúng thường tụ tập ở các khu vực kiếm ăn, khu vực giao phối, đẻ trứng và nơi trú ẩn. Vào ban đêm, ruồi thích đậu trên mái nhà và các công trình kiến ​​trúc cao khác, thường gần khu vực kiếm ăn và sinh sản và được tránh được gió.

Một trong những đặc tính sinh học của ruồi chính là chúng thường tụ tập ở các khu vực kiếm ăn

Tác hại của loài ruồi đối với cuộc sống con người

Khi có quá nhiều ruồi, mọi người sẽ cảm thấy rất khó chịu khi làm việc và nghỉ ngơi. Ruồi bám bẩn vào thân, chân, vòi… làm bẩn nhà cửa, đồ đạc. Sự hiện diện của chúng là một dấu hiệu của các điều kiện dơ bẩn.

Ruồi truyền bệnh khi chúng kiếm ăn. Mầm bệnh có thể bám vào các bề mặt bên ngoài cơ thể ruồi và được nuốt cùng với thức ăn trong dạ dày. Khi ruồi tiếp xúc với người và thức ăn, mầm bệnh sẽ được truyền sang. Các mầm bệnh do ruồi truyền lây nhiễm trực tiếp qua đường ăn, nước uống…

Các bệnh do ruồi truyền như lỵ, tiêu chảy, thương hàn, tả và một số bệnh giun sán, nhiễm trùng mắt và một số bệnh ngoài da như: mụn cóc, nấm, bệnh phong.

Sự hiện diện của chúng là một dấu hiệu của các điều kiện dơ bẩn.

Đặc tính sinh học của ruồi nhặng xanh

Đặc điểm của ruồi nhặng xanh

Đặc tính sinh học của ruồi nhặng xanh chính là chúng dài khoảng 6-10 mm, toàn thân màu xanh lá cây kim loại (xanh lam hoặc xanh lục), xanh bạc hoặc xanh lục sẫm với mắt đỏ, cánh trắng có vân đen, chúng thường đẻ trứng ở những nơi bẩn hoặc tanh như: bãi rác, thịt thối, động vật thủy sinh, cá ở chợ.

Vòng đời của nó thường từ 9 đến 21 ngày. Khoảng 2 đến 3 thế hệ được sinh ra trong vòng 1 tháng sau khi trứng nở thành nhộng từ 5-7 ngày. Ruồi hoạt động mạnh và hoạt động nhiều km từ nơi sinh sản. Trong những tháng mùa hè ấm áp, chúng rất năng động và thường bị thu hút bởi ánh sáng, chúng bám rất tốt vào các nguồn nước.

Tập tính của ruồi nhặng xanh

Chúng cũng thường được tìm thấy ở các khu vực bị ô nhiễm, đặc biệt với số lượng lớn gần lò mổ, lò mổ, nhà máy chế biến thịt và bãi chôn lấp. Mặc dù trứng thường được đẻ trực tiếp thịt hoặc xác động vật, tuy nhiên chúng vẫn có thể đẻ trứng trên trái cây và rau quả thối rữa mà không có thịt.

Chúng thường có thể được tìm thấy trong thịt thừa hoặc thùng rác. Ở các thành phố, thùng rác là nguồn quan trọng nhất. Chỉ riêng thùng rác đã tạo ra khoảng 30.000 con ruồi mỗi tuần.

Ấu trùng mới nở sống trong một thời gian ngắn trên chất mà trứng được đẻ và sau đó sẽ tự mình chui xuống nơi ít thối rữa hơn. Khi trưởng thành, ấu trùng để lại các chất thức ăn để đào xuống đất và hóa thành nhộng.

Chúng cũng thường được tìm thấy ở các khu vực bị ô nhiễm

Sinh sản của ruồi nhặng xanh

Một trong những đặc tính sinh học của ruồi nhặng xanh chính là chúng có thể đẻ trứng trên xác chuột hoặc xác chim trên gác xép hoặc trong hốc tường. Chúng thường đẻ ấu trùng của mình trên xác động vật đang thối rữa và phân động vật. Ấu trùng trưởng thành thường gây nhiều phiền toái cho con người khi bắt đầu di chuyển từ địa điểm sinh sản đến nơi để chuyển sang giai đoạn nhộng.

Tại nơi để thùng rác, mật độ ruồi đã lên tới 30.000 con chỉ sau một tuần. Khi bị trúng một con ruồi xanh, từ bụng nó thường chui ra rất nhiều dòi. Nhặng xanh đặc biệt sẽ không đẻ trứng mà đẻ ra ấu trùng dòi, trong bụng của một con nhặng mẹ thường tồn tại rất nhiều dòi.

Tại nơi để thùng rác, mật độ ruồi đã lên tới 30.000 con chỉ sau một tuần.

Bài viết trên đã cung cấp các thông tin về đặc tính sinh học của ruồi nhà và ruồi nhặng xanh. Hy vọng sự chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có phương pháp phòng và tiêu diệt các loài ruồi dơ bẩn này nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *