Thông tin vô cùng chi tiết đầy đủ về LOÀI GIÁN – Bạn Không thể bỏ lỡ

Thông tin vô cùng chi tiết đầy đủ về LOÀI GIÁN – Bạn Không thể bỏ lỡ

Gián – Loài côn trùng chuyên ăn chất thải ra từ các hoạt động sinh hoạt của con người, cống rãnh, bãi rác, nhà hàng… Đêm xuống là khoản thời gian gián hoạt động mạnh nhất. Chúng sẽ lùng sục từng ngóc ngách trong tủ bếp, thùng rác, nhà vệ sinh, cống thoát nước. Gián được xem là loài côn trùng gây hại bậc nhất bởi lượng lớn vi trùng, vi khuẩn đang cư ngụ trên người chúng. Gián có mùi rất khó chịu, thường xuyên phá hoại thức ăn, gặm nhấm, cắn phá đồ vật trong nhà. Gián còn là vật chủ trung gian gây ra nhiều bệnh, dịch nguy hiểm như kiết lỵ, thương hàn, hen suyễn.

1.ĐẶC ĐIỂM SINH HỌC

Gián thuộc lớp côn trùng – Insecta, bộ cánh gián – Blattodea. Gián xuất hiện hầu hết ở khắp mọi nơi trên thế giới, ngoại trừ 2 vùng cực Bắc, cực Nam và các vùng núi cao trên 3.000 mét. Cơ thể gián dẹt, có cánh ôm hết phần lưng sau. Đầu ẩn dưới phần ngực trò. Râu gián dài và có nhiều đốt. Cơ hàm gián dạng gặm, nhai. Tùy theo loài gián mà cơ thể chúng có kích thước khác nhau, có thể dài từ 3 đến 80 mm. Toàn thân gián phủ 1 màu nâu sáng, hoặc đen. Gían rất ít khi bay, bù lại chúng có tốc độ bò rất nhanh.
Theo các tài liệu nghiên cứu côn trùng học, chúng ta phát hiện được hơn 3.600 loài Gián thuộc 6 họ. Tuy nhiên, chỉ có loài gián nhà là nổi bật hơn cả bởi chúng xuất hiện nhiều hơn cả.

2.VÒNG ĐỜI

Gián là loài côn trùng có vòng đời biến thái không hoàn toàn, trải qua 3 giai đoạn: trứng – thiếu trùng – gián trưởng thành. Khi đẻ, gián cái kết dính các cá thể trứng thành 1 ổ có hình dáng như quả đậu. Tùy theo loài, nhiệt độ môi trường, trứng gián có thể nở sau khoảng thời gian từ 1 – 3 tháng.
Gián con hay còn gọi là thiếu trùng, chúng không có cánh và kích thước của chúng rất nhỏ bé, tậm vài mm. Thiếu trùng sau khi mới nở sẽ mang màu trắng, nhưng chỉ 1 vài tiếng sau chúng sẽ có màu đen. Thiếu trùng sẽ phát triển thành gián trưởng thành bằng cách lột xác. Tiến trình này kéo dài từ 1 vài tháng hoặc hơn 1 năm tùy vào đặc điểm từng loài. Gián trưởng thành sẽ có hoặc không có cánh.

3.PHÂN LOẠI GIÁN

 • Gián đã tồn tại hàng triệu năm, phát triển thành một số loài côn trùng có khả năng thích nghi tốt nhất trên trái đất. Có 4 loài gián sống trên thế giới: gián Đức, gián Mỹ, gián sọc nâu, gián phương đông. Khoảng 4,000 chi được tìm thấy trên trái đất.
 • Gián thường được tìm thấy trong các tòa nhà và nhà ở vì chúng thích môi trường ấm áp gần với thức ăn và nước. Thật không may, gián có thể gây dị ứng và các cơn hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em. Chúng cũng có thể lây lan gần 33 loại vi khuẩn khác nhau.
 • Ở Việt Nam, gián Đức và gián Mỹ là 2 loài được tìm thấy nhiều nhất trong các căn nhà.

Gián Mỹ (American Cockroaches)

 • Gián Mỹ là con gián lớn nhất được tìm thấy trong nhà. Mặc dù tên của nó là gián Mỹ nhưng không có nguồn gốc từ Mỹ, nó đến từ châu Phi vào những năm 1600 và theo những con tàu ra lục địa mới.
 • Con cái có thể đẻ đến 150 con cái mỗi năm. Gián không có cánh cho đến khi trưởng thành.
 • Gián Mỹ sẽ ăn bất cứ thứ gì, kể cả thực vật và côn trùng khác. Gián Mỹ thích sống trong các khu vực ấm áp, tối, ẩm ướt, như cống rãnh và tầng hầm. Chúng xâm nhập vào các công trình thông qua hệ thống cống rãnh và các đường ống.
 • Gián bò qua các khu vực bẩn và sau đó đi bộ xung quanh nhà mang rất nhiều vi khuẩn và vi trùng. Chúng có thể làm ô nhiễm thức ăn bằng cách lột da của mình. Việc loại bỏ các các chất trên da và chất thải là những chất gây dị ứng, hen suyễn và các bệnh khác, đặc biệt là ở trẻ em

Gián Sọc Nâu (Brown-banded Cockroaches)

 • Gián sọc nâu được đặt tên như vậy bởi hai dải sáng trên cơ thể màu nâu sẫm của chúng. Đôi cánh của con đực lớn hơn cánh của con cái.
 • Gián sọc nâu thường giấu trứng trong hoặc dưới đồ nội thất. Chúng thường sống 5 – 6,5 tháng. Loài gián sọc nâu thích ăn các loại thực phẩm có tinh bột, chẳng hạn như giấy dán tường hoặc sách, vở. Đôi khi chúng sẽ ăn những thứ không hữu cơ, như vớ nylon.
 • Loài gián sọc nâu thích những nơi ấm áp, khô và thích sống cao hơn những loài gián khác. Trong khi hầu hết gián thích sống trong nhà bếp và phòng đựng thức ăn, gián sọc nâu sẽ sống trong bất kỳ phòng căn phòng nào trong nhà. Chúng không cần nhiều độ ẩm và tránh ánh sáng bất cứ khi nào có thể.
 • Gián sọc nâu mang vi khuẩn từ những nơi bẩn thỉu mà chúng đi qua. Chúng “rửa da” nhiều lần, các chất thoát ra khỏi cơ thể chúng gây di ứng cho con người.

Gián Đức (German Cockroaches)

 • Gián Đức có thể được tìm thấy trên toàn thế giới. Chúng là loài gián phổ biến nhất ở Hoa Kỳ. Mỗi con gián Đức có thể sống khoảng 100-200 ngày.
 • Gián đức bị thu hút bởi các loại thực phẩm ngọt và giàu chất bột. Họ cũng ăn các vật phẩm không phải là hữu cơ như kem đánh răng và sách.
 • Gián Đức sống ở những nơi ấm áp và ẩm ướt, như nhà bếp, phòng tắm và những nơi mọi người ăn và uống. Các chất được gián Đức loại bỏ thông qua việc thải phân và “rừa da” gây phản ứng dị ứng cho con người.

Gián Phương Đông (Oriental Cockroaches)

 • Gián phương Đông có nguồn gốc từ châu Phi. Chúng to và rất tối so với những con gián khác. Chúng thường xuyên đi qua các ống cống và cống thoát nước. Chúng thích những nơi bẩn và nhiệt độ lạnh hơn những con gián khác. Một con gián phương Đông tạo ra mùi mạnh và được coi là loài gián bẩn nhất trong tất cả các loài gián.
 • Gián phương Đông ăn tất cả các loại rác và các chất hữu cơ. Gián phương Đông cũng sống trong các cống rãnh và các khu vực ẩm ướt, phân hủy, chẳng hạn như tầng hầm và chuồng bò, củi và đống lá. Có thể gây dị ứng nếu tiếp xúc trực tiếp.
 • Hầu như loài nào cũng mang mầm bệnh đến cho con người cả nên việc tiêu diệt gián là không thể lơ là nha. GFC hân hạnh đồng hành cùng mọi gia đình trong việc diệt gián và côn trùng bằng thế hệ sản phẩm mới vô cùng hiệu quả và chất lượng cao.

4.TÁC HẠI MÀ GIÁN GÂY RA LÀ GÌ

 • Gián còn là vật chủ trung gian gây ra nhiều bệnh, dịch nguy hiểm như kiết lỵ, thương hàn, hen suyễn.
 • Gián có lợi thì ít nhưng gây hại thì nhiều, ảnh hưởng xấu đến cuộc sống hằng ngày của con người. Gián sinh trưởng thành bầy đàn, hoạt động mạnh nhất là vào đêm. Ban ngày chúng sẻ ấn núp ở các kẽ tường, khe tủ, hoặc những nơi kín đáo khác trong nhà bạn. Chỉ cần vô tình chúng ta bật đèn sáng ở bếp vào ban đêm thì sẽ thấy gián di chuyển loạn xạ để tìm chỗ ẩn nấp.
 • Gián nhà thuộc loại côn trùng ăn tạp và chúng cực kỳ phàm ăn. Chúng có thể tiêu hóa hầu hết tất cả các loại thức ăn mà con người chưa, đã và đang sử dụng. Đặc biệt chúng rất hứng thú với bột, đường như sữa, bơ, đồ ngọt,… Gián cũng gặm bìa, gáy sách, ăn cả gián chết, huyết tươi/khô, phân, móng chân của con người,… chúng hầu như không bỏ qua thứ gì trong nhà bạn.

5.CÁCH PHÒNG TRÁNH GIÁN

Phòng chống gián xâm nhập là biện pháp bắt buộc mà bạn phải làm sau khi đã được diệt trừ gián. Hãy thực hiện theo những chỉ dẫn dưới đây để không bị loài côn trùng này gây phiền nhiễu đến sinh hoạt và kinh doanh. Bạn sẽ ít phải liên hệ với dịch vụ diệt gián tận gốc nếu như thực hiện được những chỉ dẫn dưới đây của công ty diệt gián GFC chúng tôi.

 VỆ SINH SẠCH SẼ KHU VỰC:

 

 •      Nền và vật dụng của tất cả các khu vực đều phải được dọn dẹp, giữ khô ráo. Đặc biệt là khu vực cất trữ thực phẩm của nhà hàng, nhà ở.
 •      Thức ăn được cất trữ trong hộp, túi lưới, tủ lạnh. Không để thức ăn thừa và các chất hữu cơ vương vãi trên sàn, sẽ tạo điều kiện cho gián tìm kiếm thức ăn và phát triển.   
 •      Thùng rác phải được đậy kín, đổ rác hàng ngày, khu vực dọn rác của tòa nhà phải giữ gìn vệ sinh, quét dọn thường xuyên.

LÀM GIẢM NƠI TRÚ ẨN CỦA GIÁN.

 • Không tích trữ quá nhiều đồ đạc trong nhà, các loại tạp phẩm hay quần áo, đồ dùng cũ nên được dọn dẹp cất trữ hoặc xử lý phù hợp để tránh gián chui vào trong đó đẻ trứng, làm tổ. Nếu đã từng xuất hiện gián trong nhà thì bạn cần kiểm tra kĩ lưỡng các hốc, tủ, giường xem có trứng gián không để loại bỏ.
 • Bịt kín các mối nối, khe cửa, lấp kín rãnh nước, có nắp cống, ống thoát nước và các cáp điện. Đây là những con đường di chuyển chủ yếu của gián từ nơi này sang nơi khác, từ nhà này sang nhà khác

6.CÁC BIỆN PHÁP DIỆT GIÁN TẬN GỐC

a. Thiết bị diệt gián

 • Bình phun tồn lưu
 • Máy phun khói
 • Máy phun sương Stilh

b. Hóa chất sử dụng

Đối với gián thường

 • Thuốc UK 50EC (Anh):
 • Thuốc Fendona 10sc (Đức)
 • Thuốc Map Per methrin 50ec (Anh)

Đối với Gián Đức

 • Max force ( Đức )
 • Seclira ( Đức )
 • Cleanbait Power ( Hàn Quốc )
 • Optigard ( Syngenta )

c. Quy trình thực hiện

Đối với gián thường

Khi sử dùng thuốc diệt gián trong gia đình bạn cần chú ý những điều này để đảm bảo an toàn, mang lại hiệu quả cao nhất mà không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Phun thuốc diệt gián đúng địa điểm
Không nên phun thuốc diệt gián trong những môi trường chật hẹp, khép kín, ẩm ướt như phòng tắm, phòng vệ sinh. Những nơi này có thể tích tụ hóa chất từ thuốc diệt gián, hiệu quả tiêu diệt gián không cao mà có thể còn không đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bạn.

Phun thuốc diệt gián đúng thời gian

 •  Thuốc diệt côn trùng tùy vào chủng loại, liều lượng, điều kiện thời tiết, môi trường mà nó sẽ có tác dụng vài ngày cho tới vài tháng (thưởng từ 3 đến 6 tháng).
 •  Nhưng dù bạn sử dụng loại thuốc diệt gián nào thì cũng không nên dùng hằng ngày, bởi với lượng hóa chất thấp, thuốc diệt gián sẽ không có hại cho người nhưng nếu nó tích tụ lại thì có thể làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của gia đình bạn.
 •  Do đó, với thuốc diệt gián bạn nên xem hướng dẫn để biết thời gian phun định kỳ thích hợp là bao lâu. Sau khi phun thuốc thì lần phun tiếp theo nên là ngày nào.
 •  Trước khi phun thuốc bạn cần sắp xếp các đồ dùng, cất kỹ các món ăn thức uống, không để trẻ nhỏ, phụ nữ có thai, người lớn tuổi trong phòng khi chuẩn bị phun thuốc…
 •  Khi phun hóa chất, nhiệt độ không khí ngoài trời từ 18 – 25 độ C là tốt nhất. Hạn chế phun khi nhiệt độ ngoài trời cao từ 27- 30 độ C. Giờ phun hóa chất tốt nhất là buổi sáng từ 6-9 giờ, buổi chiều và tối từ 17h-20h. Chỉ phun khi gió nhẹ (tốc độ gió từ 3-13km/h), không phun hóa chất khi trời mưa hoặc tốc độ gió trên 15km/h.
 •  Sau khi phun từ 30 phút tới 1 – 2 tiếng (đối với người già, trẻ nhỏ, người bị bệnh về đường hô hấp), bạn tiến hành mở hết cửa sổ, cửa chính để dung dịch phun tản ra ngoài hoàn toàn, quét dọn để làm sạch xác côn trùng rồi mới sinh hoạt bình thường trở lại trong không gian vừa xịt thuốc đó.

Những lưu ý khi phun thuốc diệt gián

 •   Đeo khẩu trang, găng tay khi pha chế hóa chất.
 •   Không để hóa chất dính vào da, mắt.
 •   Không ăn uống và hút thuốc khi phun hóa chất.
 •   Không đổ hóa chất thừa làm ô nhiễm nguồn nước, ao hồ.
 •   Khi người dân có biểu hiện ngứa, nóng rát vùng mặt hay vùng da hở thì phải tắm rửa bằng xà phòng.
 •   Các loại thực phẩm do che đậy không cẩn thận trong quá trình phun có hóa chất bay vào nếu khi ăn có biểu hiện đau đầu, mệt mỏi, đau bụng cần đến cơ sở y tế khám và xử lý kịp thời.

Đối với gián Đức

 • Đặt gel diệt gián tại những nơi mà gián hay lui tới , đặt trực tiếp trên sàn nhà , góc hoặc chân tường
 • Không đặt gel gần các khu vực chứa lương thực và thực phẩm, nhằm hạn chế gián nhiễm thuốc tiếp xúc với thực phẩm
 • Không đặt thuốc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời hoặc nơi có nước mưa làm trôi thuốc
 • Tăng số lượng thuốc tại khu vực gián đức trú ngụ nhiều
 • Khoảng cách tra gel tầm 20-30cm 1 điểm

7.DỊCH VỤ CỦA GFC

 • Dịch vụ diệt chuột
 • Dịch vụ diệt muỗi
 • Dịch vụ diệt kiến
 • Dịch vụ diệt mối
 • Dịch vụ diệt mọt
 • Dịch vụ diệt ruồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *